Người xưa nói: “lấy nghèo nuôi con trai, dùng giàu nuôi con gái” khiến cho những bậc làm cha mẹ luôn phải suy ngẫm...

Có câu chuyện về một người mẹ 3 lần chuyển nhà để dạy con. Người mẹ đó chính là mẹ của Mạnh Tử. Bà mẹ ấy đã 3 lần chuyển nhà để có môi trường sống phù hợp nhất cho sự phát triển của con trai mình. Thế mới nói, nuôi dạy con cái là một hành trình dài và đòi hỏi cha mẹ phải có phương pháp rõ ràng.

Từ đó cho thấy, người xưa cũng đã sớm nhìn nhận việc nuôi dạy con cái chưa bao giờ là điều dễ dàng; chưa kể con trai và con gái cũng còn có cách nuôi dạy khác nhau.

Triết lý dạy con của người xưa “lấy nghèo nuôi con trai, dùng giàu nuôi con gái?” chính là ý nói rằng: nghèo khó có thể nuôi dưỡng ý chí của con trai; nhưng giàu có sẽ giúp con gái bạn lớn lên không bị choáng ngợp bởi hư vinh, sự phù phiếm”.

Những điều cha mẹ cần tránh khi nuôi dạy con trai

1. Nuôi dạy con trai tránh giàu

Người xưa dạy rằng nên “lấy nghèo nuôi con trai, lấy giàu nuôi con gái”. Ý nghĩa quan trọng của việc lấy “nghèo” nuôi dạy con trai là thông qua việc cảm nhận được sự nghèo khó, vất vả của bản thân; từ đó rèn luyện, bồi dưỡng phẩm chất và ý chí cho con trai.

Điều này có nghĩa, khi giáo dục con trai nên nghiêm khắc hơn, đặc biệt là về vật chất. Hãy để con khổ một chút, để con tự mình trải nghiệm qua thất bại; để rèn luyện cho con tính tự lập và trách nhiệm đối với bản thân, gia đình và những việc con làm.

Tại sao cha mẹ cần "lấy nghèo nuôi con trai, dùng giàu nuôi con gái?"
Lấy “nghèo” nuôi dạy con trai để thông qua việc cảm nhận được sự nghèo khó, vất vả của bản thân; từ đó rèn luyện, bồi dưỡng phẩm chất và ý chí cho con trai.

2. Tránh để con trai quá ỷ lại vào mẹ

Cha mẹ nên tách con trai ra khỏi mình sớm hơn con gái, tránh để con có tính ỷ lại. Đặc biệt, con trai không nên quá bám mẹ. Những bé trai dần tách khỏi cha mẹ sẽ sớm học được tính quyết đoán khi làm việc. Vì vậy khi lớn lên, chúng sẽ tự lập và dễ dàng thích nghi với xã hội này.

3. Tránh để con trai quá xuề xòa, luộm thuộm

Một số cha mẹ thường có suy nghĩ rằng con trai lôi thôi một chút cũng không có vấn đề gì. Thực sự đây là một quan niệm sai lầm, con trai nên sạch sẽ và ngăn nắp. Ngay cả khi trẻ có ngoại hình bình thường cũng phải ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ. Điều này dễ để lại ấn tượng tốt cho mọi người, có lợi cho sự phát triển sau này của trẻ.

Điều cha mẹ cần tránh khi nuôi dạy con trai
Con trai ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ dễ để lại ấn tượng tốt cho mọi người, có lợi cho sự phát triển sau này của trẻ.

Những điều cha mẹ cần lưu ý khi nuôi dạy con gái

Theo quan niệm của người xưa, “lấy giàu nuôi con gái” hàm ý sâu xa của “giàu” ở đây chính là bồi dưỡng, giáo dục khí chất cũng như kiến ​​thức, kinh nghiệm sống cho con gái ngay từ khi còn nhỏ.

Vì con gái là phái yếu, khi bước ra ngoài xã hội, họ sẽ phải chịu rất nhiều thiệt thòi; cũng như thường yếu đuối dễ sa ngã trước những cám dỗ phù phiếm. Vì vậy, việc giúp con gái phát triển trong môi trường tốt nhất sẽ giúp con gái tự lập; và giữ mình trước những cám dỗ xung quanh.

Do vậy khi nuôi dạy con gái, cha mẹ cần lưu ý những điều sau:

1. Nuôi dạy con gái tránh thiếu thốn, tội nghiệp

Theo người xưa, việc lấy “giàu” nuôi con gái ở đây có nghĩa là sự đầy đủ cả về vật chất lẫn tinh thần, trí tuệ. Bằng cách đó, khi lớn lên, con sẽ có tính cách tự lập; không cần phụ thuộc vào bất cứ thứ gì. Những thứ hào nhoáng và viển vông ngoài kia khó mà khiến con bị choáng ngợp; và con cũng không vì vì những thứ hư vinh đó mà đánh mất mình.

Minh chứng từ thực tế trong xã hội hiện nay cho thấy; các bạn gái trẻ từ các vùng thôn quê ra thành phố rất dễ bị lôi kéo chạy theo những thứ hư vinh. Từ đó các em chạy theo những cám dỗ và từ đó ăn chơi, đua đòi và sa ngã.

2. Dạy con gái biết sống tự lập

Thật tuyệt vời nếu trong lúc khó khăn, con vẫn có thể tự đứng vững bằng đôi chân của mình. Lớn lên tự lập không phải dựa vào cha mẹ; sau này kết hôn sẽ không quá dựa dẫm vào chồng.

Bởi một khi phụ nữ dựa dẫm vào thứ gì đó sẽ sinh ra tâm lý ỷ lại, sống bị động và rơi vào thế yếu; nếu không may khi bị bỏ rơi sẽ cảm thấy vô cùng chới với; sẽ cảm thấy khó lòng vượt qua được. Do vây, việc để con gái có thể tự lập từ sớm chính là điều tốt cho tương lai về sau.

Nuôi dạy con gái, cha mẹ cần bỏ tư tưởng “trọng nam khinh nữ”
Lấy “giàu” nuôi con gái ở đây có nghĩa là sự đầy đủ cả về vật chất lẫn tinh thần, trí tuệ.

3. Dạy con gái kiềm chế tính nóng nảy

Tính tình nóng nảy cũng là một trong những khuyết điểm mà các cô gái thường mắc phải. Điều này xuất phát từ việc bố mẹ đối xử như công chúa từ khi mới sinh ra; con cần gì cũng có mặt.

Thế nên, một khi con không đạt được điều gì đó; sự bực bội và tính nóng nảy sẽ bắt đầu bùng phát. Tính khí này nếu không được kiểm soát sẽ ảnh hưởng đến sự nghiệp của con gái sau này.

Vì vậy, việc dạy dỗ con gái của mình trở nên dịu dàng, nữ tính, điềm đạm là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, sự dịu dàng, nữ tính ở đây đã được người xưa nhìn nhận rõ ràng trong chừng mực; và không nhầm lẫn với sự nũng nịu quá mức. Người xưa tin rằng cái gì thái quá cũng không tốt.

4. Dạy con gái bỏ tính hay nũng nịu

Làm nũng là một trong những đặc quyền ở con gái khi được người khác nâng niu chiều chuộng, vỗ về. Nhưng nếu lạm dụng quá sẽ khiến người khác cảm thấy mệt mỏi. Thậm chí còn bị coi là một cô gái bất tài không có năng lực, dễ bị coi thường.

Tại sao cha mẹ cần "lấy nghèo nuôi con trai, dùng giàu nuôi con gái?"
Việc dạy dỗ con gái có tính cách dịu dàng, nữ tính, điềm đạm là điều vô cùng cần thiết (ảnh chụp màn hình internet).

5. Nuôi dạy con gái, cha mẹ cần bỏ tư tưởng “trọng nam khinh nữ”

Con trai mới là con của mình, còn con gái sau khi kết hôn cũng sẽ trở thành con của người khác. Con gái sớm muộn gì cũng lấy chồng nên chỉ cần nuôi lớn; không cần đầu tư hay bồi dưỡng quá nhiều. Đó là quan niệm vô cùng sai lầm.

Nếu cứ theo suy nghĩ đó mà bỏ bê không nuôi dạy con gái cẩn thận; lâu dần con sẽ tự ti vì thiếu thốn tình cảm; ảnh hưởng đến hạnh phúc sau này của con gái.

Giữa con trai và con gái cha mẹ luôn có cách nuôi dạy khác nhau. Nhưng đan xen trong đó vẫn luôn hướng tới mục tiêu chung là giúp các con phát triển lành mạnh; tự lập và vững vàng trước những giông bão cuộc đời.

Xem thêm: