Khi ở bên cạnh nhau, chúng ta quên nói lời yêu thương, để rồi khi mất đi, mới chợt nhận ra, những thứ mình từng không xem trọng lại ý nghĩa vô cùng. Vì vậy, hãy yêu thương khi còn có thể

Đôi vợ chồng già

Hơn 40 năm chung sống, cặp vợ chồng này lúc nào cũng luôn cãi nhau, và dường như chẳng bao giờ đi đến quyết định đứng đắn. Rồi một ngày đẹp trời, cặp vợ chồng trên 60 tuổi kia cùng nhau đi đến văn phòng luật sư. Họ… muốn làm thủ tục ly hôn.

Lúc đầu vị luật sư vô cùng ngạc nhiên, nhưng sau khi nói chuyện, ông đã hiểu ra mọi thứ…

Hai người này chịu đựng được như vậy đến tận bây giờ là vì những đứa con. Giờ con cái đã lớn, đã có gia đình riêng của chúng, nên đôi vợ chồng già không còn lo lắng gì nữa. Họ muốn được tự do sau những năm tháng không hạnh phúc. Sau khi giải thích, cả hai vợ chồng đưa mắt nhìn vị luật sư, cùng gật đầu đồng ý ly hôn.

Thực ra mà nói, hoàn tất thủ tục ly hôn cho cặp vợ chồng này, đối với vị luật sư, là điều không khó. Nhưng ông thực sự không hiểu, vì sao hơn 40 năm chung sống; ai cũng gần đất xa trời hết rồi, mà vẫn muốn ly hôn.

Vừa ký các giấy tờ, bà vợ quay sang nói với chồng: “Tôi thực sự yêu ông, nhưng tôi mà; …tôi không thể chịu đựng hơn được nữa. Tôi xin lỗi”.

Ông đáp: “Không sao mà, tôi hiểu…”

Nhìn cảnh này, vị luật sư đề nghị là mời hai vợ chồng ăn tối. Người vợ nghĩ: “đi thì đi, ly hôn rồi cũng không phải không nhìn nhau nữa, vẫn có thể làm bạn mà”.

Bữa tối cuối cùng

Tối đến trong nhà hàng, trên bàn ăn, ba người ngồi đó cùng một bầu không khí im lặng đến khó xử.

Cũng may là phục vụ đến, đưa lên món gà quay. Vừa đặt xuống bàn, thì lập tức người chồng gắp một miếng đùi gà để vô chén cho vợ, ông nói: “Bà ăn đi, này là món bà thích mà”….

Ảnh minh họa: internet.

Nhìn cảnh này, vị luật sư nghĩ trong bụng: “Họ có lẽ vẫn còn cơ hội”.

Nhưng đột nhiên người vợ lại nhăn nhó nhíu mày gắt gỏng: “Đó, vấn đề ở đó đó. Ông lúc nào cũng đề cao mình quá, mà hổng bao giờ hiểu cho cảm giác của tôi. Ông hổng biết tôi ghét ăn nhất là đùi gà hả?”.

Nói thì nói vậy, nhưng trong lòng người vợ biết, là bao nhiêu năm qua, ông chồng luôn cố gắng để làm hài lòng bà. 

Có điều bà không biết, đùi gà là món yêu thích của ông, cũng như ông không biết, là bà khó chịu với cái sự quan tâm kiểu như vậy.

Ông ấy đơn giản chỉ là muốn dành những miếng ngon nhất, những điều tốt nhất cho vợ mình thôi.

Đêm hôm đó, cả hai vợ chồng già đều không ngủ được. Sau nhiều giờ trằn trọc, ông chồng không thể chịu đựng được nữa, ông biết rằng ông vẫn còn yêu bà và không thể sống thiếu bà. 

Ông muốn bà quay trở lại. muốn nói lời xin lỗi, muốn nói “tôi yêu bà”. Vậy là, ông cầm điện thoại lên và bắt đầu bấm số. Tiếng chuông không ngừng reo, ông thì không ngừng bấm máy.

Đầu dây bên kia, người vợ cũng rất buồn. Bà không hiểu điều gì đã xảy ra sau tất cả những năm tháng sống cùng nhau đó. Ông ấy vẫn không hiểu bà. Bà vẫn rất yêu ông nhưng bà không thể chịu đựng cuộc sống như vậy nữa.

Lời xin lỗi…

Mặc cho chuông điện thoại reo liên hồi, bà không trả lời dẫu biết rằng đó chính là ông ấy. 

Bà nghĩ “Nói làm gì nữa khi mọi chuyện đã hết rồi. Mình đòi ly hôn mà, giờ đâm lao phải theo lao, nếu không mất mặt lắm”. Chuông vẫn cứ reo và bà quyết định dứt dây nối ra khỏi điện thoại.

Nhưng Bà đã quên rằng, ông bị đau tim…

Ngày hôm sau, bà nhận được tin ông đã mất. 

Như một người mất trí, bà chạy thẳng đến, nhìn thấy thân thể ông trên chiếc đi văng, tay vẫn giữ chặt điện thoại. Ông bị nhồi máu cơ tim trong khi đang cố gắng gọi cho vợ.

Bà đau đớn vô cùng. Một cảm giác mất mát quá lớn bao trùm lên tâm trí.

Khi luật sư yêu cầu làm thủ tục thanh toán tài sản. Bà đi đến ngăn kéo, và thấy một hợp đồng bảo hiểm; nó được lập ngay từ ngày họ cưới nhau, là của ông làm riêng cho bà.

Hãy yêu thương khi còn có thể…

Kẹp ở trong đó, bà thấy có một miếng giấy, trên đó ghi là: “Gửi người vợ thân yêu nhất của tôi. Vào lúc bà đọc tờ giấy này, tôi chắc chắn không còn trên cõi đời này nữa. Tôi đã mua bảo hiểm cho bà. Chỉ có 100 đô thôi, nhưng mà tôi hy vọng nó có thể giúp tôi tiếp tục thực hiện lời hứa của mình khi chúng ta lấy nhau. Tôi đã không thể ở cạnh bà nữa. Tôi muốn số tiền này thay tôi tiếp tục chăm sóc bà. Đó là cách mà tôi sẽ làm nếu như mình còn sống. Tôi muốn bà biết là, tôi sẽ mãi mãi ở bên cạnh bà. Yêu bà thật nhiều”.

Hãy yêu thương khi còn có thể…

Nước mắt bà tuôn chảy. Bà cảm thấy yêu ông hơn bao giờ hết. Bà muốn nói lời xin lỗi, muốn nói “tôi yêu ông”. Nhưng mọi thứ đã quá muộn, ông ấy đã không thể nghe bà nói được nữa. 

Bà cầm tờ giấy trên tay, đứng chết trân ở đó, nước mắt ngăn không được. mọi thứ xung quanh như không còn gì nữa, chỉ biết là đã muộn, đối với cả hai mọi thứ đã quá muộn.

Bạn thân mến, Khi yêu một ai đó, hãy cứ mạnh dạn nói cho họ biết, vì bạn không lường trước được ngày mai sẽ ra sao. Hãy học cách xây đắp hôn nhân hạnh phúc, học cách yêu nhau nhiều hơn, bởi tất cả là vì người bạn yêu thương chứ không vì bất kỳ điều gì khác.

Đọc câu chuyện này mà xót xa, biết là con người ta ai rồi cũng phải chết, nhưng có những việc nếu không nói rõ, nói sớm ra thì sẽ là quá muộn.

Chuyên mục tâm sự cuối tuần đến đây là hết, xin chào và hẹn gặp lại mọi người tuần sau. Chúc mọi người sức khỏe và bình an.

Xem thêm: