Bật mí 10 cách chiên cá không dính chảo hiệu quả lại thơm giòn lâu. Với những mẹo nhỏ sau đây bạn sẽ có những món cá chiên ngon miệng và cái chảo an toàn.

Món cá chiên là một trong những món ăn thông dụng và các gia đình thường không thể thiếu. Tuy nhiên, nhiều chị em nội trợ sẽ đau đầu khi không có chảo chống dính, mà lại chưa biết cách làm sao cho cá không dính chảo lại không bị bắn dầu tung tóe. Để thực hiện cách chiên cá không dính chảo, hãy theo dõi 10 mẹo đơn giản, hữu ích ngay sau đây nhé!

1. Chỉ cho cá vào khi đã đun chảo thật nóng

Khi dầu trong chảo thật nóng, hãy cho cá vào, như vậy cá sẽ không tiết ra nước khi tiếp xúc với dầu nóng và không làm cá bị tróc da bị dính chảo.

Chỉ cho cá vào khi đã đun chảo thật nóng
Khi dầu trong chảo thật nóng, hãy cho cá vào.

2. Để cá thật ráo nước hoặc dùng khăn giấy thấm khô nước

Vì nước và dầu ăn thường không hòa tan với nhau, khi cho nước vào dầu sôi sẽ khiến dầu ăn bị bắn tung văng ra ngoài, rất nguy hiểm và dễ gây bỏng. Vì vậy trước khi cho cá vào chảo dầu nóng, bạn cần đảm bảo cá thật ráo nước nhé.

Bạn có thể dùng khăn giấy thấm thức ăn để thâm thấm cá thật khô trước khi chiên, rán.

3. Làm lớp áo ngoài cho cá bằng bột hoặc lòng trắng trứng

Trước khi chiên bạn có thể lấy một chút bột mì rắc lên toàn bộ lớp da ngoài của cá. Lớp bột mì này sẽ giúp cá đỡ dính chảo hơn; khi chiên sẽ làm cho cá giòn nhanh và giữ được lâu hơn.

Có thể thực hiện cách chiên cá không dính chảo này bằng cách dùng bột chiên giòn, bột bắp hoặc baking soda đều được. Tuy nhiên, chỉ nên rắc một lớp thật mỏng lên bên ngoài cá; nếu rắc nhiều quá thì cá sẽ bị mất hương vị ngọt tự nhiên đặc trưng riêng.

Làm lớp áo ngoài cho cá bằng bột hoặc lòng trắng trứng
Trước khi chiên bạn có thể lấy một chút bột mì rắc lên toàn bộ lớp da ngoài của cá.

Bạn nên làm thao tác này trước khi chuẩn bị chiên liền; không làm quá sớm sẽ khiến nước từ cá ngấm vào lớp bột, cá khi chiên sẽ khá cứng.

Ngoài ra có thể dùng lòng trắng trứng thay cho bột cũng rất hiệu quả, khiến cá vừa ngon, không bị sát chảo, da cá lại giòn rụm.

4. Cách rán cá không bị dính chảo bằng muối

Để cá cứng mình và dễ lật, trước khi rán cá, đem ngâm cá với nước muối pha loãng khoảng chừng 10-15 phút. Sau đó để ráo cá hoặc thấm khô cá rồi cho vào chảo rán.

Ngoài ra khi cho dầu ăn vào chảo, chúng ta thả thêm vài hạt muối vào rồi tiếp tục đun nóng chảo. Sau đó rán cá như bình thường, dầu sẽ không còn bắn lên người nữa.

Cách rán cá không bị dính chảo bằng muối
Khi cho dầu ăn vào chảo, chúng ta thả thêm vài hạt muối vào rồi tiếp tục đun nóng chảo.

5. Cách chiên cá không dính chảo – Rán ngập dầu

Đối với những món cá rán nguyên con, cách đơn giản để cá không bị dính chảo là rán cá ngập dầu. Cách này hữu hiệu khi áp dụng cho món cá chiên xù.

Ngoài ra, nên sử dụng chảo sâu lòng để chiên cá. Chảo được thiết kế hướng lõm xuống kiểu hình nón; sẽ phù hợp để dùng chế biến cho các món chiên rán. Bạn thao tác lật thực phẩm một cách dễ dàng hơn chảo lòng cạn; cũng như tiết kiệm được dầu mà vẫn có thể rán ngập thực phẩm, đảm bảo độ giòn cho món ăn. Khi dùng chảo có thành cao tối thiểu 5cm sẽ hạn chế được tình trạng dầu mỡ bắn ra ngoài nhiều.

6. Không nên để lửa quá to khi rán cá

Khi rán cá mà để lửa quá to sẽ rất không tốt, nước trong cá nếu có sẽ thoát ra và khi rán, da cá sẽ dễ bị dính vào chảo.

Ngoài ra, bạn nên chiên phần da trước rồi mới trở đều 2 mặt cá. Đối với những loại cá mà bạn lóc xương cũng chiên da cá trước rồi mới đến chiên phần thịt cá sau. Như vậy đảm bảo độ chín vừa ngon.

Không nên để lửa quá to khi rán cá
Khi rán cá mà để lửa quá to sẽ rất không tốt, nước trong cá nếu có sẽ thoát ra và khi rán, da cá sẽ dễ bị dính vào chảo.

7. Cách rán cá không bị dính chảo bằng gừng

Một nguyên liệu khác để giúp bạn chiên cá không dính chảo chính là dùng gừng. Trước khi rán cá, lấy một lát gừng sát khắp lên mặt lòng chảo. Đây là một trong những cách chống dính khi rán cá hiệu quả; thậm chí nó có tác dụng với cả khi chiên rán các thực phẩm khác nữa nhé.

7. Cách rán cá không bị dính chảo bằng gừng
Trước khi rán cá, lấy một lát gừng sát khắp lên mặt lòng chảo.

Nhớ cho vài lát cắt gừng (đã được gọt sạch vỏ và thái mỏng thành miếng nhỏ) xát lên bề mặt chảo (lúc này chảo đã được làm nóng trên bếp xong). Bạn có thể dùng đũa vừa ấn nhẹ vừa chà xát ra khắp đáy chảo; khoảng chừng 1 – 2 phút rồi gắp hết gừng ra rồi cho dầu vào chảo và rán như bình thường.

8. Không nên cho quá nhiều cá vào cùng một lúc

Điều này có lẽ không phải ai cũng biết. Theo nguyên tắc, khi lượng nhiệt do lửa cung cấp có giới hạn; nhưng bạn lại cho cá quá nhiều sẽ khiến nguồn nhiệt bị thiếu hụt dẫn đến cá chín không đều; dễ bị chín – khét – sống lẫn lộn. Do đó để cá chín đều và không bị dính chảo, bạn không nên cho quá nhiều cá vào cùng một lúc nhé. Chỉ nên cho lần lượt vào, cân đối sao cho số lượng hợp lý là tốt.

9. Sử dụng chảo chống dính

Một cách chiên cá không dính chảo đơn giản nhất là sử dụng một chiếc chảo chống dính để rán cá.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý khi dùng chảo chống dính; nên cho dầu vào chảo ngay từ đầu không nên để chảo nóng quá lâu rồi mới cho dầu; như vậy sẽ ảnh hướng tới độ bền của chảo.

Hướng dẫn 10 cách chiên cá không dính chảo cho món ăn thơm giòn
Một cách chiên cá không dính chảo đơn giản nhất là sử dụng một chiếc chảo chống dính để rán cá (ảnh minh họa: nguồn internet).

10. Cần sơ chế cá đúng cách

Bước 1: Cá mua về bạn nên rửa sạch sau đó để thật ráo nước. Tiếp theo, bạn hãy đặt cá lên thớt, phần đầu cá lúc này sẽ có chiều hướng lên trên.

Bước 2: Chuẩn bị dao, sau đó xác định chiều xương sống của cá và rạch sâu đường dao đi theo hướng từ đầu cho đến đuôi.

Bước 3: Tiếp theo bạn rạch bụng cá cũng rạch theo chiều hướng từ đầu cho đến đuôi.

Bước 4: Để cá trông được đẹp mắt cũng như rán vàng giòn; bạn chỉ cần khứa thêm vài đường chéo cách đều nhau từ phía trên xuống đuôi cá. Việc cắt nhiều khía trên lưng cá sẽ khiến dầu được thấm sâu và tạo độ giòn cho miếng cá; giúp cá chín đều và từ thịt cá được khía sẽ bung ra trông đẹp mắt.

Trên đây tổng hợp 10 cách chiên cá không dính chảo thật đơn giản, hiệu quả mà hữu ích. Chúc bạn thực hiện thành công và có món chiên ngon miệng nhé.