Cổ nhân có câu: “Giúp người khác cũng lại là giúp mình”. Nhiều người sống lạc quan cũng tin rằng chỉ cần làm điều tốt trời cao tự đã có an bài.

Trong cuộc sống, khi để ý sẽ nhận ra rằng khi chúng ta giúp đỡ một ai đó lúc họ khó khăn, hoạn nạn. Sau này khi ta gặp khó khăn cũng lại nhận được sự giúp đỡ tương đương từ một người khác. Đó là sự ngẫu nhiên hay là an bài của trời xanh để bù đắp xứng đáng những việc tốt mà ta đã làm từng làm?

1. Luật nhân quả: Có ơn thì đền, có nợ thì trả

Ai cũng mong nhận nhiều hơn cho đi. Ai cũng nghĩ rằng người khác phải thế nào đó với mình. Nhưng quy luật của cuộc sống này rất công bằng; và không ai có nghĩa vụ phải tốt với ai vô điều kiện cả. Chỉ bất quá là trong quan hệ nhân duyên tiền kiếp có nợ nhau hoặc mang ơn nhau tất kiếp này có trả lại. Kiếp trước vay kiếp này trả, kiếp trước nợ kiếp này đền ơn; đây chính là quy luật nhân quả.

Giáo lý của Phật gia cho rằng: “Nhân quả là quy luật bất biến nhưng nó cũng lại không hề cứng nhắc“. Từ điều này chúng ta có thể hiểu được rằng những điều tốt chúng ta đang nhận hiện nay là do “nhân thiện” đã được gieo trồng từ kiếp trước. Nhân muốn hình thành lên quả thì ở giữa phải có cái gọi là “duyên: nghĩa là cần có điều kiện và hoàn cảnh tạo nên.

Luật nhân quả: Có ơn thì đền, có nợ thì trả
Chúng ta có thể làm nhiều điều tốt, tích đức hành thiện thì sẽ gặt phúc báo về sau. (Ảnh chụp màn hình: dkv.tn)

Nhân ác đã tạo ra trong quá khứ rồi thì không thể thay đổi được; đời này ắt phải nhận điều không may. Tuy nhiên, thứ có thể thay đổi chính là duyên. Nói dễ hiểu hơn là nếu chúng ta có thể làm nhiều điều tốt, tích đức hành thiện, sống trong sạch và giữ cho mình những giá trị đạo đức tốt đẹp thì có thể chuyển biến được ít nhiều những điều xấu nhận phải.

Vậy chẳng phải là khi làm điều tốt và giúp người khác cũng lại là giúp mình đó sao!

2. Câu chuyện về một doanh nhân giúp đỡ người khác không mong đền đáp

Có một vị doanh nhân âm thầm gửi tiền ủng hộ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của một trường học. Mặc dù việc làm đó rất thường xuyên nhưng ông chưa bao giờ xuất hiện trước các em. Ông luôn nhờ người khác liên hệ giúp mình; chỉ vì ông không muốn các em biết mình là ai.

Có người thắc mắc hỏi ông nguyên cớ vì sao. Ông đáp: “Một là để các em nhận sự giúp đỡ với lòng tự tôn. Hai là để các em không cần mang nặng tư tưởng về việc nghĩ cách báo đáp tôi thế nào“.

Người ấy vẫn không hiểu, lại hỏi tiếp rằng: “Thế điều anh mong cầu là gì?”

Vị doanh nhân đáp: “Nếu chỉ để mong cầu thì có lẽ tôi đã không làm việc này. Thời gian qua, công ty tôi làm ăn khá thuận lợi, từ công ty nhỏ thành lớn mạnh. Tôi tự hỏi, phải chăng đó là ưu ái mà ông Trời đã ban cho mình? Do vậy, tôi làm chút việc tốt này không phải vì muốn nổi danh; mà chỉ là để mình cảm thấy xứng đáng hơn với những gì mình có”.

Câu chuyện về một doanh nhân giúp đỡ người khác không mong đền đáp
Nếu chúng ta biết giúp đỡ những người gặp khó khăn, hoạn nạn thì chắc chắc rằng trời xanh cũng sẽ có an bài tốt hơn dành cho ta ở tương lai.

Vị doanh nhân ấy quả là có tấm lòng cao thượng và sống biết nghĩ cho người khác. Nếu chúng ta biết đưa tay ra giúp đỡ vô điều kiện những người gặp khó khăn thì chắc chắc trời xanh cũng sẽ có an bài tốt hơn dành cho ta ở tương lai.

3. Đem lại hạnh phúc cho người khác cũng là tự mang lại hạnh phúc cho mình

Hạnh phúc luôn là điều mà tất cả chúng ta ai ai cũng đều mong muốn; cũng đều tìm kiếm trên hành trình vạn dặm. Nhưng nếu hỏi định nghĩa “hạnh phúc” là gì? Tin rằng nếu hỏi 100 người thì sẽ có ít nhất là 100 đáp án khác nhau. Điều đó nói lên rằng mỗi người có quan điểm và định nghĩa khác nhau về hạnh phúc cũng như ý nghĩa cuộc đời.

Suy cho cùng đáp án cũng xoay vòng quanh 3 chữ ‘danh – lợi – tình”. Ai ai cũng truy cầu danh vọng, địa vị trong tập thể, trong xã hội và thậm chí là tiếng nói trong gia đình. Ai cũng mong có được những mối quan hệ tình cảm tốt đẹp, tình thân quyến, tình yêu đôi lứa, một gia đình hạnh phúc hòa thuận. Cũng có người lại coi tiền tài, lợi ích đạt được trong đời là niềm vui mà phấn đấu. Và chỉ khi đạt được những điều đó thì người ta mới cảm thấy hạnh phúc.

Hạnh phúc của bạn là gì? - Giúp người khác cũng lại là giúp mình
Có những hạnh phúc bình dị trước mắt nhưng tưởng chừng như xa vời. (Ảnh minh họa: Internet)

Nhưng đôi khi hạnh phúc không phải nằm ở điều gì đó xa vời. Hạnh phúc đôi khi chỉ là đến từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống. Khi mang lại niềm vui cho người khác, bản thân mình cũng cảm thấy vui; đó cũng là một biểu hiện của hạnh phúc rồi. Nếu chúng ta hiểu được điều đó, thì cuộc sống này sẽ trở nên ý nghĩa và nhân văn hơn rất nhiều.

4. Trong cuộc sống tồn lại quy luật bù trừ

Sống ở trên đời, hễ người ta được cái này thì sẽ mất đi một cái khác; và hễ mất một cái này thì sẽ được lại một cái khác. Mỗi cái lợi sẽ luôn đi kèm với một cái hại tương đương và ngược lại. Người ta còn gọi đó là luật bù trừ hoặc là luật đánh đổi.

Mỗi khi chịu đựng thống khổ rồi sau sẽ nhận được hồi báo. Mỗi sự hy sinh cũng nhận được thù lao nhất định. Mọi khoản nợ gì rồi cũng sẽ được hoàn trả đầy đủ; chỉ là dưới dạng thức này hoặc dạng thức khác mà thôi. Có thể ở thời khắc này chúng ta đang thất bại, nhưng nó không nhất định kéo dài mãi trong vô vọng.

Người Trung Hoa có câu: “Trong vô vọng lại tìm thấy hy vọng, lúc tuyệt vọng nhất sẽ thấy ánh sáng ở cuối con đường“. Có thể bằng cách thay đổi góc độ nhìn nhận vấn đề sẽ thay đổi được hoàn cảnh hiện tại tức khắc.

Trong cuộc sống tồn lại quy luật bù trừ
Thiền định là một cách giúp trí óc minh tỏ mọi điều (Ảnh minh họa: Internet)

Hãy cho đi thì bạn sẽ nhận lại điều xứng đáng. Nhưng đó không phải có ý là truy cầu đền đáp từ ai khác; mà nó vốn là quy luật tồn tại trong vũ trụ nên mọi việc tự sẽ có an bài.

Trong cuộc sống tồn lại quy luật bù trừ
Chúng ta chỉ cần làm người tốt, trời cao tự đã có an bài. (Ảnh minh họa: Internet)

Kỳ thực, ngồi ngẫm lại mọi việc đã diễn ra trong đời thì chúng ta cũng có thể chiêm nghiệm được đạo lý “giúp người khác cũng là giúp mình”.