Ngay các cặp vợ chồng hạnh phúc cũng không tránh khỏi những tranh cãi trong cuộc sống hàng ngày. Và đây là lý do phổ biến nhất khiến các cặp đôi cãi nhau.

Những lý do dẫn đến tình trạng ‘cơm không lành, canh không ngọt’ ở các cặp vợ chồng

1. “Cái tôi” của cả hai đều quá lớn

Hôn nhân là niềm hạnh phúc của mỗi cặp vợ chồng; và nó có thể viên mãn nếu cả hai người biết gạt “cái tôi” của mình sang một bên và sẵn sàng thỏa hiệp. Nếu nửa kia của nói hoặc làm điều gì đó hơi khác với những gì mình nghĩ hoặc làm; hãy coi đó là một gợi ý và tìm cách dung hòa điều đó.

Cuộc sống muôn vàn điều cần phải dung hòa; và hôn nhân là sự kết hợp của hai con người với nhiều điểm khác nhau nên cần sự thỏa hiệp, dung hòa. Nhưng vì cái tôi quá lớn nên khi phải thỏa hiệp; một trong hai người sẽ cảm thấy mình đang phải xuống nước; và cho rằng điều này thật không công bằng hay chính đáng. Và vì cả hai vợ chồng đều quá chú trọng vào cái “tôi” của riêng mình nên nảy sinh mâu thuẫn.

2. Không gian riêng tư

Kết hôn không có nghĩa là bạn chỉ dành thời gian tương tác với vợ /chồng mà còn với gia đình hai bên. Ngoài gia đình, bạn cũng phải dành thời gian cho các mối quan hệ khác, như: bạn bè, đồng nghiệp,… Bạn cũng cần dành thời gian cho bản thân để nghỉ ngơi và làm những việc mình thích.

Những lý do dẫn đến tình trạng 'cơm không lành, canh không ngọt' ở các cặp vợ chồng
Cho người bạn đời không gian riêng để nghỉ ngơi là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong một cuộc hôn nhân thành công.

Nhưng điều đó khó xảy ra khi các cuộc tranh cãi thường nổ ra; như “Tại sao anh/em lại muốn dành thời gian một mình mà không có anh/em?”. Tuy nhiên, việc tìm kiếm thời gian riêng tư khá khó khăn; và đây cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến những cuộc cãi vã của các cặp đôi.

3. Không hòa hợp về chuyện ‘yêu’

Không hợp nhau về chuyện ‘yêu’ cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến mâu thuẫn vợ chồng; thậm chí có thể dẫn đến ly hôn. Bởi chuyện chăn gối hòa hợp là một phần không thể thiếu trong đời sống vợ chồng.

Nhưng do căng thẳng và áp lực công việc cùng lối sống bận rộn; khiến các cặp đôi ngày càng ít gần gũi nhau. Những mong muốn không được đáp ứng dẫn đến xa cách, mệt mỏi và trầm cảm. Đôi khi, chuyện ‘yêu’ giữa hai người không tương đồng cũng dẫn đến sự khác biệt giữa các cặp đôi.

4. Gia đình nội ngoại hai bên – nguyên nhân khiến các cặp vợ chồng hay xung đột

Các vấn đề về gia đình, họ hàng hai bên cũng là một trong những lý do phổ biến nhất; khiến các cặp vợ chồng nảy sinh xung đột.

Mâu thuẫn mẹ chồng – con dâu luôn được đặt vào những tình huống khó xử giữa hai người phụ nữ; đây cũng là nguyên nhân khiến các cặp vợ chồng cãi vã. Nếu người vợ kéo chồng về phía mình, tình hình sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn.

Một trong hai người luôn nghi ngờ người bạn đời của mình
Mâu thuẫn mẹ chồng – nàng dâu cũng là nguyên nhân khiến các cặp vợ chồng cãi vã.

Nếu người chồng không tôn trọng vợ vì lòng hiếu thảo với mẹ; thì mối quan hệ hôn nhân sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Vì vậy, cả hai vợ chồng cần biết cách cư xử khéo léo để tránh xảy ra mâu thuẫn mẹ chồng – nàng dâu; và giữ gìn cuộc hôn nhân tốt đẹp.

5. Một trong hai người luôn nghi ngờ người bạn đời của mình

Điều này sẽ biến cuộc sống vợ chồng trở thành địa ngục. Luôn mang tâm trạng nghi ngờ, thiếu tin tưởng vào người bạn đời; trở thành một trong những nguyên nhân chính dẫn đến cãi vã giữa các cặp đôi.

Nếu người vợ/chồng luôn cảm thấy bất an và nghi ngờ nửa kia đã làm điều gì sai trái, có lỗi; thì cuộc sống sẽ trở nên vô cùng mệt mỏi. Đôi khi, không thể hoàn toàn tin tưởng vào ai đó được biết đến là nỗi sợ bị lừa dối; và dẫn đến một mối quan hệ thất bại.

6. Cách chăm sóc, nuôi dạy con cái cũng khiến các cặp vợ chồng mâu thuẫn

Đây là một lý do nữa khiến các cặp vợ chồng tranh cãi. Ví dụ như phương pháp nuôi dạy con cái hay những giá trị nào nên được áp dụng.

Chăm sóc và nuôi dạy con cái là một trong những nguyên nhân dẫn đến các cuộc tranh luận không hồi kết.
Chăm sóc và nuôi dạy con cái là một trong những nguyên nhân dẫn đến các cuộc tranh luận không hồi kết.

Những điều này thường dẫn đến những tranh cãi vì cả hai vợ chồng đôi khi có thể bất đồng; thậm chí bất đồng quan điểm và ai cũng đều cho rằng mình đúng. Các cuộc tranh luận về con cái trở nên tồi tệ hơn khi cha mẹ ly thân; và đôi khi lý do này có thể dẫn đến hôn nhân tan vỡ.

7. Công việc nhà

Trong gia đình, nếu chồng đi làm, vợ ở nhà thì vợ phải làm hết việc nhà. Vợ mệt mỏi vì công việc nhà quá tải, chồng không giúp được gì. Chồng thì cho rằng đi làm kiếm tiền vất vả; rồi hai người xảy ra mâu thuẫn. Khi cả hai vợ chồng đều đi làm, ai cũng bận rộn và việc phân chia việc nhà trở thành đề tài cãi vã muôn thuở trong gia đình.

Để tránh mâu thuẫn vợ chồng, gia đình nên cắt giảm những công việc nhà không cần thiết; lên lịch làm việc nhà và phân chia công việc, trách nhiệm cho từng người. Ngay cả những đứa trẻ, hãy dạy chúng làm việc nhà; và giao cho chúng đảm nhận những công việc phù hợp với độ tuổi và khả năng của chúng. Nhà là tài sản chung của vợ chồng, con cái; nên mọi người cần có trách nhiệm vun đắp, chăm sóc.

8. Sự xuất hiện của người thứ ba

Một trong hai người hoặc cả hai cảm thấy cuộc hôn nhân không còn tình yêu và sau đó là sự xuất hiện của người thứ ba trong quan hệ vợ chồng.

10 lý do khiến các cặp vợ chồng 'cơm không lành, canh không ngọt'
Và kẻ thứ ba sẽ trở thành đối tượng khiến các cặp đôi thường xuyên cãi vã và mối quan hệ ngày càng xấu đi.

Theo các chuyên gia tâm lý, hôn nhân không còn tình yêu là do cả hai cảm thấy nhàm chán với sự đơn điệu của cuộc sống vợ chồng; những nhu cầu không được đáp ứng. Đây có thể là một giai đoạn tạm thời; nhưng nó xảy ra với hầu hết các cặp vợ chồng và dễ dẫn đến ly hôn hoặc ly thân tạm thời.

9. Vấn đề tài chính

Vấn đề tài chính luôn đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống. Trong cuộc sống lứa đôi, tiền bạc cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó luôn là một trong những nguyên nhân khiến những cuộc tranh cãi tưởng chừng như bất tận.

Những lý do dẫn đến tình trạng 'cơm không lành, canh không ngọt' ở các cặp vợ chồng
Trong cuộc sống lứa đôi, tiền bạc cũng là nguyên nhân khiến các cặp đôi đau đầu.

Vấn đề tài chính khiến các cặp đôi nảy sinh mâu thuẫn như nợ nần, cách quản lý và tiêu tiền, thu nhập của hai người quá chênh lệch. Nếu cả hai không biết cách xử lý vấn đề tiền bạc sẽ khiến cuộc hôn nhân không còn hạnh phúc và có nhiều cặp vợ chồng đã ly hôn vì mâu thuẫn tiền bạc.

10. Người yêu cũ – một trong những nguyên nhân khiến các cặp vợ chồng cãi vã

Bạn có thể giữ mối quan hệ với người yêu cũ nhưng điều đó có thể không tốt cho người bạn đời hiện tại trong cuộc hôn nhân của bạn. Và vấn đề liên quan đến người yêu cũ cũng là một trong những chất xúc tác khiến các cặp đôi cãi vã.

10 lý do khiến các cặp vợ chồng 'cơm không lành, canh không ngọt'
Nên duy trì mối quan hệ lành mạnh với người yêu cũ để tránh xảy ra mâu thuẫn với bạn đời (ảnh minh họa: internet).

Chúng ta không thể phủ nhận quá khứ của mình và không thể thay đổi nó. Mặc dù có một mối quan hệ lành mạnh với người yêu cũ dường như không gây hại gì, nhưng ngược lại, nó có thể kích hoạt bản chất chiếm hữu hoặc sự bất an của vợ / chồng bạn đối với mối quan hệ này.

Đôi khi, một người có thể trở nên quá thân thiết với người yêu cũ của mình, điều này chắc chắn sẽ tạo ra sự nghi ngờ ở nửa kia và gây ra “chiến tranh” giữa hai người. Vì vậy, tốt nhất bạn nên duy trì mối quan hệ lành mạnh với người yêu cũ.