Cảm xúc bản thân là điều khó kiềm chế nhất, khi làm chủ cảm xúc phụ nữ sẽ trở thành một người giao tiếp thông minh, cuộc sống sẽ thực sự hạnh phúc. 

Cuộc sống hối hả với những bộn bề lo toan, khiến cho mỗi chúng ta luôn phải đối mặt với những áp lực thường ngày. Đây cũng là nguyên nhân chính tạo nên trong mỗi chúng ta không ít những cảm xúc tiêu cực; như: bức xúc, nóng giận, khó chịu…; để rồi dồn nén tới một lúc nào đó nó sẽ bùng nổ; gây tổn thương tới những người xung quanh hay với chính bản thân mình.

Đúng là cảm xúc bản thân là điều khó kiềm chế nhất; tuy nhiên không phải lúc nào cũng buông thả để cảm xúc dẫn dắt; mà chúng ta cần phải làm chủ cảm xúc của mình. Trong cuộc đời nếu một người đàn ông kiểm soát được cảm xúc của mình thì sự nghiệp ngày càng đi lên; còn người phụ nữ mà kiểm soát được cảm xúc của mình thì gia đình ngày càng ấm êm, hạnh phúc.

3 cách giúp phụ nữ làm chủ cảm xúc giúp gia đình luôn êm ấm, hạnh phúc

1. Không mang cảm xúc tiêu cực ở nơi làm việc về nhà

Dù bên ngoài có sóng gió đến đâu; nhưng khi trở về nhà phụ nữ hãy để tất cả được dừng lại bên ngoài cánh cửa; đừng đem những mệt mỏi, khó chịu, cáu gắt do đồng nghiệp tạo ra đem về chút lên chồng con. Hãy đứng trước cửa nhà một vài phút; để xả hết mọi bực dọc, chán nản trước khi vào nhà với chồng con.

Không mang cảm xúc ở nơi làm việc về nhà
Hãy để gia đình thực sự là nơi tràn ngập tình yêu thương, niềm vui; là nơi bình yên che chở cho ta sau những phong ba cuộc đời; đừng biến nhà thành nơi để nghe những lời càm ràm, chỉ trích, than vãn, oán thán.

Một người phụ nữ thông minh sẽ không để cảm xúc của mình hỗn độn giữa công việc và gia đình. Họ cũng sẽ không để những cảm xúc của công việc ảnh hưởng đến tổ ấm nhỏ của mình.

2. Không làm mất mặt chồng chốn đông người

Với đàn ông họ vô cùng coi trọng thể diện và có lòng tự trọng cao; cho nên dù có bức xúc, không hài lòng về chồng cỡ nào đi chăng nữa; thì là vợ khôn khéo hãy cố kìm nén để về nhà rồi phân tích cho anh ấy hiểu. Hãy giữ thể diện cho chồng cũng chính là thể hiện sự tôn trọng anh ấy.

Dù ở nhà chồng có thể chiều chuộng, nghe lời hoặc luôn nhường nhịn bạn; nhưng khi có mặt người khác hay ở chốn đông người, dù anh ấy làm bạn không vừa ý thì cũng đừng khiến anh ấy mất thể diện.

Không làm mất mặt chồng chốn đông người
Người vợ thông minh, khôn khéo sẽ luôn khiến chồng nể trọng trong cách ứng xử.

Có nhiều chị em vì thiếu tế nhị, ngay ở chốn đông người chỉ vì những chuyện rất nhỏ nhặt mà mình không vừa ý; đã bày tỏ sự khó chịu, bất mãn với chồng; rồi giận dỗi, bỏ về, thậm chí còn trỉ trích, phán xét chồng ngay lúc đó. Hành động đó khiến chồng mất mặt và khó chịu; còn những người chứng kiến thì khó xử và đánh giá không tốt về cả hai.

Vậy nên, trong những tình huống như vậy đôi khi giả bộ vui vẻ lại giúp bạn giữ được hình ảnh đẹp của mình; nó cũng chính là phép lịch sự tối thiểu nhất. Hãy nhớ không ai có trách nhiệm phải chịu đựng những cảm xúc và phản ứng tiêu cực của bạn.

3. Đừng bắt chồng suốt ngày nghe những lời than thở

Phụ nữ với bản tính thường rất thích tâm sự, kể lể; họ cũng dễ xúc động hơn đàn ông, dễ bị chi phối tác động bởi những chuyện không như ý. Khi đó, phụ nữ thường tìm đến người đàn ông của mình để trút bầu tâm sự. Nhưng một hai lần thì được, chứ chị em cứ thường xuyên trút bầu tâm sự những chuyện không đâu thì sẽ phản tác dụng.

3 cách giúp phụ nữ làm chủ cảm xúc để hôn nhân luôn ấm êm, hạnh phúc
Dù buồn hay vui, phụ nữ đều muốn được tâm sự với chồng… (ảnh chụp màn hình istockphoto/internet).

Ông chồng sẽ thấy chán nản, khó chịu với những điều than phiền, kêu ca của vợ. Rồi họ sẽ tìm mọi lý do để đi sớm về muộn, làm thêm giờ để đỡ phải gặp vợ, ở cạnh vợ. Hoặc nghiêm trọng hơn, đàn ông sẽ cho rằng bản thân họ là nguồn cơn những khó chịu của vợ; cho rằng bản thân kém cỏi nên không thể giúp vợ xử lý các vấn đề rắc rối.

Không một ông chồng nào có đủ kiên nhẫn và bao dung để nghe vợ mình càm ràm, than thở từ sáng tới chiều, ngày này qua ngày khác. Họ sẽ mệt mỏi, chán nản khi cứ phải sống bên một người vợ như vậy; và khi vượt qua giới hạn chịu đựng dễ khiến cho hôn nhân đổ vỡ.

Vậy nên, phụ nữ hãy học cách làm chủ cảm xúc, lời nói của bản thân để giữ gìn gia đình luôn ấm êm và hạnh phúc.