Nhiều chị em lo lắng không biết có cơ hội làm mẹ hay không khi bản thân bị mắc bệnh lạc nội mạc tử cung?

Bệnh lạc nội mạc tử cung là bệnh lý thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nội mạc tử cung là lớp tế bào lót trong lòng tử cung, đây chính là nguồn gốc của kinh nguyệt ở người phụ nữ.

Khi các tế bào này phát triển ở một vị trí khác ngoài lòng tử cung, như: phúc mạc, bàng quang, trực tràng, âm đạo, buồng trứng, ống dẫn trứng… nó sẽ tạo nên các sang thương lạc nội mạc tử cung ở các vị trí này, gọi là bệnh lạc nội mạc tử cung.

Dấu hiệu mắc bệnh lạc nội mạc tử cung

‎Triệu chứng mắc bệnh ở mỗi người không giống nhau. Một số chị em biểu hiện với những triệu chứng nhẹ; nhưng có những chị em lại có thể xuất hiện các dấu hiệu bệnh từ trung bình đến nặng.

Mắc bệnh lạc nội mạc tử cung chị em có cơ hội làm mẹ không?

Những biểu hiện thường gặp của bệnh, bao gồm:

‎* Đau: Đây là triệu chứng phổ biến nhất mà nhiều người bệnh thường trải qua. Khi bị mắc bệnh này chị em phải đối mặt với nhiều loại cơn đau khác nhau, gồm:

  • Đau bụng kinh: Cơn đau có thể trở nên nặng dần hơn theo thời gian.
  • Đau mạn tính vùng lưng dưới và xương chậu.
  • Đau trong hoặc sau khi quan hệ tình dục: Đây thường được mô tả là một cơn đau sâu; cơn đau này khác với cảm giác đau ở phía ngoài khi quan hệ.
  • Đau ruột.
  • Đau khi đi đại tiện hoặc tiểu tiện trong thời kỳ kinh nguyệt. Trong một số trường hợp hiếm hoi, còn thấy máu lẫn trong phân hoặc nước tiểu.
  • Đau chân: mắc bệnh lạc nội mạc TC có khả năng ảnh hưởng đến các dây thần kinh kết nối với háng, hông và chân, khiến việc đi lại khó khăn.

* Ra máu giữa chu kỳ kinh nguyệt.

*Các vấn đề về tiêu hóa, bao gồm: tiêu chảy, táo bón, đầy bụng hoặc buồn nôn, đặc biệt là trong kỳ kinh nguyệt.

Các phương pháp điều trị

Sử dụng thuốc: Các loại thuốc này có tác dụng ức chế sự phát triển của các tuyến niêm mạc tử cung, hạn chế tình trạng dính của tiểu khung, hạn chế tình trạng tắc của vòi tử cung. Từ đó tranh thủ thời gian này can thiện bằng các phương pháp hỗ trợ tăng cường khả năng thụ thai.‎

Cắt bỏ khối lạc nội mạc tử cung: Việc can thiệp ngoại khoa sớm sẽ không mang lại hiệu quả tốt mà càng làm trầm trọng thêm tình trạng viêm dính; và tăng khả năng vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ. Bởi vậy nên bắt đầu bằng phương pháp can thiệp nội khoa.

‎Mắc bệnh lạc nội mạc tử cung chị em có cơ hội làm mẹ không?

‎Theo Ths. Bs Nguyễn Cảnh Chương – Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến bệnh viện Phụ sản Hà Nội, bệnh lạc nội mạc tử cung là bệnh lý tương đối đặc biệt.

Các tuyến của niêm mạc tử cung không khu trú ở trong lòng tử cung nữa; mà cố định và phát triển tại các bộ phận khác trong tiểu khung. Chính vì vậy nó gây viêm dính rất nhiều các cơ quan bộ phận trong tiểu khung và đặc biệt là vòi tử cung; vì vậy, nó gây nên tắc vòi tử cung; ngăn cản trứng không gặp được tinh trùng và gây nên vô sinh.

Mắc bệnh lạc nội mạc tử cung chị em có cơ hội làm mẹ không?
Mắc bệnh ở mức độ nhẹ, chị em vẫn có thể có thai, (ảnh minh họa internet).

Nếu bệnh ở mức độ nhẹ, chị em phụ nữ vẫn có thể có thai được. Tuy nhiên nếu không điều trị, bệnh sẽ phát triển nặng lên giai đoạn sau; dẫn đến việc có thai sẽ khó khăn. Chính vì thế không phải là người phụ nữ nào bị lạc nội mạc tử cũng bị vô sinh.