Câu chuyện ông bố lên thăm nhà con gái của độc giả  Đ.V.T trên Vietnamnet khiến nhiều người làm chồng lặng người suy nghĩ về chính mình.

Vợ chồng tôi ở quê, sinh được hai cô con gái. Một đứa lấy chồng và sinh sống trong Nam, còn đứa con gái út lấy chồng và làm việc ở Hà Nội. Vợ chồng tôi ở quê nuôi con gà, con lợn, trồng ít rau trong vườn cũng đủ sống, không phải nhờ vả đứa nào.

Ảnh minh họa.

Con gái lớn ở xa nên một năm về thăm bố mẹ một lần, đứa thứ hai ở Hà Nội gần chúng tôi hơn nên cũng chăm về. Mấy tháng nay do dịch bệnh lại bận làm việc nên con gái cũng chưa về thăm, hai vợ chồng bàn nhau tranh thủ mang con gà và ít trứng lên thăm con.

Vì tôi vẫn còn khỏe nên tự mình đi xe máy lên thăm con. Dịch bệnh nên các cháu được nghỉ ở nhà, tôi tranh thủ ở lại vài ngày chơi cùng các cháu. Buổi chiều, tôi thấy con gái đi làm về tất bật với đủ thứ trên xe để chuẩn bị cho bữa tối. Nó chỉ kịp chào hỏi tôi rồi lao vào nấu bếp.

Một lúc sau con rể tôi đi làm về, thay bộ quần áo vứt trong phòng ngủ rồi ra hỏi vợ cơm nước thế nào, biết vợ chưa nấu xong nó ra bàn ngồi hỏi thăm tôi rồi lôi tờ báo ra đọc, chán lại xem tivi.

Con gái trong lúc nấu bếp, chờ đồ ăn chín lại tranh thủ cho hai đứa trẻ con vào tắm sau đó lại giục chồng tắm. Một mình tay năm tay mười vừa nấu nướng vừa thu dọn quần áo của các con để cho vào máy giặt. Tôi nhìn con rể mà thấy khó chịu khi con gái đầu tắt mặt tối mà nó thì như không có chuyện gì xảy ra.

Tới bữa cơm, con gái tranh thủ đút cho hai đứa trẻ ăn trước, con rể thì vừa ăn vừa nói chuyện với tôi, không để ý gì tới vợ. Thấy tôi và chồng buông bát, nó ăn vội bát cơm rồi đứng dậy thu dọn và tất bật pha trà.

Câu nói khiến tôi lặng người suy nghĩ

Anh con rể chỉ biết đứng dậy từ bàn ăn sang bàn trà rót nước mời tôi, vừa xem tivi cùng dăm ba câu chuyện. Được một lúc, con rể dắt hai đứa nhỏ đi dạo ở sân chung cư. Nó rủ tôi mà tôi không muốn đi vì thấy khó chịu. 

Ở nhà, con gái tôi rửa bát, lau dọn không ngừng tay, tôi bảo để tôi phụ nó mà nó không chịu.

Tôi thương con hỏi: Thế ngày nào con cũng vậy à? Sao không bảo chồng giúp một tay?

“Con quen rồi, làm một loáng là xong thôi bố, cũng giống như mẹ ở nhà mà bố”.

“Cũng giống như mẹ ở nhà”, câu nói ấy khiến tôi lặng người suy nghĩ. Đúng là bao lâu nay, ngoài việc làm đồng cùng bà ấy thì tôi chưa bao giờ cùng vợ dọn dẹp và cơm nước. Ăn cơm xong tôi thường đi chơi cờ với mấy ông bạn hàng xóm, cũng không để ý bà ấy ở nhà làm gì.

Có lẽ, chính cách sống của tôi đã làm ảnh hưởng đến con cái, chúng mặc nhiên coi việc nhà là việc phụ nữ nên mới để chồng vô tâm như vậy. Con gái tôi là vợ, là mẹ chứ không phải người giúp việc và vợ tôi cũng thế. Nghĩ đến đây tôi thấy thương vợ và con gái tôi thật nhiều, tôi sẽ thay đổi thái độ sống của mình từ đây.