Nhiều người nghĩ rằng khi đã là vợ chồng thì không nên giữ bí mật, mọi chuyện đều nên nói hết cho nhau. Nhưng thực tế thì…

Chúng ta ai cũng đều có quyền riêng tư; và có những điều ta không cần chia sẻ với tất cả mọi người; kể cả bạn đời và những người thân…

Ai cũng nên giữ bí mật cho riêng mình…

Có nhiều người cho rằng, đã là vợ chồng thì không nên giữ bí mật riêng tư. Tuy nhiên, có một vài thứ bạn không nên chia sẻ với vợ hoặc chồng.

Đó là bạn không nên nói hết những khoảnh khắc đau khổ; hay điều khiến bạn xấu hổ trong quá khứ. Bạn cũng không cần nói chi tiết mình đã yêu bao nhiêu người, bỏ bao nhiêu người; hay đã từng thất bại thảm hại như thế nào… Bởi khi nói ra có thể sẽ làm ảnh hưởng đến cảm xúc của người nghe; và ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình hiện tại.

Ai cũng nên giữ bí mật cho riêng mình...
Không phải chuyện gì chúng ta cũng chia sẻ cho người ấy biết…

Có nhiều cặp vợ chồng kết hôn lâu năm có những bí mật cá nhân mà họ chưa từng chia sẻ với bạn đời của mình. Bởi thực tế, sự riêng tư là thứ rất quan trọng đối với nhiều người. Thế nên, việc bạn giữ những bí mật cho riêng mình là điều dễ hiểu; chỉ cần bạn không làm chuyện xấu, chuyện trái với lương tâm hay trái với đạo đức xã hội.

Tuy nhiên, sự trung thực vẫn là yếu tố rất quan trọng trong một cuộc hôn nhân. Vậy nên, cần xác định chuyện nào nên giữ bí mật và cái nào thì không.

Những điều vợ chồng nên chia sẻ với nhau

Nếu bạn giữ một bí mật mà bản thân không muốn đối mặt với trách nhiệm, nó có thể không tốt cho cuộc hôn nhân của hai người. Giấu một điều mà đáng lẽ ra người ấy phải biết sẽ không hề tốt chút nào.

Những bí mật có thể ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình của bạn, như vấn đề về ᴄôпg việc, vấn đề về tài chính, nợ nần, sức khỏe. Ngoài ra, nếu bạn giấu việc tiêu tiền như thế nào; hay tham gia vào những sở thích tiêu cực, như: rượu bia, cờ bạc; hay dính dáng đến pháp lý có thể sẽ khiến gia đình dễ tan vỡ.

Vợ chồng có nên chia sẻ hết mọi chuyện hay giữ bí mật cho riêng mình?
Vợ chồng cũng nên tiết lộ cho nhau về những vấn đề về công việc, tài chính, sức khỏe (ảnh : pixabay/internet).

Một vấn đề cũng khá nghiêm trọng đó là bạn không còn có cảm xúc với bạn đời; cảm thấy bế tắc nhưng vẫn chung sống với họ; và đi ngoại tình với người khác. Đó là điều không nên làm dù ở trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Bởi vì, nếu vợ/chồng bạn biết được sự thật rằng bạn lừa dối, họ sẽ rất đau khổ và mất niềm tin ở bạn.

Vợ chồng nên chia sẻ bí mật vào lúc nào là tốt nhất?

Nếu bạn muốn nói điều gì đó cho vợ hoặc chồng của mình, thì nên tránh chia sẻ ở bữa ăn, khi họ căng thẳng, giận giữ, mệt mỏi. Chân thành nói ra sự thật là điều rất quan trọng đối với một cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Nếu bạn nghĩ rằng khoảng cách giữa hai vợ chồng ngày càng xa do bí mật được giấu kín; bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của chuyên gia tâm lý để nhận được những lời khuyên hữu ích.