Dưới đây là một số thông tin cần lưu ý về hướng dẫn cách ly tại nhà cho những trường hợp nghi ngờ bị nhiễm bệnh hoặc có thể bị COVID-19 nhẹ được tham khảo từ một số các nước Châu Âu.

Tự cách ly và cô lập là gì?

Cách ly và cô lập 2 từ đều có nghĩa là không rời khỏi nhà; không thể tiếp xúc với những người khác; trong một thời gian nhất định để có thể ngăn chặn quá trình lây lan của bệnh.

Cách ly được sử dụng cho người đã tiếp xúc gần với người có kết quả xét nghiệm dương tính; có khả năng lây nhiễm cho người khác trong tương lai gần.

Bộ Y tế hướng dẫn quản lý điều trị F0 tại nhà, giảm thời gian; mới nhất 2021, quyết định 878, khỏe,
Người được cách ly chấp hành việc tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú đúng thời gian quy định, tốt nhất cách ly ở một phòng riêng.

Cô lập được sử dụng cho một người nào đó đã có kết quả xét nghiệm dương tính và có thể bị nhiễm bệnh. Tự cách ly khác với giãn cách xã hội; đó là nguyên tắc chung để mọi người tránh tiếp xúc gần gũi với người khác.

Ai nên cách ly tại nhà?

Đối với những người bị nghi ngờ hoặc xác nhận nhiễm COVID-19 phải cách ly trong các trường hợp sau; nếu người đó:

 • Đủ sức khỏe nếu có thể được chăm sóc tại nhà.
 • Có những người chăm sóc và giúp đỡ thích hợp tại nhà.
 • Có phòng ngủ riêng để họ có thể phục hồi sức khỏe nhanh; mà không cần chia sẻ không gian sống với người khác.
 • Tự tiếp cận thực phẩm và các nhu cầu cần thiết khác.
 • Họ (và bất kỳ những ai sống trong cùng một hộ gia đình) có đủ thiết bị bảo vệ cá nhân được khuyến nghị (tối thiểu cần có khẩu trang và găng tay).
 • Không sống chung với các thành viên có sức khỏe yếu trong gia đình (những người có thể có nguy cơ bị biến chứng nặng cao hơn nếu bị nhiễm coronavirus; ví dụ người trên 65 tuổi, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, phổi hoặc thận mãn tính; người bị suy giảm miễn dịch hoặc người bị bệnh tim).
Đối tượng F1; hồi phục; triệu trứng; cảm cúm; ho; rửa tay; sốt; kiểm tra; hồi phục; cộng đồng;
Người tự cách ly tại nhà cần phải được hướng dẫn để biết thế nào là tình huống đã chuyển sang khó thở, biết thế nào là các dấu hiệu mệt mỏi.

Phương tiện di chuyển

Nếu họ cần phải di chuyển đến địa điểm nhà của họ để cách ly (ví dụ như từ sân bay); dùng phương tiện giao thông cá nhân, chẳng hạn như ô tô cá nhân; nên được sử dụng để giảm thiểu tiếp xúc với những người khác.

Nếu họ cần dùng phương tiện giao thông công cộng (ví dụ: taxi, xe buýt và xe điện…) hãy tuân thủ các biện pháp phòng ngừa được nêu trong hướng dẫn giao thông công cộng.

Bị cách ly tại nhà có nghĩa là người đó chỉ ở trong phòng của họ, trong nhà. Không thể rời khỏi nhà để đến một nơi công cộng, như cơ quan, trường học; nhà trẻ hoặc trường đại học. Chỉ những người bình thường sống trong hộ gia đình mới được phép ở cùng một nhà. Du khách không được phép đến chơi.

Hướng dẫn khi nào nên tự cách ly tại nhà?

Tự cách ly/ cô lập ngay lập tức nếu:

 • Có bất kỳ triệu chứng nào của COVID-19 (nhiệt độ cao, ho; dai dẳng hoặc mất hoặc thay đổi vị giác, khứu giác).
 • Đã được xét nghiệm dương tính với COVID-19; điều này có nghĩa là có vi rút trong cơ thể rồi.
 • Người mà bạn sống cùng thấy có những triệu chứng hoặc xét nghiệm dương tính.
 • Một người nào đó trong nhóm chăm sóc con bạn có các triệu chứng và bạn đã tiếp xúc với họ kể từ khi các triệu chứng của họ bắt đầu hoặc trong 48 giờ trước khi xuất hiện; hoặc người đó có kết quả dương tính và bạn đã tiếp xúc gần với họ từ khi họ được làm xét nghiệm hoặc trong vòng 48 giờ trước khi xét nghiệm.
 • Bạn được thông báo rằng đã tiếp xúc với một người có kết quả xét nghiệm dương tính – hãy tìm hiểu những việc cần làm nếu được yêu cầu tự cách ly bằng cách sử dụng NHS Test and Trace hoặc ứng dụng NHS COVID-19.
 • Bạn đã trở về từ một đất nước đang có vùng bị dịch bệnh.
Cách ly F1: Cần đảm bảo yêu cầu như thế nào; F2; chế độ ăn uống; tình hình; nhiễm bệnh;
Hàng ngày hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác; tự theo dõi sức khỏe; thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác.

Có cần phải đeo khẩu trang khi ở trong nhà không?

Nên đeo khẩu trang trong nhà khi có mặt những người khác. Nếu họ không thể đeo khẩu trang; những người sống cùng nhà không được ở cùng phòng với họ và nên đeo khẩu trang khi vào phòng họ.

Những người khác ở trong phòng thì thế nào?

Những thành viên cần thiết trong gia đình để chăm sóc họ mới có thể ở cùng trong nhà.

Các thành viên khác trong gia đình nên cân nhắc chuyển đi nơi khác nếu có thể. Người cao tuổi và những người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại; hoặc các bệnh mãn tính nên tránh xa.

Nếu ở chung nhà với người khác, họ nên ở phòng riêng, tách biệt càng xa càng tốt. Họ phải sử dụng phòng tắm riêng, nếu có sẵn. Tránh những khu vực sử dụng chung và đeo khẩu trang khi đi qua những khu vực này. Các bề mặt ở các khu vực sử dụng chung như tay nắm cửa; vòi nước và băng ghế nên được làm sạch hàng ngày bằng chất khử trùng gia dụng; hoặc dung dịch tẩy được pha loãng.

Nơi lưu trú để phòng chống; an toàn; phòng chống; Y tế; đối tượng; hướng dẫn; 14 ngày; dãn cách;
Hàng ngày hạn chế tiếp xúc với người được cách ly, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi cần tiếp xúc.

Những người chăm sóc hay các thành viên trong gia đình có cần cách ly không?

Nếu họ là một trường hợp được xác nhận nhiễm COVID-19; những người sống chung với họ và những người tiếp xúc gần gũi khác sẽ cần được cách ly tại chỗ. Đơn vị y tế công cộng địa phương sẽ liên hệ với gia đình và cho họ biết những người họ sống cùng cần phải cách ly trong bao lâu.

Nếu họ chỉ nghi ngờ bị nhiễm bệnh và đang chờ có kết quả xét nghiệm; những người họ sống cùng có thể cần được cách ly – ngay cả khi họ không có bất kỳ các triệu chứng nào. Điều này sẽ do đơn vị y tế địa phương xác định trong từng trường hợp cụ thể.

Sở y tế địa phương sẽ liên lạc với bạn và thông báo cho bạn biết nếu các thành viên trong gia đình; những người thân thiết cần được cách ly.

Hướng dẫn cách ly tại nhà cho những trường hợp nghi ngờ bị nhiễm bệnh hoặc có thể bị covid-19 nhẹ;
Rèn luyện sức khoẻ bằng cách thường xuyên vận động…

Nếu gia đình chưa được yêu cầu cách ly mà cảm thấy không khỏe; nên liên hệ với đơn vị y tế công cộng tại địa phương; họ sẽ đánh giá và tư vấn về việc cần làm tiếp theo. Nếu bạn cảm thấy khó thở hoặc phát hiện các vấn đề nghiêm trọng và khẩn cấp; hãy gọi ngay lập tức và điều xe cấp cứu đến.

Với những chia sẻ trên hi vọng mọi người có thêm thông tin về hướng dẫn cách ly tại nhà để đảm bảo gia đình luôn khỏe mạnh. Và tuân thủ những quy định chung phòng tránh dịch hiệu quả.

Xem thêm: