Những hành động ngỗ nghĩnh như trêu chọc mèo, nhún nhảy, nằm lăn ra đất…của những chú vẹt có thể khiến nhiều người phải bật cười vì sự hài hước.

Video tổng hợp những hành động ngộ nghĩnh của các chú vẹt

Nguồn video: Youtube.

Trí nhớ của loài vẹt còn vượt qua được sinh viên Harvard

Cuộc thử nghiệm về trí nhớ

Một nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature về sự thông minh của loài vẹt; trí nhớ của chúng thậm chí còn vượt qua được sinh viên Harvard.

Các nhà nghiên cứu đã có những bài test để kiểm tra về khả năng ghi nhớ của một con vẹt xám châu Phi có tên khoa học là Psittacus erithacu và những người tham dự. Tất cả đều tham gia cùng một trò chơi: 4 hạt pompom (loại hạt dùng trong trang trí, đồ lưu niệm) được giấu trong 4 cốc giấy giống nhau. Bốn chiếc cốc sẽ được tráo đổi vị trí; người chơi cần xác định chính xác là hạt màu nào đang nằm dưới chiếc cốc nào.

Phì cười với những hành động ngộ nghĩnh của các chú vẹt
Vẹt xám Châu Phi rất thông minh, ham học hỏi đặc biệt rất thích tương tác với mọi người và đồ chơi của chúng (ảnh: wikipedia).

Cuộc thử nghiệm này đã thực hiện cùng với sự tham gia của 21 trẻ em (6-8 tuổi) và 21 người lớn. Trò chơi kéo dài trong 12 – 14 vòng với độ khó tăng dần đã cho thấy các chú vẹt có khả năng ghi nhớ ngang với con người; thậm chí còn vượt trội hơn người trưởng thành.

Kết quả làm nhiều người ngạc nhiên

Ông Hrag Pailian, trưởng nhóm nghiên cứu tại Khoa Tâm lý học tại một buổi tọa đàm của trường đại học Harvard danh giá cho biết: “Chúng ta nên nghĩ về chuyện kỳ cục này một cách nghiêm túc; chú vẹt xám có khả năng ghi nhớ còn tốt hơn sinh viên Harvard. Chúng ta đã gửi đi những sinh viên giỏi của hầu hết các khoa như kỹ thuật, tiền y khoa… khoa nào cũng có rồi cả những chuyên viên. Tất cả đều bị đánh bại một cách dễ dàng.”

Một tiến sĩ cộng tác nghiên cứu của Khoa Tâm lý học Harvard, Irene Pepperberg đã đưa ra lý giải cho sự việc này như sau: ông cho rằng loài vẹt có thể ghi nhớ xuất sắc như vậy mặc dù bộ não của chúng chỉ có kích thước bằng một quả óc chó; là do chúng có số lượng tế bào thần kinh trên não bộ cực nhiều; mật độ dày đặc, giống như các loài linh trưởng.