Cụm từ “ đàn bà đã cũ” dành cho phụ nữ đã ly hôn, sao nghe mà sao thấy xót xa, phân biệt đối xử với phụ nữ quá! Nhưng nếu chính họ không cho người khác quyền đánh giá mình, thì liệu có tồn tại cái khái niệm cay nghiệt ấy; vậy nên, giá trị và hạnh phúc của phụ nữ sau ly hôn là do chính họ quyết định.

Giá trị và quyền được hạnh phúc của phụ nữa sau ly hôn

Hướng Dương (hay còn gọi là Hướng Dương Quỳ Tử, Thiên Quỳ Tử, Quỳ Tử, Quỳ Hoa Tử) là loài hoa thuộc họ Cúc (Asteraceae).Hoa Hướng Dương quay theo hướng Mặt Trời. Trong một nghiên cứu được công bố trên Science, các nhà nghiên cứu phát hiện đồng hồ sinh học và khả năng phát hiện ánh sáng của hoa Hướng Dương cùng hoạt động, kích hoạt các gen liên quan đến sự phát triển tại đúng thời điểm cho phép thân cây uốn theo hình cung của Mặt Trời
Cô không khép cửa trái tim mình, nhưng để có thể rung động trước một ai đó thì không dễ gì ( Ảnh: Pixabay)

Vân – người phụ nữ từng thất bại trong hôn nhân, ra đi tay trắng; không tài sản ,không con cái và bị ngươi đời gọi với cái mác “1 lần đò”. Vân chia sẻ: “Tôi đã rất khó khăn vật lộn với quãng thời gian ấy. Người ta bảo tôi không có con cái không ràng buộc càng dễ làm lại cuộc đời. Thế nhưng mỗi người mỗi cảnh, mỗi cách nghĩ. Chính vì không có con, nên càng cảm thấy mình thất bại; không có động lực để vượt qua cú sốc. Tôi rất yêu chồng, tôi từng dành cả thanh xuân chỉ để yêu 1 mình anh ấy. Nhưng rồi tôi nhận ra, trong tình yêu, người yêu càng nhiều thì càng thiệt“.

Rồi cô lao đầu vào công việc để quên đi tất cả. Cô luôn sống tích cực; không oán hận đàn ông hay “khép trái tim” ở tuổi 27. Nhưng để có thể rung động trước một ai đó thì không dễ gì. Bởi người phụ nữ đã từng bị tổn thương vừa sợ hãi, vừa đề phòng; thà họ cô đơn còn hơn đau thêm 1 lần nữa.

Một năm sau khi ly hôn, Vân gặp được người đàn ông yêu thương cô thật lòng, dù biết hoàn cảnh của cô. Tấm chân tình của anh, khiến con tim cô bình yên trở lại và đồng ý nhận lời cầu hôn của anh.

Phụ nữ “1 lần đò” với những thành kiến xã hội

Người phụ nữ cầm ô dưới trời mưa, tâm trạng buồn man mác. Ô hay dù là một loại dụng cụ, đồ vật cầm tay dùng để che mưa, che nắng hoặc làm đẹp (phụ nữ hoặc giới quyền quý xưa, ô trang trí cho phụ nữ thường có màu sắc và nông lòng hơn). Ô là vật dụng được thiết kế gồm cán ô (hay thân dù, giống cây gậy ba toong) và lọng ô, dụng cụ bằng vải có hình cây nấm để che đậy được gắn cố định vào cán ô và có khả năng xòe, gấp để có thể cụp hoặc bật ô, gấp xếp cho gọn
“1 lần đò” đâu phải lỗi của riêng họ ( Ảnh: Pixabay)

Rồi lấy hết can đảm, Vân đồng ý về ra mắt bố mẹ anh, tiện bàn chuyện đám cưới luôn. Nhưng cô không hề biết là anh đã không nói rõ với bố mẹ rằng cô đã có 1 đời chồng. Sau bữa cơm vui vẻ mẹ anh đột nhiên hỏi lý do tại sao Vân đến giờ vẫn độc thân; rồi đã từng có mấy mối tình. Anh nhìn cô ngại ngùng, nhưng Vân biết thế nào cô cũng phải đối diện.

Cô thú nhận về cuộc hôn nhân tan vỡ, nhưng lại không nhận được sự thông cảm. Thay vào đó mẹ anh tỏ thái độ với cô ra mặt sau khi biết cô đã “1 lần đò”. Bà rất khó chịu vì con trai mình nói dối; bà gọi anh ra 1 chỗ nói chuyện riêng. Và vô tình, Vân đã nghe được câu chuyện gay gắt của họ.

Trai tơ lấy phải nạ dòng, như nước mắm thối chấm lòng lợn thiu. Sao con ngu thế hả con, nó phải như thế nào thì chồng nó mới bỏ chứ. Kể cả nó chưa vướng bận con cái thì cũng là đàn bà đã cũ rồi, con xem có xứng đáng với con không. Mẹ không bao giờ chấp nhận cuộc hôn nhân này. Xong con nghe nó nói đấy, mẹ nó không biết khuyên con còn xui con bỏ chồng, nhà dột từ nóc“, mẹ anh dành cho Vân những lời không thể cay nghiệt hơn. Chẳng hiểu sao bà lại có thành kiến với phụ nữ “qua 1 lần đò” đến vậy.

Giá trị và hạnh phúc của phụ nữ sau ly hôn, do chính họ quyết định

Sau ly hôn, phụ nữ vẫn có quyền được yêu thương, hạnh phúc.  giá trị và hạnh phúc của họ là do chính bản thân họ quyết định.
Không phải ai cũng hiểu được sự bất hạnh của những cuộc hôn nhân không muốn nhưng đành phải buông ( Ảnh: Pixabay)

Vân nén nước mắt định giả vờ không biết. Nhưng nếu thế cô sẽ mang tiếng cả đời. Vân quyết nói chuyện thẳng thắn với người có thể sau này sẽ trở thành gia đình của mình.”Xin lỗi 2 người vì cháu đã nghe phần nào cuộc nói chuyện. Cháu không cố ý, nhưng vì đã trót rồi nên cháu cũng muốn bày tỏ quan điểm để bác hiểu cháu hơn. Bác cũng là phụ nữ, bác có thấy phụ nữ mà dành cho nhau những từ ‘gái nạ dòng’, ‘đàn bà đã cũ’ nó đau đớn thế nào không ạ. Vì bác có 1 gia đình hạnh phúc, nên chắc bác không hiểu được sự bất hạnh của những cuộc hôn nhân không muốn nhưng đành phải buông”.

Cháu không phải đồ vật nên không thể nói cũ hay mới. Cháu cũng chưa bao giờ có suy nghĩ là mình thấp kém, không xứng đáng với con trai bác hay bất cứ người đàn ông khác. Cháu có giá trị riêng của cháu, và nó không thể bị đo đếm bởi đàn ông. Con người cần cả đời để hiểu nhau, nên xin bác đừng vội đánh giá và kết luận người khác chỉ qua hoàn cảnh và bề ngoài“.

Mẹ anh sững sờ, còn Vân thì cúi chào lễ phép trước khi ra về. Lời cô nói có thể “gắt” thật; nhưng còn hơn là cô im lặng để lấy bằng được người đàn ông ấy; rồi người thân anh ấy sẽ chẳng coi cô ra gì. Và việc kết hôn đối với cô, không thể như ăn vội 1 bát mỳ; biết nó nóng nhưng lừa cảm giác cho tạm qua cơn đói. Bởi phụ nữ không được phép ngã 2 lần trên 1 lối đi.