Lá thư của thầy Nguyễn Văn Đằng – hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn (huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) đã làm lay động trái tim nhiều học sinh, thầy cô giáo và phụ huynh trong tình huống dịch bệnh khó khăn.

Điều mà thầy lo lắng nhất cũng đã đến rồi

Báo Tuổi Trẻ cho biết, thầy Nguyễn Văn Đằng dành những dòng đầu tiên viết cho học sinh: 4h30 sáng hôm qua khi nghe điện thoại của phó chủ tịch UBND huyện Trực Ninh thông báo về việc có ca nghi nhiễm Covid-19 ở xóm Trại là phụ huynh của một học sinh trong trường, nước mắt thầy đã chảy. Điều lo lắng nhất đã đến rồi. Covid-19 không còn bên Nepal, Ấn Độ nữa; mà nó đã về đến quê hương, đã vào ngôi trường yêu dấu của chúng ta mất rồi.

“Nó đến trong thời điểm chúng ta cũng đã có được một khoảng thời gian tôi luyện, chuẩn bị tập sự cho tinh thần đón nhận từ lâu; chỉ là không biết nó đến vào lúc nào mà thôi.

Có thể năm học 2020-2021 sắp khép lại đột ngột và im lặng khi không có lễ tổng kết; những thầy cô và các em học sinh giỏi, học sinh tiên tiến không được tuyên dương trước toàn trường, không có lễ tri ân thầy cô, cha mẹ như các năm trước.

Thầy biết các con đang rất lo lắng cho sức khỏe của bản thân, gia đình, thầy cô và bạn bè, nhất là những người sẽ phải cách ly xã hội để thực hiện phòng chống dịch theo chỉ đạo của cơ quan cấp trên.

Ngay tại thời điểm này, sự bình tĩnh sẽ giúp ích cho chúng ta rất nhiều. Thầy tin vào nghị lực và ý chí của các con. Hãy chăm sóc bản thân mình thật tốt, thực hiện đúng quy định 5K; cách ly nghiêm ngặt, hãy giúp những người thân bên cạnh mình dù là việc nhỏ nhất. Chỉ cần mỗi học sinh của trường Lê Quý Đôn làm được một việc tốt có ý nghĩa; thì trường chúng ta đã có được hàng nghìn việc tốt rồi”.

Thầy hiệu trưởng nhắn nhủ riêng đến các em học sinh lớp 12 đang lo lắng trước kỳ thi sắp tới: “Mỗi nét bút các con viết vào hồ sơ tuyển sinh là các con đang vẽ lên tương lai sau này của chính mình. Các con hãy nhớ các con luôn có cha mẹ, thầy cô trong trường ở bên và đồng hành cùng các con. Nghị lực, ý chí là bệ phóng đưa con người đến thành công.

Các con phải nghĩ rằng khó khăn cho ta kinh nghiệm; nghịch cảnh cho chúng ta môi trường để rèn luyện bản thân. Người có ý chí là người luôn dám đương đầu với mọi thử thách; luôn bền gan vững chí trước mọi sóng lớn, gió to.

Nguyễn Ngọc Ký thiếu đi đôi tay nhưng không ngừng nỗ lực để trở thành một người thầy đáng kính; Nick Vujicic sinh ra với tứ chi khiếm khuyết nhưng chưa một lần chịu thua số phận; Bill Gates đã phá sản trong lần đầu tiên nhưng sau đó lại trở thành tỉ phú bậc nhất…

Họ chính là những tấm gương sáng, đem đến cho ta bài học quý báu về giá trị của ý chí, nghị lực và sự quyết tâm. Người có ý chí nghị lực luôn được mọi người yêu quý và trân trọng; họ luôn trở thành niềm tin, điểm tựa, thậm chí là thần tượng để mọi người noi theo”.

Lá thư: 'Hãy vịn vai nhau để đi' của thầy hiệu trưởng gửi 61 thầy cô, học sinh cách ly tập trung làm lay động lòng người
Thầy hiệu trưởng Nguyễn Văn Đằng (ảnh: laodong.vn).

Hãy vịn vào vai nhau để đi

Với các thầy cô và phụ huynh học sinh, thầy Đằng viết: “Cha mẹ là nơi các con tìm về, là bến bờ hạnh phúc, là nơi “che mưa, che nắng” khi các con gặp sóng gió, là động lực khi các con gặp khó khăn. Tôi rất đồng cảm với nỗi lo lắng của các bậc phụ huynh tại thời điểm này. Chúng ta hãy bình tĩnh, hãy là những điểm tựa vững chắc về tinh thần; để các con để giúp các con vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Tôi thật sự rất tự hào về thầy cô, quý mến và trân trọng công sức của thầy cô đã góp sức xây dựng lên thương hiệu nhà trường. Mỗi chúng ta có một hoàn cảnh. Mỗi ngày số giờ thầy cô lên lớp ở bên học sinh có khi nhiều hơn bên gia đình nhỏ bé của mình; nên bạn bè, đồng nghiệp và các học sinh đã thấm đẫm tình yêu thương.

Trước khó khăn này, chúng ta hãy cùng nhau gánh vác, xử lý và hãy làm tròn sứ mệnh của người thầy ở trường và chăm lo đầy đủ, tốt nhất cho gia đình nhỏ của thầy cô. Hãy cùng học Công nghệ thông tin để giúp các em ngưng đến trường nhưng vẫn không ngừng được học.

Rồi sẽ ổn thôi, yêu thương sẽ lại về. Tôi mong lắm được nhìn thấy những nụ cười rạng rỡ của thầy cô, nụ cười hồn nhiên của các con khi đến trường, nụ cười tri ân của các bậc phụ huynh về thành quả học tập của các con trong năm học đặc biệt. Điều đó sẽ đến.

Chúng ta hãy cùng nhau chung tay đẩy lùi COVID. Hãy vịn vai nhau để đi nếu mệt nhé!”.

Trước đó, Trường THPT Lê Quý Đôn có một học sinh dương tính với SARS-CoV-2 (con của bệnh nhân 3126). Có 61 người, gồm 13 thầy giáo, cô giáo và 48 học sinh thuộc diện F1 phải cách ly. Mọi hoạt động của nhà trường phải tạm dừng để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Theo thông tin mới nhất, học sinh ngồi cạnh học sinh dương tính với SARS-CoV-2; nhưng lần đầu tiên kết quả xét nghiệm là âm tính.

Đọc giả xúc động bày tỏ sau khi đọc bức tâm thư

Nhiều độc giả bày tỏ sự chia sẻ với thầy và trò trường THPT Lê Quý Đôn; mong tất cả đồng lòng giúp đỡ nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này.

“Tôi cảm thấy rằng những lời nói từ trái tim không phải là lời văn. Thể hiện như mong muốn của nhiều người Việt Nam. Mỗi chúng ta hãy luôn hành động để đẩy lùi dịch bệnh” – Ngo Luong chia sẻ.

Tài khoản Hoang Doan nhận xét: “Một thầy giáo tâm huyết, thân thiện, kính chúc thầy và trò trường Lê Quý Đôn, đặc biệt là cả nước tràn đầy niềm tin, hợp tác, yêu thương nhau trong đợt khó khăn này”.

Một cựu học sinh của trường chia sẻ: “Thật nghẹn ngào. Đúng là Covid-19 không còn xa lạ, nhưng cũng thật đau lòng. Hy vọng ngôi trường cũ thân yêu và quê hương Trực Ninh cùng đất nước của chúng ta vượt qua Covid-19”.

Nhiều độc giả bày tỏ sự đồng cảm với lời nhắn nhủ của thầy hiệu trưởng với giáo viên và học sinh của trường, thậm chí nhiều độc giả còn động viên: “Hãy cố gắng lên, mọi chuyện sẽ qua đi”.

“Khi ngồi đọc từng câu nói của thầy, thật cảm động! Hai năm trôi qua, chúng ta đang phải chịu áp lực của dịch bệnh. Ở Việt Nam, chúng ta đã chống chọi thành công dịch bệnh trước đây và tất nhiên là lần này cũng vậy”, bạn đọc Minh Hiền chia sẻ.