Hai con chuột đùa giỡn như chỗ không người. Quan sát trong video, hai con chuột thậm chí còn đứng thẳng bằng hai chân sau sát cạnh nhau như đang múa ba lê.

Video ghi lại cảnh hai con chuột đùa giỡn giữa nhà như chỗ không người

Nguồn video: MUC Women.

Bài học nhân sinh từ chuyện con chuột: Sắp đặt vị trí cho đúng để không mê mất phương hướng

Người xưa có câu “biết người là khôn, biết mình là sáng suốt”. Trong cuộc sống, thường có những người đánh giá quá cao bản thân mình, nói rất hay nhưng không làm được gì. Cũng lại có những người quá tự ti, tựu giới hạn khả năng của chính bản thân. Cho nên có thể nói rằng, bất hạnh lớn nhất trong cuộc đời mỗi người là không biết vị trí của chính mình.

Có một câu chuyện ngụ ngôn như sau: Có một con chuột làm tổ trên bảo tháp tại một ngôi chùa nọ. Cuộc sống của nó trong bảo tháp thực sự là no đủ sung sướng. Nó có thể đi lại tự do và tận hưởng những lễ vật phong phú mà con người dâng Phật. Mỗi khi thiện nam tín nữ thắp hương vái lạy, chuột ta lại cười thầm trong lòng: “Con người thật là buồn cười, đầu gối không mềm thế, sao cứ quỳ xuống đất như vậy!”.

Video: Hai con chuột đùa giỡn giữa nhà như chỗ không người
Bài học nhân sinh sâu sắc từ câu chuyện con chuột ảo tưởng (ảnh: Pixabay).

Một ngày nọ, một con mèo hoang đi ngang qua và vồ lấy con chuột dưới chân của nó. Con chuột tự hào và dương dương tự đắc nói: “Ngươi không được ăn thịt ta! Ngươi nên quỳ xuống! Bởi vì ta đại diện cho Phật!”.

Con mèo mỉa mai: “Mọi người quỳ gối dướng về phía ngươi, là vì nhà người đã chiếm đoạt lấy vị đó chứ không phải họ đang quỳ lạy ngươi”. Sau đó, con mèo bắt đầu thưởng thức bữa ăn của mình.

Làm người cũng vậy, không biết vị trí của mình là một tai họa. Biết rõ bản thân chính là điều kiện tiên quyết để thành công.