Hình ảnh những con chó trở thành mẹ nuôi của hổ, báo, sói đồng cỏ con… đã không còn là chuyện hiếm gặp ở nhiều nơi trên thế giới.

Tưởng chừng như những bà mẹ chỉ nuôi dưỡng và chăm sóc những đứa con do chính mình sinh ra. Thế nhưng sự thật lại không hẳn là như thế…

Nguồn video: Petty.

Chó mẹ Tessi nhận nuôi hai chú báo con

Theo thông tin từ tờ Siberian Times, hai chú báo con Ba Tư đã bị chính mẹ ruột của chúng bỏ rơi ở vườn thú Sadgorod tại thành phố Vladivostok, Nga. 

Hai chú báo non này có thể sẽ chết nếu như không được chó mẹ Tessi thuộc giống golden retriever chấp nhận nuôi dưỡng.

Chó mẹ Tessi nhận nuôi hai chú báo con
Chó mẹ Tessi và những đứa con (ảnh cắt từ video).

Thật may mắn, khi chó mẹ đã nhận chăm sóc cho hai chú báo con cùng 4 con chó con của mình.

Alyona Asnovina, người chủ sở hữu vườn thú, chia sẻ: “Chúng tôi tìm cách cho chúng bú bình, nhưng chúng bú rất kém và chúng tôi buộc phải tìm kiếm mẹ nuôi cho chúng. Chúng tôi may mắn tìm thấy một con chó mẹ tuyệt vời. Tessi vừa sinh 4 chó con và có rất nhiều sữa”.

Được biết, một trong hai con báo con có sức khỏe kém. Nó có dị tật tim và phổi bẩm sinh theo kết quả chụp X quang và siêu âm. Nhưng bác sĩ thú y ở vườn thú, tỏ ra rất lạc quan; ông nói: “Trong ba tuần, con chó cho báo con bú. Tình hình rất khả quan. Báo con đang tăng cân và tích cực nô đùa. Nó cắn cả mẹ nuôi và có vẻ rất ổn”.

Chó mẹ Tallim nuôi ba chú hổ con bị hổ mẹ bỏ rơi

Một câu chuyện khác cũng xảy ra tại Nga, ba con hổ con được sinh ra tại vườn thú  Oktyabrsky, thuộc khu nghỉ mát bên bờ Biển Đen, Sochi cũng bị mẹ ruột bỏ rơi sau khi sinh.

Đây không phải là lần đầu hổ mẹ Bariga bỏ con. Các con hổ con trong lần sinh đầu tiên đã chết. Lần thứ hai nó bỏ con, các bác sĩ thú y và nhân viên sở thú đã nghĩ cách để tìm mẹ khác cho hổ con; và họ đã tìm được một con chó mẹ.

Chó mẹ Tallim nuôi ba chú hổ con bị hổ mẹ bỏ rơi
Chó mẹ Talim đang cho chó con và hổ con bú (ảnh cắt từ video).

Lần thứ 3 này, tình trạng tương tự vẫn xảy ra nên các chuyên gia đã đăng tin tìm một con chó mẹ, đang trong thời gian cho con bú để chăm sóc cho 3 chú hổ con. May mắn thay, họ đã tìm được chó mẹ Tallim

Ban đầu, những con hổ con liên tục giơ móng vuốt, gầm gừ và tỏ vẻ không hợp tác với “mẹ nuôi”; nhưng chó mẹ Tallim vẫn rất kiên nhẫn chăm sóc chúng. Cuối cùng, ba con hổ cũng đã chấp nhận mẹ mới. Theo nhân viên vườn thú, những chú hổ con không gây nguy hiểm gì đối với chó mẹ Tallim.

Chó mẹ Treasure chăm sóc 8 chú lợn con ở Australia

Khi Wes Trevor, đưa đàn lợn gồm 8 con non đến đồn điền của gia đình mình ở Queensland, Australia thì dường như bản năng làm mẹ của cô chó Treasure đã được đánh thức. Nó đi theo những chú lợn con cả ngày và bắt đầu trông nom chúng. 

“Nó giống như một bà mẹ tự nhiên và bắt đầu chăm sóc đàn lợn. Khi đàn lợn con rúc đầu vào bú, cơ thể nó lập tức tiết sữa”, Trevor cho biết. Trong lúc cho đàn lợn con bú, chó Treasure vẫn liếm láp cho chúng hệt như một bà mẹ thực thụ.

Chó mẹ Treasure chăm sóc 8 chú lợn con ở Australia
Chó Traesure và những chú lợn con (ảnh: cắt từ video).

Trevor khi chứng kiến điều này đã tỏ ra khá lưỡng lự; anh không biết có nên cho Treasure nuôi dưỡng những con lợn con hay không nên đã tìm đến bác sĩ thú y để tham khảo ý kiến. Bác sĩ nói rằng, chỉ cần đàn lợn được cho ăn đầy đủ và Treasure không bị đau; thì quá trình nuôi dưỡng này có thể diễn ra bình thường.

Trevor không hề biết Treasure đã từng làm mẹ trước đó hay chưa; bởi nó là một con chó đi lạc và được anh nhận nuôi cách đó 18 tháng trước. 

Có thể đây cũng là lần đầu tiên nó trở thành một bà mẹ nuôi bất đắc dĩ. Treasure là một con chó thân thiện; nó luôn hòa đồng với các con vật khác trong đồn điền, Trevor chia sẻ.

Gia đình kỳ lạ: Chó mẹ nuôi hổ, sư tử, sói đồng cỏ con tại Bắc Kinh, Trung Quốc

Không ít người đã tỏ ra ngạc nhiên khi chứng kiến cảnh sư tử con, hổ con và sói đồng cỏ con được một chó mẹ Golden Retriever nhận nuôi trong công viên hoang dã tại Bắc Kinh.

Sau khi bị mẹ bỏ rơi, những con vật bé nhỏ đã được chó mẹ trưởng thành nhận nuôi.

Gia đình kỳ lạ: Mẹ chó nuôi dưỡng hổ, sư tử, sói đồng cỏ con
Mẹ chó và những đứa con nuôi tại một sở thú ở Bắc Kinh, Trung Quốc (ảnh: cắt từ video).

Đây là một gia đình thú vật kỳ quặc và rất đáng yêu. Nhân viên sở thú cho biết, bạch hổ con là con non đầu tiên mạnh dạn đến bú sữa của chó mẹ; tiếp sau đó những con sư tử, con sói khác cũng đến học theo.

Nhiều vị khách tham quan đã rất bất ngờ và thích vị khi chứng kiến các con vật khác loài cùng chung sống hòa hợp, yêu thương và chơi đùa cùng với nhau.

Đoạn video được ghi lại vào thời điểm các con vật khoảng 2 tháng tuổi. Sở thú dự định sẽ tách chúng khỏi chó mẹ khi được 3 tháng tuổi. Tuy nhiên, nếu chúng vẫn có thể chung sống vui vẻ, thân thiện với nhau thì thời gian ấy có thể được lùi lại.

Cuộc sống muôn màu, muôn vẻ và đúng là không ngừng mang lại những món quà thú vị cho chúng ta mỗi ngày. Đừng ngại mở rộng trái tim và yêu thương vạn vật quanh mình hơn nữa nhé!