Lớp vỏ của bọ cánh cứng Phloeodes diabolicus dường như rất khó bị phá vỡ. Chúng hoàn toàn có thể sống sót nếu như bị một chiếc ô tô cán qua thân.

Video về loài bọ cánh cứng ô tô cán không chết

  • Giờ đây; các nhà khoa học đã biết tại sao lớp vỏ cánh bên ngoài, được gọi là elytra; của những con bọ này lại cứng đến vậy. Chúng được tạo thành từ các bộ phận xếp lồng vào nhau một cách nhịp nhàng, trơn tru. Cấu trúc và hình dạng bên trong của thiết kế “ghép hình” này làm tăng sức mạnh cho bộ “áo giáp” của chúng.
  • Bọ cánh cứng này có chiều dài khoảng 0,6 đến 1 inch ( từ 15 đến 25 mm); được tìm thấy trong các khu rừng phía tây Bắc Mỹ, nơi chúng sống nằm dưới vỏ cây.
  • Dù tổ tiên của chúng có khả năng bay; nhưng những con bọ này bị mất khả năng bay từ lâu. Cánh bên ngoài của chúng hợp nhất với nhau; tạo thành một lá chắn chống nghiền.
  • Các nhà nghiên cứu thực hiện bài kiểm tra độ nén lên bọ cánh cứng để xem nó có thể chịu được bao nhiêu lực trước khi bị nứt. Họ phát hiện rằng những con bọ “sắt” có thể chống lại một lực liên tục lên tới 149 Newton; hay 33 lbs ( khoảng 15 kg).
  • Con số này gấp khoảng tầm 39.000 lần trọng lượng cơ thể của loài bọ và gấp đôi sức chịu đựng của các loài bọ cánh cứn trên cạn khác.

Cơ chế “ghép hình”

  • Phân tích về mặt cắt của bộ xương ngoài qua kính hiển vi cho thấy; cấu trúc hỗ trợ bên trong làm cho một số bộ phận của cánh ngoài cứng hơn các bộ phận khác, để phân bổ trọng lượng đồng đều trên lưng và bảo vệ các cơ quan của chúng. Sự gia cố thêm đến từ đường nối nơi các cánh hợp nhất với nhau.
  • Những nhà nghiên cứu cho rằng trong họ hàng bay của chúng; rãnh elytra kết hợp theo một “thiết kế lưỡi và rãnh”. Cho phép chúng dễ dàng mở, đóng và nhả cánh dưới để bay một cách dễ dàng.
Ấn từ trên xuống, bộ xương ngoài sẽ cong nhẹ ở hai bên với sức bền và độ linh hoạt đủ để bảo vệ những mô mềm bên trong.
  • Nhưng ở loài bọ này, những bông hoa elytras hợp nhất với nhau như những mảnh ghép trong trò chơi ghép hình dọc theo chiều dài bụng của côn trùng. Phần nhô ra của các mảnh ghép này; được gọi là lưỡi. Cũng phân bổ ứng suất trên bộ xương ngoài; giữ cho nó không bị nứt.
  • Khi những nhà nghiên cứu in 3D để kiểm tra độ bền của các kết nối ghép hình; họ cho rằng nơi ghép có 5 lưỡi là cứng nhất và có khả năng chịu tải nặng hơn.
  • Tiết lộ kiến ​​trúc sinh học khiến bộ xương ngoài của con bọ gần như không thể chạm tới. Giúp kỹ sư thiết kế các cấu trúc có khả năng chống va đập tốt hơn và các nhà nghiên cứu đưa những điều này vào thử nghiệm với thiết kế in 3D của riêng họ.

Loài bọ cánh cứng này có thể chịu đựng sức nặng của một chiếc xe 1,6 tấn nhờ vào cấu tạo đặc biệt của bộ xương ngoài.