Nhiều loài cây dù có vẻ bề ngoài sặc sỡ nhưng thường có lượng độc tố lớn gây nguy hiểm, chúng có thể khiến phát ban, hôn mê hay thậm chí là tử vong.

Theo Viện Khoa học Nông nghiệp thực phẩm Florida (IFAS), Hoa Kỳ cho hay, việc tiếp xúc và ăn bất cứ bộ phận nào trên cây có thể dẫn đến tử vong, trong đó bao gồm cả vỏ, lá và nhựa cây.

Dưới đây là 11 loài cây nguy hiểm, cần lưu ý để không bị mất mạng.

1. Cây Manchineel

Là loại thực vật có độc tính cao, hít phải mùn cưa hay khói từ loại cây này trong phạm vi khoảng 9,1m có thể dẫn đến nhiều biểu hiện khó chịu như viêm thanh quản, ho, phế quản… Hay có thể là bị hứng nước mưa từ cây có thể dẫn tới phát ban và ngứa.

Một số loài cây nguy hiểm khiến con người có thể mất mạng
Manchineel là loài cây có nguy cơ tuyệt chủng. Nhưng nó rất nguy hiểm; được mệnh danh ‘quả táo nhỏ tử thần’ bởi thực dân Tây Ban Nha (ảnh chụp màn hình: m.daikynguyen.tv).

2. Cây Jimsonweed

Là một loại cây cà độc, có lá nhọn và quả cũng có gai nhọn. Quả của loài cây này đặc biệt độc, ngay cả những cánh và mật hoa cũng có nhiều chất độc. Các chất độc có trong cây này là atropine và scopolamine.

 Cây Jimsonweed
Quả của cây Jimsonweed này đặc biệt độc; ngay cả cánh hoa và mật hoa cũng có chất độc. Loại độc trong cây này là atropine và scopolamine (ảnh chụp màn hình: gardeningknowhow.com).

3. Loài cây phụ tử gây nguy hiểm (Aconitum napellus)

Loại cây phụ tử có chứa độc tố aconitine; gây nguy hiểm cho bất kỳ ai ăn phải hoặc thậm chí chạm vào nó. Những người bị ngộ độc thường có các triệu chứng như tiết nhiều nước bọt, nôn mửa, tiêu chảy, có cảm giác ngứa trên da, huyết áp và tim không được bình thường, dễ gây hôn mê và đôi khi dẫn đến tử vong.

Loài cây phụ tử gây nguy hiểm (Aconitum napellus)
Rễ và lá của cây phụ tử có khả năng tác động đến hệ thần kinh chỉ sau 1 lần chạm. Các triệu chứng nhiễm độc ban đầu là ngứa; tê dại tại nơi tiếp xúc; ói mửa và tiêu chảy (ảnh chụp màn hình: duoclieuvietnam.com.vn).

4. Cây White Snakeroot

Trong cây White Snakeroot chứa chất tremetol. Chất này là một loại ancol không bão hòa, công thức hóa học của nó là C16H22O3; chất hóa học này có thể gây ra ngộ độc nghiêm trọng cho người và gia súc.

Cây White Snakeroot
Cây White Snakeroot chứa chất tremetol có thể gây ngộ độc nghiêm trọng ở người và gia súc (ảnh chụp màn hình: cafef.vn).

5. Cây thủy tùng English Yew (Taxus baccata)

Loại cây này chưa rất nhiều chất độc hại. Thành phần độc hại này là taxine alkaloids, nó có ở tất cả mọi bộ phận, ngoại trừ lớp vỏ ngoài của hạt. Chất độc này có thể dẫn đến những triệu chứng nghiêm trọng như chóng mặt, khô miệng, giãn đồng tử, suy nhược, nhịp tim bất thường và dẫn đến tử vong.

Cây thủy tùng English Yew (Taxus baccata)
English Yew có độc tính rất mạnh. Thành phần độc trong cây là alkaloids taxine; nó có ở tất cả mọi bộ phận trừ lớp vỏ ngoài của hạt (ảnh chụp màn hình: kienthuc.net.vn).

6. Loài cây thầu dầu gây nguy hiểm (Ricinus communis)

Loại cây này có chứa chất cực độc có tên là ricin. Chất ricin này dễ gây chết người vì nó đã can thiệp vào sự trao đổi chất của tế bào cần thiết để duy trì sự sống. Nạn nhân có thể bị nôn mửa, tiêu chảy hay co giật 1 tuần trước khi chết.

Loài cây thầu dầu gây nguy hiểm (Ricinus communis)
Thầu dầu hay có nơi còn gọi là đu đủ tía (danh pháp hai phần: Ricinus communis) là một loài thực vật trong họ Đại kích (Euphorbiaceae) và là thành viên duy nhất trong chi Ricinus cũng như của phân tông Ricininae (ảnh chụp màn hình: caythuoc.org).

7. Ngò tây khổng lồ (Heracleum mantegazzianum)

Loại ngò này gây độc cho những loài động vật dưới dạng quang độc tính. Hóa chất do cây tiết ra khi tiếp xúc với da và phản ứng với ánh sáng mặt trời sẽ dễ gây ra bỏng.

Ngò tây khổng lồ (Heracleum mantegazzianum)
Nhựa của cây ngò tây khổng lồ rất nguy hiểm bởi chỉ cần một vài giọt rơi vào mắt có thể dẫn đến mù hoàn toàn; nếu rơi trên da, nó có thể gây ra những vết phồng rộp lớn.

8. Cây Belladonna

Trong cây Belladonna chứa những chất ancaloit độc hại. Ăn tầm 2-5 quả của cây này là dễ dẫn đến chết người, hay đơn giản là ăn một cái lá của nó. Chất này gây ra nhiều triệu chứng kỳ lạ, tuy nhiên nguy hiểm nhất vẫn là sự gián đoạn hơi thở, nhịp tim hay đổ mồ hôi.

Cây Belladonna
Belladonna, còn được gọi là atropa belladonna hoặc nighthade chết người; là một loại cây thân thảo lâu năm trong họ hàng đêm (ảnh chụp màn hình: ytevietnam.edu.vn).

9. Loài cây Rosary Pea gây nguy hiểm

Loài cây này chứa nhiều chất abrin. Chất này hoạt động bằng cách xâm nhập vào tế bào của cơ thể để ức chế sự tổng hợp chất đạm quan trọng. Không có thuốc giải độc abrin. Hạt giống trong loại quả của cây này lại được dùng làm đồ trang sức trên khắp thế giới.

Loài cây Rosary Pea gây nguy hiểm
Rosary Pea là một cây thân gỗ nhỏ, mảnh mai với những cụm hoa màu hồng, tím và trắng hấp dẫn. Nếu nhai và nuốt một hạt của loài cây này có thể gây tử vong ngay tức khắc (ảnh chụp màn hình: thegioithucvat.co).

10. Loài cây Doll’s Eyes gây nguy hiểm

Loại cây này trông giống như mắt búp bê. Sau khi ăn quả của loài cây này, chất độc trong quả hoạt động gần như tức thời, gây suy tim, sớm khiến tim ngừng đập. Nhiều trẻ em cũng đã mất mạng khi ăn loại quả của cây này, bởi vị ngọt của chúng.

Loài cây Doll's Eyes gây nguy hiểm
Doll’s Eyes còn được gọi là Eye Crab’s Eye; cây này có nguồn gốc từ Indonesia, và quả mọng của nó giống như chuỗi tràng (ảnh chụp màn hình: hạtguu.vn).

11. Cây Bottle

Bottle là một loài thực vật có hình dáng giống chiếc bình hoa, mọc trên đảo Socotra Namibia và được xem là một trong những loài thực vật độc nhất trên thế giới. Được biết, độc tố của nó nằm trong nhựa cây.

Một số loài cây nguy hiểm khiến con người có thể mất mạng
Cây Bottle là loài cây sinh trưởng tại vùng đất Namibia và được cho là một trong những loại cây độc nhất ở trên thế giới. Phần độc tố nằm ngay trong chính nhựa cây của nó (ảnh chụp màn hình: bloganchoi.com).

Trên đây là những loài cây nguy hiểm có thể gây mất mạng khi chạm vào hay ăn phải chúng. Cùng tham khảo để bảo toàn tính mạng cho bản thân mình nhé!