Kênh youtube Học Tiếng Trung Thần Truyền trong một thời gian ngắn đã tạo dựng được tiếng vang nhất định.

Kênh Học Tiếng Trung Thần Truyền và Giáo sư Hà Hải Ưng

Kênh Học Tiếng Trung Thần Truyền là món quà của giáo sư Hà Hải Ưng, người hiện đang giảng dạy ngôn ngữ, văn hóa truyền thống và lịch sử Trung Hoa tại một trường đại học ở New York, Hoa Kỳ gửi tới những người bạn tâm giao Việt Nam.

Với kiến thức y khoa tân tiến cùng sự uyên thâm của Đạo học ông đưa ra phương pháp giúp người học đạt được kết quả tối ưu trong thời gian ngắn nhất. Xuất thân là bác sĩ chuyên khoa tim, giảng viên trường đại học Y Bắc Kinh; sang Mỹ từ giữa thập kỷ 90 thế kỷ trước làm nghiên cứu sinh ở trường y Harvard.

Theo dõi các video của Giáo sư Hà Hải Ưng tại kênh youtube Học Tiếng Trung Thần Truyền.

Có thể nói ông là chuyên gia trong nhiều lĩnh vực; nhưng việc muốn cùng các học viên Việt Nam tìm hiểu, khám phá, nghiên cứu và khôi phục cái Đạo thực sự của ngôn ngữ, văn hóa và lịch sử Thần truyền Trung Hoa, thật dung dị, thật gần gũi.

Chia sẻ của học viên kênh Học Tiếng Trung Thần Truyền

Chia sẻ của chị Bảo Ngọc

Chị Bảo Ngọc chia sẻ trong chương trình “Em làm bài tập” thứ 3 hàng tuần của kênh như sau:

Tôi ấn tượng với chữ Thần truyền… Thần nào truyền? Người như thế nào có thể kết nối chúng ta với Thần? Trong quá trình giảng dạy tôi thấy Giáo sư thường dạy tổ hợp ba chữ như: thiên địa nhân, nhật nguyệt tinh, sơn thủy tẩu gợi cho tôi nhớ tới trước tác nổi tiếng Tam tự kinh, với những câu trở thành cửa miệng trong giới học thuật như:

Nhân chi sơ, Tính bản thiện, Tính tương cận, Tập tương viễn

“Nhân chi sơ tính bản thiện” hay nhân chi sơ tính bổn thiện là học thuyết được lưu truyền từ thời Trung Quốc xưa
“Nhân chi sơ tính bản thiện” hay nhân chi sơ tính bổn thiện là học thuyết được lưu truyền từ thời Trung Quốc xưa.

(nôm na là bản tính tiên thiên của con người là Thiện; khi còn nhỏ với bản tính Thiện người ta gần gũi với đặc tính của vũ trụ hơn; gần gũi với môi trường và những người xung quanh hơn. Nhưng khi lớn lên học từ xã hội và tiếp xúc với môi trường xung quanh họ dần dần trở thành những thực thể cô lập. Nếu như không nhận được sự hướng dẫn đúng đắn người ta có thể bị lệch khỏi bản tính Thiện nguyên thủy).

Nhưng chị cảm nhận dường như tổ hợp 3 chữ (Tam tự kinh); trong video thâm sâu và huyền diệu hơn. Chị tự hỏi: phải chăng tiếng Trung Thần Truyền đang hé lộ những điều huyền diệu cho tương lai?

Chia sẻ của anh Phùng Hưng

Anh Phùng Hưng một fan cứng của Hà giáo sư thì chia sẻ:

Thủy?

Theo lời giảng của giáo sư thì Thủy là một biểu tượng trong bát quái. Ở trung tâm là một hào Dương, ở trên và dưới là hai hào âm hợp thành quẻ Khảm, là hình tượng của nước. Nước tượng mềm mại uyển chuyển; ta có thể cho nước vào bất cứ đâu nó sẽ có hình dạng của đồ chứa… cho vào hộp vuông nó sẽ có hình vuông, đựng nước vào bát nó sẽ có hình cái bát… thuận theo hình thế đó là biểu hiện bề mặt của tính âm. Đó là lý do vì sao phụ nữ thường dịu dàng, mềm mại, nhu thuận.

Theo lời giảng của giáo sư thì Thủy là một biểu tượng trong bát quái
Lão Tử: “Trên thế gian không có thứ gì yếu mềm như nước, nhưng lại không có thứ mạnh mẽ nào có thể thắng được.”

Biểu hiện bề mặt là như vậy nhưng bên trong lại có tồn tại tính dương, ở giữa là hào Dương; nước luôn chảy từ nơi cao tới nơi thấp thể hiện sức mạnh, tính cương trực của tính dương. Chính vì thế nên mới nói bên trong nước lại là khí Dương.

Sơn?

Sơn, núi là một biểu tượng khác trong bát quái với một hào Dương đậu trên hai hào m gọi là quẻ Cấn. Dương tự dưới lên đến chỗ cao nhất thì đậu lại. Hình tượng vững chãi của núi, biểu hiện dáng đất Khôn cao lên; cũng là ý đậu ở chỗ cùng tột mà không tiến nữa, tĩnh lại.

Sơn, núi là một biểu tượng khác trong bát quái với một hào Dương đậu trên hai hào m gọi là quẻ Cấn
Núi – “nơi tích tụ khí vượng mạch thiêng, có thể dựng xây nghiệp lớn muôn đời”.

Người ta sở dĩ không yên đậu được, không tĩnh lại được là bởi vì bị sự ham muốn dẫn động. Khi phần chính trực, phần thanh thăng lên; biểu tượng hào dương áp chế được sự ham muốn hai hào âm ở dưới thì có thể tĩnh lại được. Đó cũng là một trong những lý do người xưa ví người quân tử thanh cao như núi; và nhiều phương pháp tu luyện xưa dùng hình tượng này dẫn giải việc vững thân để tĩnh tâm.

Sơn Thủy Tẩu?

Nhưng tại sao lại ghép Sơn Thủy Tẩu? Có phải chỉ đơn thuần là Sơn Thủy hữu tình và mọi người hứng khởi đi dạo, đi du lịch? Thực tế là Sơn Thủy hiểm trở, rừng thiêng, nước độc và chúng ta đi bộ, khổ nạn trùng trùng. Vậy nếu chúng ta có thể kiên trì, trèo đèo, lội suối vượt qua muôn vàn khó khăn; rồi một ngày kia chúng ta sẽ lên được đến đỉnh núi. Quay đầu nhìn lại chúng ta có thể bao quát được toàn bộ quá trình gian khổ đã qua; chúng ta có thể hiểu được Đạo.

Học Tiếng Trung Thần Truyền: Em làm bài tập

Người xưa thường nói đi hết đường, thì biết Đạo… nếm đủ thăng trầm, đau khổ đắng cay của cuộc đời nếu vẫn có thể vững bước chúng ta có thể hiểu có thể thăng hoa lên và kết nối được với Đạo. Trong động mà có tĩnh, trong tĩnh mà có động trong dương có âm, trong âm có dương… nếm trải đủ mà vẫn có thể vững bước, cân bằng được âm dương thì cũng không phụ công những người hỗ trợ như Hà giáo sư rồi. Nên có thơ rằng:

Tẩu hành nay Bắc với mai Đông,
Cầu lộc cầu tài việc cũng thông
Lui tới chầu cao, sau có lối
Nhưng là nên thủy lại nên chung.

Mong muốn của Hà Giáo sư

Kênh chia sẻ Hà Giáo sư mong rằng mọi người sẽ có một sân chơi náo nhiệt để tiếp thu tốt hơn những điều ông muốn truyền tải. Ông cho rằng những điều mình chia sẻ chỉ là những khái niệm cơ bản ban đầu ở tầng bề mặt nhất về văn hóa và ngôn ngữ. Trong quá trình học mọi người sẽ liên tục có những nhận thức mới; vì vậy ông muốn mọi người làm bài tập, nộp bài tập; cùng chia sẻ những điều tâm đắc trong quá trình học như vậy mọi người sẽ tiến bộ nhanh hơn…

Video Học Tiếng Trung Thần Truyền: Em làm bài tập #6

Chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật các chia sẻ của chương trình Em làm bài tập trên kênh Học Tiếng Trung Thần Truyền đến độc giả quan tâm.