Bộ Y tế sáng 9/5 thông báo cả nước ghi nhận thêm 15 ca mắc Covid-19, trong 12 ngày qua số ca lây nhiễm trong cộng đồng tăng lên 256, lây lan ở 24 tỉnh thành.

Theo số liệu chính thức của Bộ Y tế, từ ngày 27/4 đến nay, cả nước ghi nhận 256 trường hợp mắc bệnh. Trong đó, Hà Nội ghi nhận 100 ca (Bệnh viện K 11 ca; Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 61 ca), Vĩnh Phúc 33 ca, Bắc Ninh 43 ca, Hà Nam 16,TP. Đà Nẵng 18, Hưng Yên 11, Bắc Giang 6, Thái Bình 6, Lạng Sơn 3, Hải Dương 4, Nam Định 2, Quảng Nam. Ở các tỉnh Yên Bái, Hải Phòng, Quảng Ninh, TP. HCM, Đồng Nai, Quảng Ngãi, Thanh Hóa, Nghệ An, Điện Biên, Phú Thọ, Huế, Đăk Lăk mỗi nơi có 1 ca.

Dịch covid-19 lan rộng 24 tỉnh thành, chưa có dấu hiệu dừng...
Số địa phương (đường màu đỏ) trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần này tăng nhanh so với các đợt trước (đồ hoạ: Tiến Ngọc).

Để đối phó với dịch, nhiều địa phương tiếp tục thực hiện các biện pháp chống dịch khẩn cấp. Cụ thể, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế quyết định cách ly xã hội tại thị trấn Lăng Cô, thị trấn Phong Điền, xã Phong Thu; xã Phong Hòa từ 0h ngày 9/5 sau khi phát hiện trường hợp đầu tiên mắc bệnh “bệnh nhân 3211”.

Clip thông tin dịch Covid-19 lan rộng 24 địa phương (nguồn: Video AloBacsi).

Hà Nội và Bắc Ninh ngày 8/5 cũng tiếp tục phong toả nhiều khu dân cư để chống dịch; 2 địa phương này đã ghi nhận tới 54 ca nhiễm trong một ngày.

Lưu ý của Thủ Tướng trước tình hình dịch Covid-19 lan rộng

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trong nước và thế giới, nhất là các nước lân cận. Phát biểu trước cử tri Cần Thơ ngày 8/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý nguy cơ dịch xâm nhập từ bên ngoài vào biên giới Tây Nam. Người dân Cần Thơ cùng đồng lòng với chính quyền thực hiện tốt các biện pháp để phòng chống dịch. Bởi nếu lơ là, chủ quan, mất cảnh giác thì dịch sẽ lan nhanh.

Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá, đợt dịch này diễn biến phức tạp; bùng phát nhiều đợt, nhiều nguồn lây, đa chủng nên tỷ lệ lây nhiễm cao hơn so với các lần trước. Các địa phương phải kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng chống dịch.

Dịch Covid-19 lan rộng 24 tỉnh thành, chưa có dấu hiệu dừng...
(ảnh chụp màn hình: Thanh Niên).

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số người tiếp xúc và nhập cảnh từ các vùng dịch đang được cách ly là hơn 42.000 người. Trong đó, số người được cách ly tập trung tại bệnh viện là 685 người; tại các cơ sở khác hơn 21.000 người, số còn lại cách ly tại gia đình và nơi cư trú.

Xem thêm: