Không chỉ có kiến ​​thức, kinh nghiệm và kỹ năng nghề nghiệp, đôi khi để phát triển bản thân và đối xử phù hợp với người khác; mỗi chúng ta còn phải học cách trưởng thành hơn về mặt cảm xúc.

Không khó để chúng ta nhận ra sự trưởng thành về thể chất ở một người; nhưng để biết được một người đã trưởng thành về mặt cảm xúc thì không hề đơn giản. Bởi vì, thước đo của sự phát triển cảm xúc không nằm ở kiến ​​thức; trình độ học vấn hay thậm chí là tuổi tác của con người; mà nó là quá trình học hỏi, trải nghiệm và đúc kết của bản thân từ những thăng trầm của cuộc đời.

Vậy ở những người trưởng thành về mặt cảm xúc, họ sở hữu những phẩm chất đặc biệt nào?

Những phẩm chất đặc biệt của người trưởng thành về mặt cảm xúc

1. Không bao giờ trốn tránh cảm xúc của chính mình

Đôi khi, một số chuyện không vui trong cuộc sống mang lại cho bạn cảm giác khó chịu. Ví như, bạn cảm thấy đau khổ khi vừa chia tay người yêu hoặc vô cùng hụt hẫng khi vừa thua một trận đấu.

Thay vì phủ nhận và trốn tránh những cảm xúc đó bằng cách tìm thú vui để lấp đầy suy nghĩ về chúng; những người trưởng thành về mặt cảm xúc chọn cách chấp nhận cảm xúc của họ.

Không bao giờ trốn tránh cảm xúc của chính mình
Người trưởng thành về mặt cảm xúc không bao giờ trốn tránh cảm xúc của chính mình.

Họ sẽ dành thời gian để quan sát bản thân, nhìn nhận một cách sâu sắc về những gì mình đang trải qua; để hiểu rõ hơn về bản thân. Ngay cả khi những cảm xúc đó làm họ đau đớn; họ biết rằng những trải nghiệm đó là bình thường; và không có gì phải xấu hổ.

2. Luôn luôn nhận thức được những thiếu sót của chính mình

Những người trưởng thành về mặt cảm xúc luôn cởi mở để tiếp thu ý kiến ​​góp ý từ những người xung quanh. Họ sẽ bình tĩnh vượt qua mọi lời chỉ trích, phê bình một cách bình thản. Họ sẽ không buồn bã, thù hận hay tức giận; bởi họ cho rằng ai cũng phải thỉnh thoảng nhìn lại bản thân; và sửa chữa những khuyết điểm để xây dựng một phiên bản hoàn thiện hơn của chính mình.

3. Có khả năng thấu cảm

Những người xuất hiện trong cuộc đời của chúng ta luôn ẩn sau một câu chuyện. Mọi đau thương, buồn vui, hạnh phúc đều là yếu tố hình thành nên con người họ như ngày hôm nay.

Có khả năng thấu cảm
Họ luôn đứng ở vị trí của người khác để thấu hiểu…

Họ biết cách cảm nhận cuộc sống của đối phương bằng cách đặt mình vào vị trí của người kia; để hiểu hết những gì người đó đã trải qua mà không đưa ra bất kỳ phán xét nào.

4. Không tìm cách biện hộ cho những sai lầm của bản thân

Không có ai trên thế giới này là hoàn hảo. Sẽ có lúc chúng ta mắc sai lầm và phải tìm cách sửa sai. Thay vì tìm cách bào chữa, một người chín chắn về mặt cảm xúc sẽ tôn trọng nhận lỗi và tự mình tìm cách giải quyết.

5. Người trưởng thành về mặt cảm xúc luôn tôn trọng chính mình

Mỗi người trên thế giới này là một thực thể khác biệt; ai cũng đều có những bí mật và giá trị riêng. Những người thông minh về mặt cảm xúc nhận thức được điều này.

Luôn tôn trọng chính mình
Người trưởng thành về mặt cảm xúc không tìm cách biện hộ cho những sai lầm của bản thân.

Vì vậy, họ biết cách thiết lập ranh giới như một cách để yêu bản thân và tôn trọng chính mình. Họ sẽ không để người khác vượt qua giới hạn đó; và làm đảo lộn cuộc sống của họ hoặc làm tổn thương họ.

6. Sống có trách nhiệm với đời

Người thông minh về mặt cảm xúc ý thức được vị trí và vai trò của mình trong xã hội; nên luôn cố gắng cải thiện hành vi của mình cho phù hợp. Khi mọi thứ không theo ý mình, họ không bao giờ tự trách mình hay đổ lỗi cho ai.

Thay vào đó, họ sẽ tự hỏi: “Tôi có thể làm gì để giải quyết vấn đề?”; và sau đó xem xét tất cả các khía cạnh của tình huống hiện tại để tìm ra hướng đi phù hợp.

7. Yêu thương nhiều hơn nữa

Những người chín chắn về mặt tình cảm mới nhận ra rằng cuộc đời ngắn ngủi vô cùng; những giận hờn, oán trách chỉ khiến cuộc đời của mỗi người thêm uổng phí mà thôi.

Vì vậy, họ luôn dành thời gian để ở bên cạnh những người mình yêu thương; nói những điều tốt đẹp và dành nhiều sự quan tâm nhất có thể. Bởi không ai biết được khi nào, những người mình yêu thương sẽ rời xa mình.

8. Không bi lay động bởi những đánh giá tiêu cực của mọi người xung quanh

Tư tưởng của con người là muôn hình vạn dạng. Những người chín chắn về mặt cảm xúc luôn hiểu rằng cuộc sống là do mỗi người tự kiểm soát; những gì người khác đánh giá hay suy nghĩ không ảnh hưởng đến chúng ta.

Vì vậy, bạn không nên vì ai đó mà đánh mất bản sắc của mình; hãy tận hưởng mỗi ngày một cách trọn vẹn nhất và sống đúng với con người của mình mới thực sự là một cuộc đời đáng sống.

Không bi lay động bởi những đánh giá tiêu cực của mọi người xung quanh
Không bi lay động bởi những đánh giá tiêu cực của mọi người xung quanh là phẩm chất đáng quý của người trưởng thành về mặt cảm xúc.

9. Người trưởng thành về mặt cảm xúc luôn sống với lòng biết ơn

Những người trưởng thành về cảm xúc sống với lòng biết ơn và đánh giá cao đối với mọi người, sự kiện và hoàn cảnh trong cuộc sống của họ. Bởi vì sự trưởng thành dựa trên trách nhiệm; người lớn sống với mức độ hạnh phúc cao hơn và mức độ trầm cảm và căng thẳng thấp hơn.

Sự trưởng thành về cảm xúc biến hạnh phúc của họ thành sự chia sẻ và bao dung. Họ biết cho đi nhiều hơn và họ nhận lại niềm vui từ những cái cho đi đó.

9 phẩm chất của một người trưởng thành về mặt cảm xúc
Người trưởng thành về mặt cảm xúc có thể dễ dàng mang lại cảm giác “bình yên trong giông bão” (ảnh chụp màn hình internet).

Họ luôn biết ơn những người dành thời gian cho họ; những nhu cầu cơ bản được đáp ứng hàng ngày, những trải nghiệm tận hưởng và món quà của chính cuộc sống. Họ không bao giờ coi mọi thứ là điều hiển nhiên bởi vì họ biết rằng không phải ai cũng may mắn như vậy.

Ngay cả khi họ không có tất cả câu trả lời; nhưng một người trưởng thành về mặt cảm xúc có thể dễ dàng mang lại cảm giác “bình yên trong giông bão”. Họ là những người bạn có thể tìm đến khi bạn gặp khó khăn. Bởi vì họ sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua những căng thẳng trong cuộc sống.

Xem thêm: