Nghệ sĩ Hoài Linh đi mò hết, bắt cá rồi vào bếp chia sẻ cách nấu những món ăn dân dã như canh hến, cá kho tiêu…

Gần đây, nghệ sĩ hài Hoài Linh liên tục khiến khán giả thích thú với những clip cập nhật cuộc sống thường ngày đăng trên kênh Youtube của mình. Khác với sự nổi tiếng và giàu có của bản thân, Hoài Linh không thích ăn sơn hào hải vị mà quen với những món ăn dân dã tự nấu từ chính những nguyên liệu ruộng vườn quê nhà như cá kho, canh rau củ…

Một trong những món ăn yêu thích và là món tủ của danh hài là cá lòng tong kho tiêu. “Đây là một món ăn dân dã, đơn giản, không cầu kỳ nhưng ăn rất bắt cơm”, nghệ sĩ Hoài Linh hào hứng nói. Có làm có ăn, không chỉ tự vào bếp mà nghệ sĩ hài còn cùng với người nhà lội mương để mò hến, bắt cá chuẩn bị cho bữa cơm tối. Hoài Linh gọi đây là: “Cuộc lặn ngụp dưới mương đầy thú vị”.

Ảnh chụp màn hình video.

Mệt nhưng vui, danh hài hào hứng chia sẻ: “Không đáng là bao nhiêu, nhưng mà vui quý vị ạ. Thứ nhất, đây là những món mình thích. Thứ 2 là được trải nghiệm. Nếu mà ở thành phố, quý vị ít bao giờ trải nghiệm những thứ giống vậy. Ở quê, những thứ này rất là gần gũi. Thành quả là tối nay có một bữa cá lòng tong kho tiêu hoặc kho nghệ, hến nấu mướp hoặc bầu”.

Với riêng món cá lòng tong kho tiêu, Hoài Linh có nhiều bí quyết đặc biệt. Cá lòng tong được ướp với hành, nước mắm, ớt, một chút xíu bột nêm. Nếu mọi người có nước màu thì bỏ sau cũng được, còn anh không dùng nước màu mà tự thắng bằng đường. Khi nước đường sôi lên, Hoài Linh thả cá vào, chờ cá săn lại thì rải lớp tiêu nhẹ lên trên cho thấm rồi đảo đều. Nghệ sĩ luôn chuẩn bị một chén nước để đổ thêm vào cho cá mềm hơn và dễ ăn.

Ảnh chụp màn hình video.

Mọi người trong gia đình đều ăn cay, nên nghệ sĩ thêm 3 quả ớt vào sau cùng. Trong khi nấu có thể nếm để xem độ vừa mặn của cá, nhưng Linh chẳng bao giờ nếm khi nấu ăn, nếu cần thì để người khác nếm, Hoài Linh hước chia sẻ trên trang Ngôi Sao.

Canh hến có thể nấu với bầu hoặc mướp, Hoài Linh nấu với bầu. Rửa sạch hến cho vào nồi nấu sôi. Sau khi sôi, hến nổi lên là phải vớt liền. Nếu không, để chín quá nó lặn xuống, thịt bị co lại, vỏ và thịt dính chặt vào nhau rất khó đãi ra, danh hài chia sẻ bí quyết.

Ảnh chụp màn hình video

Sau khi có ruột hến, ướp chút gia vị cho ngấm, phi tỏi thơm rồi đổ phần ruột hến vào xào. Nêm vừa ăn, cho ít hạt tiêu vào cho thơm, xào vừa tới không nên xào kỹ.

Để món canh ngon ngọt chuẩn vị, danh hài dùng luôn nồi nước luộc hến khi nãy, đổ hến vào, bật lửa to, hớt bọt để cho nước trong. Cuối cùng là bỏ bầu băm thành lát vào, cho hành thái và chút tiêu lên trên cùng. Trong khi nấu nghệ sĩ lưu ý, không nên để bầu chín quá, chỉ cần nồi canh sôi trở lại là vớt ra nếu không bầu bị nhũn không ngon.

Mâm cơm dân dã đậm vị quê của gia đình Hoài Linh hoàn thành gồm cá lòng tong kho tiêu, canh hến nấu bầu, mướp xào. “Gia đình Linh chỉ ăn có vậy, không có tiền ăn cao lương mĩ vị, sống là được”, anh vui vẻ nói.