Phụ nữ phải luôn đẹp và thơm, chẳng phải để cho ai mà cho chính bản thân mình, để tự tin, yêu lấy bản thân.

Người ta hay nói “gái một con trông mòn con mắt”, chắc ai đó đùa cho vui. Chứ nhìn tôi… sinh con xong người thì xồ xề, đẫm mùi mồ hôi, mùi con tè, mùi sữa con trớ chua lè… Ngoài ra còn ngủ không đủ giấc nên mắt thâm quầng, da sạm, má hóp. Tôi nhìn mình trong gương còn chán chứ chưa nói đến chồng chắc còn chán ngán hơn…

Tôi cũng là một phụ nữ luôn đẹp và thơm cho đến khi … sinh con

Sai lầm ở chỗ tôi luôn nghĩ mọi phụ nữ mới sinh đều hôi hám nên chẳng màng thay đổi. Ngày tôi sinh con, mẹ tôi tay xách nách mang lên chăm tôi ở cữ, với đủ thứ nào là thuốc Nam, thuốc Bắc, rồi rượu gừng, bột nghệ, mật ong…

Tôi giãy nảy: “Thời bây giờ ai còn dùng mấy thứ này nữa mẹ?” Mẹ nghiêm giọng kể: chị Mai hàng xóm tuổi mới 40 mà hơi thay đổi thời tiết đã phải lấy áo khoác mặc. Chị Lan xóm trên thì đi lom khom như bà già vì đau cột sống; còn chị Cúc thì hai đầu gối thì mùa đông hay hè cũng đau nhức …

Tôi cũng là một phụ nữ luôn đẹp và thơm cho đến khi ... sinh con
Sinh con xong phụ nữ như thành một người khác…

Mấy chị bị như vậy cũng tại không chịu kiêng khem, xông hơ. “Thế con có muốn vậy không?”- Câu hỏi của mẹ khiến tôi không nói gì được nữa.. Thế rồi, mẹ bắt tôi trùm khăn, mặc áo dài tay, đi tất; chiều tối thì xoa dầu khắp người cho ấm. Trời mùa hè nóng bức, tôi đổ mồ hôi đầm đìa. Đợi lúc không có mẹ trong phòng, chồng thương tôi lấy quạt giấy quạt cho vợ đỡ nóng.

Lại gần tôi, chồng nhăn mặt: “Người em toàn mùi dầu ghê quá!”. Chị họ tới thăm khen: “Dì kiêng cho em kỹ quá, sau này em nó khỏi lo mắc bệnh sản hậu. Phụ nữ bây giờ học đòi theo khoa học; chẳng thèm kiêng cữ, sau này rồi biết”. Câu nói của chị khiến tôi tin việc mẹ kiêng khem cho mình là đúng; chỉ là hôi hám chút thì phải cố chịu.

Xấu con thơ…

Bé Nấm 3 tháng, cứng cáp thì mẹ về quê, tôi vẫn chưa thể đẹp và thơm; mà tôi đẹp và thơm sao được khi Nấm ngủ cũng cần mẹ bế. Đợi con say giấc tôi mới nhè nhẹ đặt xuống. Lúc con ngủ thì tôi tranh thủ nấu cơm, phơi đồ, dọn dẹp. Rồi con khóc, con tè, con đòi ăn, con đòi bế…

Tất cả thời gian chỉ dành cho con.

Bận bịu bù đầu, nhưng chồng muốn phụ một tay tôi lại không yên tâm. Dù gì thì đàn ông tính hay cẩu thả, lơ đễnh. Tôi đã nghe nhiều về chuyện các ông bố tắm con tuột tay để rơi con; pha sữa cho con thì pha bằng nước quá nóng, nằm ngủ thì đè lên cả con… Nhiều cảnh báo như thế sao tôi dám giao con cho chồng được.

Người ta hay nói “gái một con trông mòn con mắt”, chắc ai đó đùa cho vui. Chứ nhìn tôi… sinh con xong người thì xồ xề, đẫm mùi mồ hôi, mùi con tè, mùi sữa con trớ chua lè… Ngoài ra còn ngủ không đủ giấc nên mắt thâm quầng, da sạm, má hóp. Tôi nhìn mình trong gương còn ngán chứ chưa nói đến chồng chắc còn chán ngán hơn…

Phụ nữ đẹp và thơm chẳng phải để cho ai, mà cho chính bản thân mình

Hôm An – bạn tôi ghé thăm, nó nhìn tôi: “Sao mày tàn tạ thế này?” An nhìn chồng tôi và nói: “Anh ở nhà chăm con cho nó, em đưa nó đi “lột xác!” (từ An dùng). Nó nhất mực bắt tôi đi; tôi miễn cưỡng và dặn chồng nhớ cho con bú đúng giờ; con khóc thì xem có phải con đói, con tè…  An nói: “Mày để anh ấy lên lớp với, bắt học lớp một mãi sao”.

An chở tôi tới tiệm làm tóc, massage. Lâu lắm rồi tôi mới được người khác chăm sóc mặt mũi chân tay cho. Rời khỏi tiệm, đúng như An nói, tôi nhẹ nhõm như thể vừa lột xác. Rồi nó chở tôi đi ăn, rồi đi uống cà phê. Tôi nhìn từng giọt cà phê rơi, ngắm trời xanh mây trắng,… bỗng thấy thương mình quá đỗi.

Phụ nữ đẹp và thơm chẳng phải để cho ai, mà cho chính bản thân mình
Sinh con thôi mà, sao phải hy sinh nhiều thứ, mất mát nhiều thứ thế? Lúc nào tôi cũng ôm đồm, để rồi bù đầu bù cổ. Tôi không có cảm giác hạnh phúc, làm sao truyền sang con năng lượng lành? Mình không thương mình, còn chờ ai thương? (ảnh chụp màn hình istockphoto).

Lúc về nhà, con đã bú no, ngủ ngoan trong lòng bố; nhà cửa thì gọn gàng sạch sẽ. Chẳng có cảnh con khóc bố cuống cuồng dỗ, nhà như bãi chiến trường như tôi đã tưởng tượng. Nhìn tôi mới mẻ tươi tắn, chồng cười tủm tỉm; nói sau này mỗi tuần em cứ đi chơi một ngày, anh sẽ trông con.

Không ngờ chuyện tôi ôm đồm, lo lắng lại dễ dàng giải quyết như vậy. Một ngày để tôi nạp năng lượng, để làm mẹ tốt, vợ tốt, đáng mà, phải không?

Thế nên, phụ nữ phải luôn đẹp và thơm chẳng phải để cho ai mà cho chính bản thân mình; để tự tin, yêu lấy bản thân. Các ông chồng khi thấy vợ luôn đẹp và thơm hẳn sẽ hài lòng và yêu vợ nhiều lắm.