Bánh chưng luộc bằng pin sẽ bị nhiễm kim loại nặng, gây hại cho sức khỏe. Cùng Mucwomen tham khảo 3 cách nhận biết bánh chưng luộc pin dưới đây nhé!

Thời điểm cận Tết hiện nay, nhiều gia đình vì quá bận rộn đã tìm đến các cơ sở sản xuất bánh chưng để đặt hàng thay vì tự gói. Tuy nhiên, những sản phẩm không phải do chính mình làm ra lại dễ có nhiều nguy cơ, rủi ro. Đối với bánh chưng, việc nấu luộc với pin có thể làm bánh đẹp hơn, nhanh chín hơn nhưng lại vô cùng độc hại cho sức khỏe khi ăn.

3 đặc điểm nhận biết bánh chưng luộc bằng pin

1. Vỏ lá ở bên ngoài bánh chưng

Nếu lớp vỏ lá bên ngoài có màu tím thì rất có thể đó là bánh chưng luộc bằng pin. Trong khi luộc bánh chưng theo phương pháp truyền thống thì thời gian luộc khá lâu, thường từ 8 – 10 tiếng, lá bánh thường ngả màu vàng úa, không còn được xanh mướt nữa.

Vỏ lá ở bên ngoài bánh chưng
Nếu bánh chưng luộc theo cách truyền thống; khoảng 10 tiếng thì lá gói bên ngoài sẽ bị ngả màu, hơi vàng. Còn bánh chưng luộc bằng pin thường có màu ánh tím hoặc xanh mướt như lá tươi mới gói bánh (ảnh chụp màn hình: bachhoaxanh.com).


Các chuyên gia khuyên rằng trước khi mua, thì nên kiểm tra kỹ lớp vỏ bánh chưng. Nếu vỏ hơi đen, cầm không chắc tay thì có thể lớp vỏ này đã bị chín quá nhanh bởi một loại pin độc hại.

2. Bề mặt của bánh chưng

Đối với bánh chưng luộc bằng pin, thì vỏ bánh có màu xanh rờn, nếp trong, nhìn bắt mắt hơn. Còn với bánh chưng luộc thông thường, vỏ bánh sẽ có màu xanh nhạt hơn hoặc ngả sang màu hơi vàng. Nếp không trong như bánh chưng luộc pin.

Bề mặt của bánh chưng
Vỏ bánh chưng luộc bằng pin màu xanh rờn, nếp trong rất đẹp mắt (ảnh chụp màn hình: vietfoodshop.com).

3. Nhân ở bên trong bánh chưng

Đối với bánh chưng luộc bằng cách thông thường, nếp sẽ rất dẻo, có mùi thơm đặc trưng của bánh, khi cầm thì chắc tay hơn. Trong khi bánh chưng luộc pin thì không được dền cho lắm, do ép nhanh cho chín nên không dẻo, và cũng không có mùi thơm đặc trưng như bánh chưng luộc bình thường.

Ăn bánh chưng luộc bằng pin nguy hiểm như thế nào?

Theo các chuyên gia, việc cho pin vào nồi luộc bánh chưng không có tác dụng làm bánh chín nhanh và giữ được màu xanh của lá như nhiều người hay nói mà còn gây ra rất nhiều tác hại cho sức khỏe cho người dùng.

Các chuyên gia cũng khẳng định pin là nguyên liệu không được phép sản xuất, chế biến với bất kỳ thực phẩm nào bởi vì nó chứa nhiều kim loại nặng như chì; thủy ngân; cadimi … sẽ gây hại cho tất cả các cơ quan nội tạng trong cơ thể như não; thận; gan; phổi; toàn bộ hệ tiêu hóa và hệ sinh sản của bất kỳ ai.

3 dấu hiệu nhận biệt bánh chưng luộc bằng pin, gây hại cho sức khỏe, ngày tết, lễ, giỗ, 100 món.
Khi nấu những kim loại độc hại trong pin sẽ ngấm vào từng miếng bánh chưng khiến người ăn bị ngộ độc thực phẩm (ảnh chụp màn hình: 24h.com.vn).

Kim loại độc trong pin sẽ được giải phóng, ngấm vào những chiếc bánh chưng, gây ngộ độc thực phẩm. Ở mức độ nhẹ; cơ thể sẽ phản ứng ngay với các triệu chứng ngộ độc tiêu hóa như đau bụng; tiêu chảy; nôn mửa … Ở mức độ nặng; thì sẽ bị tích tụ kim loại nặng trong cơ thể, lâu dần có thể là nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến các chứng bệnh về mãn tính; đặc biệt là bệnh ung thư.

Trên đây là 3 dấu hiệu nhận biết bánh chưng luộc bằng pin có hại cho sức khỏe. Cùng tham khảo để bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình nhé.