Phụ nữ sau ly hôn sẽ có nhiều cung bậc cảm xúc; đôi khi sẽ cảm thấy như mọi thứ đã đóng lại. Nhưng điều đó chỉ là cảm giác chống chếnh thoáng qua thôi. Nếu cuộc hôn nhân đó đã kết thúc, thì đây mới chính là thời điểm cho sự trưởng thành thực sự.

Câu chuyện của người phụ nữ ly hôn

Tôi kết hôn khi 25 tuổi, độ tuổi đẹp cả về nhan sắc và sự nghiệp. Anh không phải là người xuất sắc nhất trong những người theo đuổi tôi; nhưng với gia đình và bạn bè, anh lại là người tâm lý và rộng rãi. Nhưng khi về chung nhà, tôi mới ngỡ ngàng nhận ra, sự tâm lý và rộng rãi kia lại là sự vô tâm và hoang phí.

Do đặc thù công việc, anh luôn phải giao tiếp; nên người lúc nào cũng nồng nặc mùi rượu. Hai năm chung sống, mọi việc trong gia đình chỉ một mình tôi quán xuyến. Ngày tôi sinh con, anh cũng ngủ quên vì… say rượu. Rồi tôi đọc được những tin nhắn yêu thương của người phụ nữ khác gửi cho anh; làm ăn thua lỗ, chủ nợ của anh đến tìm tôi; gia đình bên chồng thì nhìn tôi trách cứ. Anh thì thờ ơ lạnh nhạt đi suốt ngày…

Mặc dù gắng níu kéo anh bằng tình yêu của người vợ, bằng tiếng cười của con thơ, song anh vẫn vậy. Sức chịu đựng của tôi đã không còn, và tôi quyết định ly hôn khi con trai mới tròn 10 tháng tuổi.

Phụ nữ sau ly hôn với những lời đàm tiếu của người đời

Phụ nữ sau ly hôn phải đối mặt với những lời gièm pha của xã hội. khiến họ tổn thương rất lớn
Sau ly hôn, phụ nữ phải đối mặt với những lời gièm pha của người đời ( Ảnh Pixabay )

Thời điểm đó, cuộc sống quả thực không dễ dàng. Ngoài những tổn thương về mặt tình cảm, tôi còn phải đối diện với những lời gièm pha của mọi người xung quanh. Hàng xóm biết tôi đã ly hôn, họ bắt đầu xì xầm to nhỏ. Đôi ba câu chuyện của mấy bà hàng xóm lúc rảnh rỗi, lại có chuyện của tôi làm chủ đề.

Họ thì thầm với nhau nhưng cố ý để tôi nghe thấy. Họ nói rằng vì tôi ngoại tình, không hiếu thuận với mẹ chồng nên bị chồng bỏ. Có người ác miệng hơn khi nói rằng, con trai không phải là giọt máu của chồng tôi nên họ mới đuổi cả hai mẹ con ra khỏi nhà. Không chỉ bàn luận chuyện của tôi, họ còn nói cả mẹ tôi không biết dạy con để đến nỗi người ta phải mang con gái trả lại.

Nghe những lời bàn tán của họ, trái tim tổn thương của tôi như bị xát thêm muối. Làm sao họ hiểu được tôi đã phải gồng mình như thế nào để cố gắng níu giữ cuộc hôn nhân? Làm sao họ hiểu được nỗi đau hàng đêm của người phụ nữ ôm con thơ chờ chồng trở về? Và tôi không thể khóc thành tiếng, tôi suy sụp đến mức không muốn bước ra khỏi nhà.

Điểm tựa gia đình giúp phụ nữ sau ly hôn vượt qua cảm xúc tiêu cực

Nhìn tôi buồn và suy sụp, mẹ bảo: đừng để ý đến miệng người đời. Hãy sống tốt để chứng minh rằng, phụ nữ ly hôn đâu phải lỗi hoàn toàn do họ. Mẹ tôi cũng đã chia tay bố khi tôi 6 tuổi, vì ông có người đàn bà khác. Từ đó, bà một mình nuôi dạy tốt hai anh em tôi.Thời của mẹ tôi, những lời dị nghị, đàm tiếu còn cay độc hơn bây giờ; vậy mà bà vẫn mạnh mẽ, lạc quan, luôn mỉm cười. Tôi chưa bao giờ thấy bà khóc trước mặt tôi.

Bà nói: ly hôn là điều mà không ai mong muốn; nhưng đó chưa phải là kết thúc. Hãy coi đây như một cơ hội để nhìn nhận lại bản thân và hoàn thiện mình. Đừng oán hận, cứ sống chân thành và coi lần đổ vỡ này như một bước ngoặt trên đường đời, để có những bước đi tiếp theo chậm rãi nhưng vững chắc hơn. Đây mới chính là sự khởi đầu con gái ạ! Nếu cứ để những lời bàn tán dị nghị của người khác làm suy sụp tinh thần, đánh mất con người của mình, điều đó thật không đáng. Hãy tha thứ cho người khác để tâm mình được thanh thản. Suy cho cùng cuộc sống của mình là do chính thái độ sống của mình quyết định.

Sống tốt hơn, hoàn thiện bản thân để có sự khởi đầu mới.

Người phụ nữ đang thả hồn ngắm cảnh đẹp thiên nhiên trên bờ biển.
Và tôi của ngày mai sẽ luôn yêu thương và trân trọng những gì cuộc đời này ban tặng; cho dù đó là cả những nỗi đau! ( Ảnh: Pixabay )

Phải rồi! Ly hôn đâu phải là kết thúc. Hết nợ hết duyên thì chia tay thôi. Cuộc sống còn rất dài ở phía trước. Cuộc đời của mình là do mình quyết định. Không thể thay đổi được mọi chuyện đã qua; nhưng có thể dùng thái độ lạc quan tích cực để tiếp nhận mọi thứ.

Những lời gièm pha dị nghị của người đời thì có sao! Họ có là mình đâu, có sống thay cho cuộc đời của mình đâu; và cũng đâu cần thanh minh với họ. Chỉ cần sống tốt hơn mỗi ngày, hoàn thiện bản thân hơn; và nhẹ lòng với tất cả; thì cánh cửa khác sẽ lại mở ra.

Hiểu được điều đó tâm tôi bình yên trở lại. Tôi nhìn vào gương mỉm cười. Nhìn con trai đang ngủ ngon đáng yêu. Nhìn ánh mắt mẹ lấp lánh niềm vui; và thấy rằng cuộc sống này đáng sống xiết bao! Thấy rằng mình thật hạnh phúc khi bên mình vẫn còn có mẹ; và biết bao điều tuyệt vời khác.

Tô chút son, khoác một bộ đồ đẹp tôi bước ra đường; ngẩng cao mỉm cười nhìn tất cả. Và tôi biết, tôi của ngày mai sẽ khác. Một tôi bình thản đón nhận mọi thứ. Một tôi không oán không hận. Một tôi bao dung thứ tha. Và tôi của ngày mai sẽ luôn yêu thương và trân trọng những gì cuộc đời này ban tặng; cho dù đó là cả những nỗi đau!

Phụ nữ sau ly hôn à! Hãy mạnh mẽ và mỉm cười lên nhé! Vì đây chính là thời điểm cho sự trưởng thành thực sự!