Thua kém đối thủ về mọi mặt, gà con chọn cách giả vờ ngất xỉu để đảm bảo an toàn trước khi được chủ nhân phát hiện.

Người ta thường nói mạnh dùng sức, yếu dùng trí và trong trường hợp này gà con đã cho thấy mình vận dụng câu nói đó khá xuất sắc. ‘Tránh voi chẳng xấu mặt nào’ khi trước một đối thủ vượt trội mọi mặt thì giả vờ xỉu là phương án an toàn và hiệu quả nhất.
Video ghi lại cảnh gà con giả vờ xỉu ơ tỉnh Phrae, Thái Lan:

Nguồn video: VnEpress

Khám phá: Gà sống trong thế giới phức tạp

Gà thể hiện khả năng tự chủ, thể hiện qua khả năng trì hoãn sự hài lòng; chẳng hạn như từ chối ăn ngay bây giờ để nhận thêm thức ăn sau.

Ngoài ra, chúng còn thể hiện sự linh hoạt trong hành vi; có thể sử dụng ánh sáng mặt trời khi mới 2 tuần tuổi; có một số hiểu biết về vật lý và thậm chí có khả năng lập kế hoạch trước và thể hiện hành vi đồng cảm.

Gà thông minh và hòa đồng hơn nhiều người nhận ra. Ví dụ, khoa học đã chỉ ra rằng loài gà sử dụng những hình thức giao tiếp rất phức tạp; tương tự như loài linh trưởng và loài quạ.

Video: Gà con giả vờ ngất xỉu sau khi gây hấn với gà trống
Ảnh: internet

Ngoài ra, gà còn biết tự đánh giá, so sánh mình với các thành viên khác trong nhóm; nhận biết tới 100 cá nhân theo đặc điểm hình thể cũng như cảm nhận địa vị xã hội của những cá nhân này; phối hợp các hoạt động nhóm, chẳng hạn như tìm kiếm thức ăn và làm tổ; nhớ lâu các sự kiện, ghi nhớ và áp dụng những điều đã học trong quá khứ; thể hiện những cảm xúc như buồn bã, sợ hãi, nhiệt tình, chán nản; tìm kiếm niềm vui như chơi đùa trên đất và tắm nắng.