Thời gian gần đây, hàng loạt xe vận chuyển đồ uống, sữa… không được xếp vào hàng thiết yếu nên mặt hàng này không giao được cho các đại lý, trong khi hạn sử dụng lại ngắn.

Nếu tình hình dịch bệnh kéo dài, hàng hóa không lưu thông được doanh nghiệp sẽ lỗ nặng. Bên cạnh đó, xe tải vận chuyển tã, bỉm, băng vệ sinh không được xếp vào nhóm nhu yếu phẩm nên cũng gặp nhiều khó khăn trong việc phân phối.

Xem thêm:

Xe chở sữa, đồ uống bị chặn

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, sữa, nước đóng lon … được cho là những mặt hàng không thiết yếu ở một số tỉnh thành khiến doanh nghiệp vận chuyển, lưu thông hàng hóa gặp khó khăn.

Phản ánh đến Bộ Công Thương, nhiều hiệp hội ngành hàng cho rằng, vấn đề nổi cộm là ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong thời điểm xảy ra dịch Covid-19. Hiện tại, là sự thiếu đồng bộ và thống nhất trong các quy định; chính sách mà các địa phương áp dụng.

Chẳng hạn, mặt hàng sữa được xếp vào nhóm hàng thiết yếu của tỉnh này; nhưng lại không thuộc nhóm hàng thiết yếu của tỉnh khác. Do đó, các doanh nghiệp sữa không thể giao hàng cho đại lý.

Các loại đồ uống khác như bia, nước ngọt… không được xếp vào loại thiết yếu nên cũng không được luân chuyển đến các điểm bán hàng; trong khi đồ uống thường có hạn sử dụng ngắn hạn.

Do đó, khi các địa phương áp dụng các chính sách, quy định khác nhau về khoảng cách; kiểm soát lưu thông hàng hóa, các quy định về thực phẩm thiết yếu… thì càng khó khăn trong việc giao dịch, lưu thông hàng hóa của các doanh nghiệp.

Một số doanh nghiệp xuất khẩu buộc phải đưa hàng xếp lên tàu; thay vì tại cảng do không kịp tiến độ giao hàng.

Xe chở sữa, đồ uống bị chặn phải 'quay đầu xe' vì 'không phải hàng thiết yếu'
Sữa được cho là những mặt hàng không thiết yếu ở một số tỉnh (ảnh chụp màn hình: Shop Trẻ Thơ).

Xe chở tã giấy, băng vệ sinh… không được lưu thông

Thông tin với VnExpress chiều 28/7, Công ty cổ phần Diana Unicharm cho biết, nhà phân phối và nhân viên bán hàng của công ty bị lực lượng chức năng chặn tại chốt kiểm tra khi vận chuyển băng vệ sinh, tã giấy đến các điểm bán lẻ.

Lực lượng chức năng tại chốt kiểm tra giải thích các sản phẩm này không thuộc nhóm mặt hàng thiết yếu trong thời gian có dịch; nên không thể vận chuyển, lưu thông, đại diện Diana Unicharm cho biết.

Hàng loạt xe chở đồ uống, sữa, tả bỉm, băng vệ sinh… bị 'quay đầu xe' vì 'không phải hàng thiết yếu'
Các doanh nghiệp cho rằng, nếu không tháo gỡ được những nút thắt; đứt gãy trong chuỗi cung ứng thì mặt hàng này sẽ sớm khan hàng trên thị trường.

Theo nghiên cứu của Nielsen U&A 2021, băng vệ sinh là biện pháp cơ bản được phụ nữ Việt Nam sử dụng trong chu kỳ kinh nguyệt. Con số phụ nữ cần sử dụng mặt hàng này là 30 triệu.

Theo thống kê, Trẻ sơ sinh trung bình cần 90-120 chiếc tã mỗi tháng. Cao điểm, trẻ có thể cần hơn 10 chiếc mỗi ngày.

Đề xuất của các doanh nghiệp

Trước thực trạng đó, Công ty Cổ phần Diana Unicharm mong các cơ quan chức năng nhanh chóng can thiệp để số hàng này sớm được vận chuyển và lưu thông. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng mong rằng đề xuất của Bộ Công Thương về danh mục hàng cấm lưu thông; thay vì danh mục hàng thiết yếu sẽ sớm được thông qua. Giúp địa phương đồng ý cho phép lưu thông hàng hóa trong thời gian tới.

Đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; các hiệp hội ngành hàng kiến ​​nghị Bộ Công Thương bổ sung nhóm thực phẩm gồm đồ uống, sữa và nguyên liệu, dịch vụ (trong đó có dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa…) phục vụ sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo là hàng hóa, dịch vụ thiết yếu cho tiêu dùng và sản xuất; nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh cho sự lưu thông của hàng hóa.