Trong cuộc sống không thể tránh khỏi những lúc stress, mệt mỏi. Vậy làm sao để chúng ta giải tỏa căng thẳng, nâng cao chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ?

Khi căng thẳng, mệt mỏi trong cuộc sống kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý; tâm lý không tốt chính là nguồn gốc của nhiều loại bệnh tật. Nếu tình trạng này kéo dài và không được kiểm soát sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, chất lượng sống và tuổi thọ. Vậy làm sao để giải tỏa căng thẳng cuộc sống, kéo dài tuổi thọ?

3 điều quan trọng giúp giải tỏa căng thẳng cuộc sống, kéo dài tuổi thọ

Giữ tinh thần lạc quan, duy trì tập thể dục và ngủ nghỉ hợp lý là 3 điều quan trọng nhất giúp chúng ta giải tỏa căng thẳng trong cuộc sống, từ đó kéo dài tuổi thọ.

1. Luôn lạc quan

Lạc quan chỉ thái độ tích cực, cho thấy một người vẫn có thể thư giãn, bình tĩnh khi đương đầu với những áp lực trong cuộc sống. Những người lạc quan khi gặp khó khăn sẽ không bao giờ bỏ cuộc; không để những cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng đến tâm trạng.

Nhờ thái độ sống này, họ thường có thể vượt qua những khó khăn, những điều không như ý trong cuộc sống một cách nhẹ nhàng; giữ ổn định tâm trạng, từ đó kéo dài tuổi thọ.

Luôn lạc quan
Lạc quan là thái độ sống an nhiên, điềm tĩnh và tích cực trước mọi tình huống cho dù là bất lợi giúp con người ta luôn cảm cuộc sống nhẹ nhàng và thanh thản.

Lạc quan là một phẩm chất cần được trau dồi, phát triển trong một thời gian dài; nó không thể có được chỉ trong ngày một ngày hai. Giữ tinh thần lạc quan trong mọi hoàn cảnh tưởng chừng dễ nhưng thực hiện lại khó.

2. Duy trì tập thể dục

Tập thể dục có thể khiến con người hạnh phúc hơn vì nó thúc đẩy cơ thể sản sinh ra endorphin, một loại hormone hạnh phúc.

Một người phải đối mặt với áp lực rất lớn trong thời gian dài, trong môi trường căng thẳng nhưng lại không thích tập thể dục, cơ thể sẽ sản sinh ra một lượng lớn hormone adrenaline và vỏ thượng thận.

Những hormone này không chỉ làm tăng huyết áp và lượng đường trong máu; mà còn dễ dàng khiến con người rơi vào trạng thái lo âu, trầm cảm. Áp lực lớn có thể mang đến những vấn đề tâm lý tồi tệ, gây ra hàng loạt bệnh tật về thể chất, bao gồm ung thư, tăng huyết áp, các bệnh tim mạch và mạch máu não.

Duy trì tập thể dục giúp giải tỏa căng thẳng
Một cách tuyệt vời để giảm bớt căng thẳng là thiền định. Đây là một cách thư giãn dễ dàng, nhanh chóng và lành mạnh.

Khi những suy nghĩ khiến bạn quá mệt mỏi, bạn nên vận động thể chất. Đây là cách làm giảm stress hiệu quả nhờ giải phóng Cortisol từ tuyến thượng thận; hạn chế được các tác động tiêu cực của stress. Bạn có thể lựa chọn những môn tập phù hợp với bản thân, như: chạy bộ, yoga, bơi lội, thiền định…

Đặc biệt trong bộn bề cuộc sống hiện đại ngày nay rất nhiều người đã tìm đến thiền định; bởi tập thiền giúp bạn giảm căng thẳng, có thể giảm cảm giác đau đớn và suy nghĩ tích cực hơn, ngăn ngừa tái phát bệnh trầm cảm.

3. Ngủ nghỉ hợp lý giúp giải tỏa căng thẳng hiệu quả

Người xưa cho rằng, trong cuộc sống hàng ngày, ăn uống khoa học, giữ nóng – lạnh hợp lý sẽ có lợi cho cơ thể và trường thọ. Câu này đồng nghĩa làm việc và nghỉ ngơi đúng giờ; kiểm soát chế độ ăn uống hợp lý; thích nghi với thời tiết nóng – lạnh sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, từ đó kéo dài tuổi thọ.

Áp lực cuộc sống ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ. Có không ít người chọn làm việc thêm giờ và cố gắng kiếm tiền; trong khi họ nên dành thời gian đó để nghỉ ngơi. Tuy nhiên, dù có làm gì thì việc cắt bớt khoảng thời gian ngủ nghỉ sẽ khiến cơ thể rơi vào vòng luẩn quẩn.

Ngủ nghỉ hợp lý giúp giải tỏa căng thẳng hiệu quả
Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và nhan sắc của phụ nữ, (ảnh minh họa internet).

Thiếu ngủ làm suy yếu khả năng miễn dịch; đồng thời gây rối loạn đồng hồ sinh học, khiến cơ thể mất đi nhịp điệu hoạt động ban đầu. Nội tiết cũng vì thế dễ bị mất cân bằng. Tình trạng này nếu kéo dài dễ khiến cơ thể xuất hiện nhiều loại bệnh khác nhau; từ đó ảnh hưởng tới sức khỏe và tuổi thọ.

Một giấc ngủ ngon không chỉ giúp cơ thể tái tạo năng lượng để vận động thể chất tốt hơn; mà đây cũng là cơ hội để tinh thần được nghỉ ngơi, loại bỏ căng thẳng. Vì thế, hãy cố gắng duy trì ngủ đủ giấc để bảo vệ sức khỏe của mình nhé.

Có thể bạn quan tâm: