Hôn nhân không phải là kết thúc của tình yêu mà là mốc son đầu tiên; là sự khởi đầu đánh dấu một chặng đường dài phía trước.

Ai đó đã nói: “Cưới nhau thì dễ chứ sống với nhau lại không hề dễ dàng!” Bởi đã có nhiều cặp đôi sau một thời gian dài yêu nhau say đắm; đã quyết định tiến tới hôn nhân. Nhưng cuộc hôn nhân ấy lại tồn tại rất ngắn; ngắn hơn cả khoảng thời gian họ yêu nhau.

Vì sao lại như thế? Đây là một sự thật! Ngày nay, có nhiều bạn trẻ nghĩ rằng kết hôn rồi sẽ là bến đỗ yên tâm. Nên sau thời gian yêu đương nồng nàn thì đến khi cưới nhau rồi lại rất thờ ơ; không quan tâm vun đắp cho cuộc sống gia đình; hoặc vì quá chủ quan nên dẫn đến tan vỡ.

Vậy phải làm thế nào để hôn nhân không phải là kết thúc của tình yêu?

1. Chuẩn bị tâm lý cho những thay đổi và học cách chấp nhận

Từ một người đang tự do, kết hôn rồi bạn phải thay đổi thói quen sống; phải chia sẻ những sở thích, thay đổi thời gian biểu, môi trường sống.. dễ tạo cho bạn sự khó chịu. Có thể bạn đã yêu người ấy thời gian lâu, nhưng còn rất nhiều ưu và khuyết điểm của người ấy mà bạn chưa biết.

 Chuẩn bị tâm lý cho những thay đổi và học cách chấp nhận
Hãy luôn bao dung với người bạn đời của mình, bởi làm người đâu có ai được hoàn hảo.

Và có thể những cá tính mà bạn từng say đắm ở người ấy nay khi sống chung lại trở nên nặng nề, khó hiểu. Vậy phải làm thế nào để hòa hợp với người bạn đời của mình; để hôn nhân là sự khởi đầu của những ngày hạnh phúc tiếp theo?

Để làm được điều đó, cả hai nên ngồi lại nói chuyện thẳng thắn, cởi mở chia sẻ mọi vướng mắc và cùng nhau giải quyết. Đừng nên giữ trong lòng những buồn bực, thất vọng sẽ khiến mài mòn tình yêu vợ chồng. 

2. Thấu hiểu, tôn trọng và quan tâm nhiều hơn

Khi kết hôn rồi thì tình yêu vợ chồng không giống như tình yêu đôi lứa. Nếu như tình yêu đôi lứa “chỉ cần biết có đôi ta”, thì tình yêu vợ chồng lớn hơn nhiều. Vì ngoài gia đình nhỏ ra của hai người ra, còn có gia đình họ hàng hai bên.

Thấu hiểu, tôn trọng và quan tâm nhiều hơn
Vợ chồng thấu hiểu, tôn trọng nhau chính là bí quyết của một cuộc hôn nhân bền vững và hạnh phúc.

Vậy nên cả hai cần phải thấu hiểu, tôn trọng và quan tâm nhiều hơn. Thấu hiểu hoàn cảnh của nhau; tôn trọng bố mẹ và gia đình họ hàng; quan tâm đến những người thân của gia đình hai bên hơn. Bởi lẽ, tình cảm này cũng chính là thể hiện của tình yêu sâu sắc dành cho nhau; và đây cũng là sợi dây gắn kết cho mối quan hệ gia đình thêm bền chặt, hạnh phúc. 

3. Để hôn nhân không phải là kết thúc của tình yêu cần hai chữ: “Trách nhiệm”

Rất nhiều cuộc hôn nhân tan vỡ chỉ vì thiếu hai chữ này. Bởi kể từ khi ta đặt bút ký vào giấy kết hôn cũng là lúc ta phải có trách nhiệm. Không những trách nhiệm với một nửa còn lại của mình; mà còn có trách nhiệm với chính bản thân mình.

Cả hai đều phải sống tốt với vai trò của mình: đó là làm vợ và làm chồng. Mọi người thường nghĩ phụ nữ sẽ lo việc nội trợ bếp núc; còn đàn ông thì lo việc ngoài xã hội. Thực ra, quan niệm đó ngày nay đã không còn phù hợp. Phụ nữ ngày nay không chỉ ở nhà nội trợ; họ cũng có sự nghiệp của mình. Cũng cùng chồng kiếm tiền chăm lo cho gia đình. Vậy nên, công việc nhà không còn chỉ dành riêng cho người vợ.

Để hôn nhân không phải là kết thúc của tình yêu cần hai chữ: “Trách nhiệm”
Cả vợ và chồng cần thông cảm, giúp đỡ và chăm sóc lẫn nhau. Đó cũng chính là ngọn lửa ấm áp sẽ luôn làm cho tình cảm của vợ chồng thêm mặn nồng.

Luôn có trách nhiệm với người bạn đời sẽ khiến hôn nhân không phải là kết thúc của tình yêu mà khiến ngọn lửa yêu luôn nồng nàn hơn.

4. Luôn giữ tình yêu như thuở ban đầu

Có nhiều cặp đôi sau khi kết hôn bỗng trở nên lười thể hiện tình yêu với đối phương. Những nụ hôn bất chợt, ánh nhìn âu yếm, bữa tối lãng mạn; cùng nhau đi dạo, đi xem phim bỗng trở nên hiếm hoi sau ngày cưới. Những ngày lễ, ngày kỷ niệm quên mua hoa, mua quà tặng nhau. Không còn những chiều chuộng chăm sóc dịu dàng như ngày còn đang hẹn hò nữa.

Hôn nhân không phải là kết thúc của tình yêu mà chính là sự khởi đầu...
Tình yêu muốn bền vững luôn đòi hỏi hai người yêu nhau phải không ngừng vun đắp tình cảm (ảnh chụp màn hình: Istockphoto).

Các ông chồng thì quên ga-lăng với vợ; còn phụ nữ nghĩ là vợ chồng rồi thì lại bỏ bê bản thân; không còn chăm sóc bề ngoài xinh đẹp, cuốn hút như ngày còn là tình nhân của nhau…

Tất cả những điều ấy tưởng như nhỏ thôi nhưng lại có thể vô hình làm tắt dần tình yêu đôi lứa.