Trong ngày kinh nguyệt, cơ thể phụ nữ rất nhạy cảm, sức đề kháng và khả năng miễn dịch yếu hơn. Nếu không chăm sóc đúng cách rất dễ mắc bệnh phụ khoa.

Đối với phụ nữ, bệnh phụ khoa là nỗi sợ thầm kín. Nhiều người thậm chí không dám đi khám, không điều trị triệt để. Điều này không những ảnh hưởng đến cuộc sống mỗi ngày mà còn có thể ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ. Vì thế, trong những ngày đèn đỏ, chị em phụ nữ cần lưu ý 4 điều dưới đây để tránh nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

4 điều phụ nữ cần lưu ý trong ngày kinh nguyệt

1. Không ăn uống đồ lạnh

  • Đồ ăn cay và lạnh cũng là thực phẩm cần tránh trong những ngày đèn đỏ vì dễ ảnh hưởng đến sự co bóp tử cung. Ăn đồ cay và lạnh khiến kinh nguyệt ra không đều và dẫn đến đau bụng kinh.
Không ăn uống đồ lạnh
Tử cung của phụ nữ thường “sợ” lạnh; vì thế nếu chị em ăn đồ lạnh trong thời kỳ kinh nguyệt sẽ dễ gây đau bụng kinh; ảnh hưởng đến khả năng tiết máu kinh của tử cung (ảnh chụp màn hình: phunutoday.vn).
  • Ngoài ra, trong kỳ kinh nguyệt, cảm xúc của phụ nữ không được ổn định, dễ nổi nóng nên ăn đồ cay, lạnh có thể gây đau bụng kinh dữ dội, tâm trạng thất thường.
  • Do đó, một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm cơn đau bụng kinh hiệu quả.

2. Tránh quan hệ tình dục

Trong kỳ đèn đỏ, chị em phụ nữ nên dành thời gian chăm sóc bản thân. Nếu quan hệ tình dục vào thời điểm này dễ khiến nội mạc tử cung bị bong tróc, khiến cổ tử cung mở ra, sẽ trộn lẫn cùng máu kinh, độ pH ở đây mất cân bằng, khả năng chống lại vi trùng bị suy yếu, vi khuẩn cũng sẽ ngược dòng, xâm nhập vào khu vực này và gây nên nhiễm trùng. Phụ nữ có thể phải đối mặt với sự gia tăng vi khuẩn; thậm chí là các bệnh phụ khoa nghiêm trọng hơn.

3. Tránh những sản phẩm tẩy rửa mạnh để vệ sinh

  • Máu kinh khiến vùng kín của chị em có mùi đặc biệt nhưng lại không quá nồng. Một số chị em bởi quá lo lắng và có thói quen vệ sinh vùng kín quá mức nên đã sử dụng các chất tẩy rửa mạnh.
Tránh những sản phẩm tẩy rửa mạnh để vệ sinh
Nếu sử dụng các sản phẩm có tác dụng tẩy rửa mạnh sẽ làm tiêu diệt lợi khuẩn vùng kín; gây mất cân bằng âm đạo; tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm,…xâm lấn gây bệnh phụ khoa (ảnh chụp màn hình: trungtamphukhoadongy.com).
  • Việc dùng các sản phẩm có chất tẩy rửa mạnh sẽ làm đảo lộn sự cân bằng axit-bazơ của phần dưới cơ thể và làm giảm khả năng chống lại các vi khuẩn.
  • Để vệ sinh vùng kín, chị em phụ nữ chỉ cần dùng nước sôi để nguội hoặc sử dụng nước ấm và vệ sinh từ trước ra sau là được.

4. Trong ngày kinh nguyệt phải thay băng vệ sinh thường xuyên

  • Thường xuyên thay băng vệ sinh giúp đảm bảo an toàn cho vùng kín. Vì máu kinh tiết ra từ cơ thể rất dễ bị nhiễm khuẩn, nếu không thay băng vệ sinh thường xuyên thì những vi khuẩn đó có thể xâm nhập trở lại cơ thể. Vào các ngày cuối của kỳ kinh, lượng máu kinh sẽ ra ít hơn; băng vệ sinh có thể chưa đầy nhưng vẫn cần thay mới.
  • Tốt nhất thì nên thay băng vệ sinh sau 6 giờ 1 lần. Có thể thay băng ít nhất 4-8 giờ hoặc bất cứ lúc nào cảm thấy băng quá ướt hay thấy thấy khó chịu, ẩm ướt. Đối với phụ nữ ra nhiều máu kinh thì càng phải thay băng thường xuyên hơn.
Một số điều phụ nữ cần lưu ý trong ngày kinh nguyệt để tránh mắc bệnh phụ khoa
Khi đến kỳ kinh nguyệt; việc thay băng vệ sinh thường xuyên là rất cần thiết để đảm bảo an toàn cho vùng kín.

Một số việc có hại cho cơ thể cần tránh trong kỳ kinh nguyệt

  • Không nên tập thể dục, thể thao quá sức gây mệt mỏi mà vận động vừa phải sẽ có lợi để giảm đau bụng kinh hơn.
  • Nếu nhổ răng hay phẫu thuật trong kỳ kinh nguyệt không những dễ gây chảy máu mà khả năng miễn dịch của cơ thể người phụ nữ này cũng bị suy yếu; khả năng nhiễm trùng hậu phẫu thuật cũng rất cao.

Trong ngày kinh nguyệt, phụ nữ cần lưu ý những điều trên đây để bảo vệ vùng kín tránh khỏi những bệnh viêm nhiễm nguy hiểm nhé.