Đừng trông đợi vào sự may mắn và cũng đừng mong những người xung quanh luôn đối xử tốt với con. Bởi ở đời “Không ai nợ con điều gì cả”.

Harry Browne – một nhà văn và doanh nhân người Mỹ đã viết bức thư này vào năm 1966 cho con gái của mình khi đó khoảng 9 tuổi. Vì chứa đựng nhiều bài học quý giá về cuộc sống; nên bức thư đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của hàng triệu người trên thế giới.

Con gái! Giáng sinh sắp đến và bố lại gặp phải vấn đề không biết tặng quà gì cho con. Bố biết, con có thể thích nhiều thứ như sách, trò chơi, quần áo. Nhưng bố thật ích kỷ. Bố muốn dành tặng cho con món quà mà nó có thể ở cạnh con hơn một vài tháng hoặc vài năm. Bố muốn tặng con một món quà và nó sẽ khiến con nhớ đến bố vào mỗi dịp Giáng sinh.

Không ai nợ con điều gì cả
Đừng trông đợi vào sự may mắn và cũng đừng mong những người xung quanh luôn đối xử tốt với con.

Nếu bố chỉ có thể cho con một điều, bố muốn đó là một sự thật đơn giản mà bố phải mất nhiều năm mới nhận ra. Nếu con học được nó ngay bây giờ, có lẽ, nó sẽ làm cho cuộc sống của con tốt hơn về nhiều mặt; giúp con đối phó với những vấn đề có thể làm tổn thương người khác mà con chưa từng biết rằng nó đã tồn tại.

Điều bố muốn nói: Không ai nợ con điều gì cả

Đời người là vô thường – không có gì nằm yên một chỗ mãi mãi; mà ngược lại, chúng luôn vận động, thay đổi từng ngày. Vì cuộc sống sẽ luôn có những sự kiện, niềm vui và nỗi buồn đan xen; và con sinh ra đã học cách kiểm soát tất cả chúng. Con có thể mong đợi những điều tốt đẹp sẽ xảy ra; nhưng không có gì đảm bảo rằng chúng sẽ xảy ra, cũng như không ai cũng phải tốt với con. Con có nghĩa vụ phải làm việc nỗ lực để đạt được điều đó vì: Không ai nợ con bất cứ điều gì.

Hiểu được điều này, suy nghĩ “vay đời – nợ đời – trả đời” sẽ không còn là gánh nặng.

Tại sao lời khẳng định đơn giản này lại quan trọng? Con có thể hiểu ý nghĩa của nó hoặc không; nhưng nếu hiểu rõ nó sẽ mang lại may mắn cho cả cuộc đời con đấy.

Không ai nợ con điều gì cả

Điều này có nghĩa là không có ai trong cuộc đời này có thể sống thay cho con, con yêu ạ. Vì không ai giống con. Mọi người đều phải sống cuộc sống của riêng mình. Hạnh phúc của một người là tất cả những gì họ cảm nhận được.

Khi con nhận ra rằng không ai nợ con hạnh phúc hay bất cứ điều gì; con sẽ cảm thấy hài lòng khi nhận được thứ gì đó không diễn ra theo cách con muốn.

Nó cũng có nghĩa là không ai phải yêu thương con. Nếu ai đó yêu con, đó là vì có điều gì đó đặc biệt ở con khiến họ hạnh phúc. Hãy tìm điều gì đó đặc biệt ở con và làm cho nó trở nên mạnh mẽ hơn; con sẽ được yêu mến nhiều hơn nữa.

Ý nghĩa về sự thật đơn giản: Không ai nợ con điều gì cả
Nếu ai đó yêu con, đó là vì có điều gì đó đặc biệt ở con khiến họ hạnh phúc.

Khi mọi người làm điều gì đó cho con, đó là vì họ muốn. Bởi vì con, theo một cách nào đó đã cho họ điều gì đó có ý nghĩa khiến họ muốn làm con hạnh phúc, chứ không phải vì họ nợ con bất cứ điều gì cả.

Không ai có nghĩa vụ phải thích con

Nếu bạn bè của con muốn ở bên con, đó không phải là một nghĩa vụ. Hãy tìm kiếm điều gì đó khiến người khác hài lòng ở con; và họ sẽ muốn làm bạn với con lâu dài hơn.

Thậm chí, có người còn đối xử tệ bạc với con. Nhưng một khi con nhận ra rằng không ai phải tốt với con và có lẽ cũng không cần phải như vậy; con sẽ học được cách tránh những người khiến con đau khổ. Con cũng không nợ họ bất cứ thứ gì cả.

Con nợ chính mình để trở thành người tốt nhất có thể. Bởi vì, nếu con như vậy, người khác sẽ muốn ở bên con; muốn cho con nhiều thứ để đổi lại những gì con sẽ cho họ.

Một số người chọn không ở cùng con vì những lý do không liên quan gì đến con cả. Khi điều đó xảy ra, hãy tìm đến những mối quan hệ khác mà con hài lòng. Đừng biến vấn đề của người khác thành vấn đề của con.

Không ai có trách nhiệm phải tôn trọng con

Một khi con học được rằng con phải giành được tình yêu và sự tôn trọng từ người khác; con sẽ không bao giờ mong đợi những điều không thể và con sẽ không bao giờ thất vọng. Những người khác không phải chia sẻ tài sản của họ với con; bao gồm cả cảm xúc và suy nghĩ.

Hãy sống cuộc sống của con con. Không ai nợ con bất cứ thứ gì
Hãy sống cuộc sống của con con bởi không ai nợ con bất cứ thứ gì cả.

Nếu họ đưa chúng cho con, đó là vì con đã giành được chúng. Và con có đủ lý do để tự hào về tình yêu mà con xứng đáng; sự tôn trọng của bạn bè và tài sản con đã giành được. Nhưng đừng coi đó là điều hiển nhiên. Nếu con làm điều đó, con sẽ mất tất cả. Chúng mặc định không thuộc về con, con phải rất cố gắng mới có được chúng.

Trải nghiệm quý giá của bố

Một gánh nặng to lớn đã được trút khỏi đôi vai của bố kể từ ngày bố nhận ra rằng không ai nợ bố bất cứ điều gì. Trong một thời gian dài, bố nghĩ rằng bố đã có được những gì bố xứng đáng; và bố đã tự làm khổ bản thân mình – cả về thể chất lẫn tinh thần – chỉ để cố gắng nhặt nhạnh lấy nó.

Không ai nợ bố cách cư xử chuẩn mực về đạo đức, sự tôn trọng, tình bạn, tình yêu, tính kỷ luật hay trí thông minh.

Và một khi bố nhận ra điều đó, tất cả các mối quan hệ đều trở nên rất mỹ mãn. Bố chỉ tập trung vào những người muốn làm điều gì đó mà bố muốn làm.

Nhận thức này đã giúp bố hòa hợp với bạn bè, các mối quan hệ kinh doanh, vợ chồng, người lạ và các vấn đề khác. Nó liên tục nhắc nhở bố rằng bố có thể đạt được những gì bố muốn chỉ khi bố có thể bước vào thế giới của người khác. Bố phải cố gắng tìm hiểu những gì người khác nghĩ; những gì họ tin là quan trọng và những gì họ muốn. Chỉ khi đó, bố mới có thể thuyết phục ai đó theo những cách sẽ giúp bố đạt được điều bố muốn.

Chỉ khi đó, bố mới có thể hiểu hết mình có thực sự muốn kết nối với ai đó hay không. Và khi ấy bố mới có thể giữ những mối quan hệ quan trọng với những người mà bố có nhiều điểm chung nhất.

Bức thư bố gửi con gái về bài học cuộc đời "Không ai nợ con điều gì cả"
Một chân lý đơn giản giúp con sống một đời tự do: Không ai nợ con bất cứ điều gì” (ảnh chụp màn hình Pixabay).

Thật không dễ dàng để tóm tắt nó trong một vài từ mà bố đã mất rất nhiều năm mới nhận ra. Nhưng nếu con đọc lại món quà này vào mỗi dịp Giáng sinh; ý nghĩa của nó sẽ trở nên rõ ràng hơn theo thời gian.

Bố hy vọng, điều bố muốn tặng cho con quý giá hơn bất cứ điều gì khác; là con có thể hiểu được chân lý đơn giản – một chân lý giúp con sống một đời tự do: Không ai nợ con bất cứ điều gì”.

Một bức thư rất ý nghĩa và sâu sắc. Nếu có ai đó làm bạn buồn hoặc đối xử với bạn theo cách bạn không muốn, hãy mỉm cười. Vì họ chẳng nợ bạn gì cả.