Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới, nó đứng thứ 3 trong nhóm bệnh ung thư gây tử vong cao ở phụ nữ.

Ung thư cổ tử cung (UTCTC) là một trong những bệnh ung thư phụ khoa, thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 30 trở lên. Ở trên thế giới, cứ 2 phút lại có một phụ nữ chết do ung thư cổ tử cung. Bệnh có thể chữa được nếu như được phát hiện sớm và kịp thời điều trị; tuy nhiên phần lớn những người mắc bệnh lại không biết mình bị bệnh; do bệnh này thường không có những dấu hiệu nổi bật.

Ung thư cổ tử cung là gì?

UTCTC hình thành ở bộ phận sinh dục của phụ nữ. Cổ tử cung được tạo thành từ hàng triệu tế bào nhỏ, các tế bào ung thư mới đầu sẽ hình thành ở biểu mô cổ tử cung; sau đó chúng sẽ phát triển ở niêm mạc cổ tử cung, rồi hình thành một khối u lớn trong tử cung.

Ung thư cổ tử cung là gì?
Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, UTCTC là một trong những loại bệnh ung thư phổ biến hàng đầu ở phụ nữ Việt Nam. Theo đó, mỗi năm Việt Nam lại có khoảng 6.000 phụ nữ phát hiện bệnh và hơn ½ số đó tử vong. Hơn thế nữa, con số phụ nữ mắc bệnh ung thư cổ tử cung đang ngày càng cao do sự ô nhiễm từ môi trường, thức ăn và lối sống thiếu lành mạnh

Nhiễm trùng cổ tử cung với virus nhú ở người (HPV) là nguyên nhân gây UTCTC phổ biến nhất. Nếu không được điều trị kịp thời, chúng dần dần có thể trở thành ung thư.

Những dấu hiệu thường gặp khi bị ung thư cổ tử cung

1. Chảy máu âm đạo bất thường

Một trong những dấu hiệu điển hình của UTCTC là hiện tượng chảy máu âm đạo bất thường; kể cả trong những ngày không phải chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, mức độ chảy máu là khác nhau với mỗi phụ nữ; nhưng có điểm chung là tất cả đều không rõ nguyên nhân vì sao có hiện tượng xuất huyết âm đạo.

2. Đau hoặc chảy máu sau khi quan hệ

Đôi khi, chị em có thể cảm thấy đau hoặc chảy máu sau khi quan hệ là điều rất bình thường; tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài liên tục thì tuyệt đối chớ xem thường; rất có thể chị em đã bị UTCTC. Nếu thấy hiện tượng bất thường này kéo dài, hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra xét nghiệm sớm.

Đau hoặc chảy máu sau khi quan hệ
Chị em đừng chủ quan với những cơn đau thường xuyên và kéo dài…

3. Dịch âm đạo tiết ra bất thường

Khi thấy dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn mức bình thường; đồng thời kèm với màu sắc lạ (màu vàng, màu xanh mủ hoặc lẫn máu,…) và có mùi hôi khó chịu; rất có thể đây là dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, những bệnh lý khác ở vùng kín như: viêm nhiễm âm đạo, viêm voi trứng, ung thư buồng trứng,… cũng có thể gây ra những dấu hiệu bất thường ở âm đạo.

Dịch âm đạo tiết ra bất thường
Để phòng ngừa và phát hiện điều trị bệnh sớm, chị em phụ nữ hãy chủ động đi khám và trang bị cho mình những kiến thức phòng bệnh để có 1 cuộc sống khỏe mạnh.

Do đó, khi chị em thấy dấu hiệu bất thường này; thì phải đi khám phụ khoa sớm để có thể xác định được nguyên nhân chính xác nhất.

4. Ung thư cổ tử cung khiến đau mỏi lưng và vùng xương chậu

Khi chị em phụ nữ thấy đau vùng xương chậu và đau mỏi lưng thường xuyên, thì đây cũng là một trong những dấu hiệu khả nghi nhất của bệnh UTCTC. Đặc biệt, chị em cần chú ý nếu bị đau xương chậu mà không liên quan đến kỳ kinh; thì rất có thể những cơn đau này thường do tế bào ung thư đã lan rộng tới xương chậu.

5. Chu kỳ kinh nguyệt bất thường

Ung thư tử cung sẽ tác động đến quá trình phát triển và rụng trứng; cũng như việc cân bằng hormone trong cơ thể; từ đó khiến cho chu kỳ kinh nguyệt của chị em sẽ không còn được bình thường như trước đây.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung sớm chị em đừng bỏ qua
Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp chị em sớm phát hiện ra dấu hiệu của các bệnh phụ khoa và ung thư CTC (ảnh chụp màn hình istockphoto).

Chị em cũng đừng nhầm việc kinh nguyệt của mình kéo dài thêm một vài ngày; mà ở đây là hiện tượng kinh nguyệt kéo dài lên đến hai tuần; hoặc trong một tháng chị em có tới tận hai lần kinh nguyệt. Nếu thấy chu kỳ kinh nguyệt của mình có bất kỳ sự bất thường nào; thì tốt nhất chị em nên gặp bác sĩ để kiểm tra ngay càng sớm càng tốt.

6. Thiếu máu, mệt mỏi

Khi bị ung thư tử cung, lượng hồng cầu trong cơ thể bị suy giảm; do lượng bạch cầu phát triển để đẩy lùi bệnh nên cơ thể sẽ xuất hiện tình trạng thiếu máu. Điều này, khiến cho chị em thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, thiếu năng lượng và sức sống.

Khi thấy các dấu hiệu trên đây, chị em hãy nghi ngờ có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung; và hãy đi khám chuyên khoa ngay nhé.