Dưới đây là một số kinh nghiệm làm việc, sinh hoạt trong tâm dịch để bảo vệ bản thân cần thiết trong mọi tình huống chống dịch bệnh Covid-19.

Luôn luôn đề phòng

 • Nhiều thứ xung quanh bạn đều có thể chứa đầy virus.
 • Vì vậy, đừng nên chạm, dựa, sờ, xoa, giữ, nắm… vào những thứ không cần thiết. Đừng dựa vào tường, thang máy, đừng bám vào thành cầu thang … Tương tự như vậy đối với đồ đạc được gửi từ những khu vực không sạch sẽ, ngay cả thực phẩm được chuyển đến…

Chai sát khuẩn phải luôn có trong tay

Tất cả những thứ bạn phải chạm vào: Tay nắm cửa, nút bấm thang máy, cầu thang, xe đẩy, hàng hóa trong siêu thị…) đều có nguy cơ nhiễm virus. Khử trùng ngay trước và sau khi chạm vào, nên dùng bình sát khuẩn dạng xịt; virus Corona trong cồn 70 độ bị hạn chế.

Luôn luôn đề phòng với tinh thần, bộ quần áo chóng dịch liền mũ, nón, kính, bao tay, khẩu trang N95.
Sử dụng dung dịch sát khuẩn tay là một cách hữu hiệu giúp giảm khả năng xâm nhập của virus, đặc biệt là virus Corona đến cơ thể hiện nay.

Cố gắng tập và nhớ thói quen đẩy cửa bằng chân

Nếu không thể sử dụng chân, thì dùng tay và sát trùng ngay khi đó. Không sử dụng cánh tay hoặc khuỷu tay như một số lời khuyên vì 2 nơi này khó rửa. Nếu không có sẵn thuốc khử trùng, thì nên tìm một chiếc túi ni lông, sau khi sử dụng túi ni lông mở cửa hoặc tiếp xúc, sau đó vứt bỏ gọn vào thùng rác.

Tuyệt đối không chạm tay vào mắt

Không ho hoặc hắt hơi vào lòng bàn tay của bạn, nhưng nên sử dụng khuỷu tay để che lại.

Giữ khoảng cách an toàn với mọi người

 • Trong tâm dịch bệnh, không nên thân thiết, gần gũi với ai ở gần, bạn bè, người thân, những đồng nghiệp vẫn tiếp xúc mỗi ngày.
 • Có thể họ không lây nhiễm qua bạn hôm nay không có nghĩa là họ an toàn, có thể họ bị nhiễm vào tối nay hoặc ngày mai… Nếu bạn sợ mất lòng, thì hãy nói: “Xin lỗi, tôi bị đau cổ, viêm họng” và họ sẽ tránh xa bạn ngay lập tức.

Trong khu vực điều trị không nên sử dụng điện thoại

Cố gắng tập và nhớ thói quen đẩy cửa bằng chân, 90 độ, lưu ý, cách cởi đồ bảo hộ, hướng dẫn, mặc.
Vệ sinh điện thoại đúng cách giúp loại bỏ vi khuẩn gây bệnh (ảnh: Thanh Nhã).
 • Theo kinh nghiệm làm việc của bác sĩ Nguyễn Dũng trong tâm dịch cho hay, các bề mặt cảm ứng hoặc nút bấm là những nơi dễ nhiễm virus và khó làm sạch, ngay cả khi điện thoại có khả năng chống nước. Bác sĩ Dũng cũng đã từng bị vỡ màn hình khi vệ sinh S10 +.
 • Khi ra khỏi khu vực điều trị, cũng nên hạn chế dùng điện thoại.
 • Nếu phải sử dụng, hãy lau sạch thường xuyên bằng khăn giấy có tẩm thuốc khử trùng.

Mang khẩu trang

 • Nhiều người vẫn nghĩ rằng mang khẩu trang là để bảo vệ chính mình. Không, tính năng chính của khẩu trang (loại thông thường) là chống lây chứ không phải chống nhiễm bệnh, vì vậy mang khẩu trang là để bảo vệ những người xung quanh và bảo vệ cộng đồng. Khi cả cộng đồng đều mang, bạn cũng sẽ được bảo vệ.
 • Vì thế, nếu ai đó không mang khẩu trang, đừng nên đến gần họ.
Mang khẩu trang, thường xuyên, xuyên suốt, bao giày, găng tay y tế, các điểm chốt kiểm soát, virus
Nên chọn loại khẩu trang có gọng ở mũi để ngăn không cho không khí thoát ra ngoài ở phía trên khẩu trang (ảnh chụp màn hình: vinmec.com).

Mang khẩu trang đúng cách

 • Không nên mang 2,3,4 khẩu trang cùng lúc, chúng không có nhiều tác dụng mà còn khiến bị ngạt thở và rơi vào tình trạng thiếu dưỡng khí, không thể duy trì việc mang khẩu trang trong thời gian dài.
 • Vì virus trên khẩu trang dễ dàng xâm nhập vào lớp giấy (hoặc vải) và xâm nhập vào mũi miệng của bạn theo hơi thở, nên cần phải bảo vệ khẩu trang của mình.
 • Trong khu vực điều trị, ngoài khẩu trang chuyên dụng phải luôn có tấm chắn nhựa đeo thật chắc chắn.
 • Ra ngoài khu điều trị, chỉ cần đeo khẩu trang y tế nhưng trong túi luôn có 2-3 chiếc mới chưa sử dụng, khi nghi ngờ nhiễm virus phải thay khẩu trang ngay.
 • Theo thông tin khoa học từ chị Lưu Thủy Hương, hiện tại khẩu trang FFP2 là loại có khả năng bảo vệ người đeo cao nhất, 94%.
Kinh nghiệm thiết yếu làm việc trong tâm dịch Covid 19, của bộ y tế, vector, 3d, hướng dẫn, covid.
Không chạm tay vào mắt, mũi, miệng trong khi tháo và rửa tay ngay sau khi tháo khẩu trang.

Tránh xa những nơi đông người

Ai biết ai trong số họ bị nhiễm? Một lời chào, một cái chạm tay vào mùa dịch, đôi khi trở thành thảm họa.

Tiền

Ngay cả khi vào khu điều trị, khu cách ly, bạn sẽ hầu như không phải sử dụng tiền; tuy nhiên hãy luôn nhớ rằng: Tiền là vật trung gian truyền bệnh rất nguy hiểm. Đừng dễ dàng nhận từ ai, cũng cần phải hạn chế đưa cho người khác.

Hàng hóa

Tránh xa những nơi đông người, cách phòng chóng dịch, trong khi cách ly, thời gian virus bám trên vật.
Dung dịch sát khuẩn có thể nhanh chóng làm giảm số lượng vi khuẩn lưu trú trên bàn tay trong nhiều tình huống.
 • Những loại hàng hóa được chuyển đến, nếu chưa cần gấp, thì nên tránh mở ra ngay. Đầu tiên, xịt cồn bên ngoài vài giờ để virus giảm hung hăng.
 • Theo những nghiên cứu ở phòng thí nghiệm cho biết virus có thể tồn tại trên bề mặt hàng hóa trong thời gian dài. Tuy nhiên, đó là trong phòng thí nghiệm. Thực tế, vài giờ sau khi phơi nắng; mầm bệnh đã yếu đi nhiều nên khó có thể tấn công con người.

Trái cây

Chỉ nên ăn những loại trái cây còn vỏ như dưa hấu, bưởi, cam …dùng cồn lau sạch vỏ. Tránh ăn những thức ăn sống (bao gồm cả rau sống) trong thời gian dịch bùng phát cao điểm.

Cách ly tại nhà hoặc phòng khách sạn

Hàng hóa, xịt khuẩn, vệ sinh, khử khuẩn nhà cửa, điện thoại thường xuyên, mỗi ngày, lưu ý những gì.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, rửa tay bằng xà phòng và nước ấm làm tăng hiệu quả trong việc tiêu diệt mầm bệnh.
 • Vào phòng, việc đầu tiên là phải khử trùng tay. Không nên ngay lập tức dùng tay “bẩn” để cởi khẩu trang, cởi áo, cởi giày, gọi điện thoại… Các chai nước rửa tay nên để ở cửa.
 • Khử trùng mắt kính và điện thoại của bạn ngay lập tức.
 • Bỏ trực tiếp quần áo sau khi thay ra vào máy giặt.
 • Xà phòng còn có khả năng ức chế virus rất tốt, nước xà phòng > 40°C có thể tiêu diệt virus hiệu quả.
 • Nếu trên đường từ khu điều trị đến khu cách ly có nhiều người tiếp xúc thì nên tắm và gội đầu ngay.
 • Cố gắng ăn những thức ăn bổ dưỡng và lành mạnh. Chơi thể thao, thể dục, ngủ đủ giấc…

Đối với các bạn nữ

Đối với các bạn nữ, những dụng cụ cần thiết cho nữ đi cách ly, nam, chống dịch, cách, cần những gì.
Cần chuẩn bị những đồ dùng cá nhân thiết yếu để thay thế sau khi ở khu điều trị về.
 • Cần chuẩn bị cho cá nhân: Băng vệ sinh, đồ lót chỉ dùng 1 lần… Bởi sau khi vào khu điều trị và ra về phải cởi bỏ hết quần áo bảo hộ lao động; các vật dụng cá nhân đang mang trên người trở thành những thứ có nguy cơ bị phơi nhiễm nên chúng cũng phải được thay đổi và để ở một khu vực riêng.
 • Lúc đấy cần phải tắm rửa sạch sẽ và có sẵn những đồ dùng mới để thay thế chứ không thể mang lại đồ cũ.
 • Nếu đang trong chu kỳ, thì nên hỏi ý kiến của trưởng đoàn và các đồng nghiệp nữ tại cơ sở đang tham gia. Họ sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn.

Xuyên suốt quá trình làm việc

Những dụng cụ y tế bảo hộ, các y bác sĩ, hỗ trợ, điều trị, tiếp xúc với bệnh nhân covid 19, F0, F1.
Phương tiện phòng hộ cá nhân (PPE) là lá chắn quan trọng để có thể bảo vệ nhân viên y tế tham gia chống dịch.
 • Từ ngày đầu cho đến ngày cuối phải rời khỏi cơ sở điều trị; tuân thủ các bước chính xác về việc mặc và cởi đồ bảo hộ.
 • Điều quan trọng hơn là khi cởi; vì bàn tay nằm bên ngoài đồ bảo hộ không được sạch sẽ có thể chạm vào quần áo bên trong, tóc, cơ thể… dẫn đến nguy cơ lây nhiễm.
Kinh nghiệm thiết yếu làm việc trong tâm dịch Covid 19, lưu ý, catalog, được cập nhật thường xuyên.
Luôn mang phương tiện phòng hộ khi tiếp xúc, thăm khám, chăm sóc cho người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm virus.
 • Trong quá trình này này đều có những quy định chung; tuy nhiên có thể khác ở một số điểm nhỏ, tùy từng loại thiết bị; tùy theo hướng dẫn cụ thể ở mỗi địa phương.
 • Cuối cùng, ngay cả khi bạn đã xét nghiệm âm tính từ 10 – 20 lần; kể cả khi bạn đã đến ngày cách ly cuối cùng sau khi hoàn thành nhiệm vụ, bạn vẫn không được (dù chỉ một phút) lơ là, chủ quan. An toàn của bạn cũng là an toàn của những người xung quanh, gia đình bạn.

Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm làm việc trong tâm dịch đang diễn ra của Bác sĩ Dũng. Mọi người cùng tham gia nhóm giúp nhau vượt qua đại dịch để được hỗ trợ nhiều hơn nhé!

Xem thêm: