Bộ ảnh chú cún con với ánh mắt buồn bã, nằm nép mình bên một bộ xương khô sau khi được đăng tải đã làm bao người rơi lệ khi xúc động nghĩ về tình mẫu tử.

Trong một lần đi thám hiểm vùng núi tại Tây Tạng, một nhiếp ảnh gia của tờ Tân Hoa Xã, Trung Quốc đã bắt gặp và chụp lại những bức ảnh về một chú chó nhỏ. Điều đặc biệt là nó đang tìm kiếm thức ăn xung quanh một bộ xương khô; sau đó quay trở về nằm nép mình bên cạnh cái xác ấy. Bộ ảnh sau khi được đăng tải vào năm 2017 đã nhận được sự chú ý của rất nhiều người.

Mẹ của cún con ở đâu?

Vì sao cún con lại nằm cạnh bên bộ xương khô của một chú chó khác lớn hơn nó rất nhiều lần? Vì sao con chó ấy lại chết? Vì sao chó nhỏ không rời đi mà lại quanh quẩn ở bên cái xác của con vật ấy? Liệu bộ xương ấy có phải là chó mẹ của cún nhỏ đáng thương hay không?…

Mẹ của cún con ở đâu?
Có lẽ đối với chú chó ở bên cạnh mẹ là ấm áp và an toàn nhất.

Hàng tá câu hỏi được đưa ra. Và những người đặt câu hỏi cũng đã nghẹn ngào mà đón nhận câu trả lời từ đôi mắt buồn bã của chú cún.

Tình mẫu tử thiêng liêng, ấm áp

Hình ảnh chú chó nhỏ với ánh mắt buồn nép mình bên cạnh bộ xương khô đã khiến không ít người rơi lệ. Như cảm nhận được tình mẫu tử của hai con vật; một cư dân mạng đã xúc động chia sẻ: “Hẳn lúc chó mẹ còn sống thì con nó được che chở nhiều lắm.”

Tình mẫu tử luôn là thứ tình cảm thuần khiết và thiêng liêng. Dù là con người hay con vật; thì tất cả tình yêu thương của mẹ dành cho con là vô điều kiện và ấm áp nhất. Có lẽ cũng vì lý do này, mà cún con không quên được hơi ấm từ mẹ; nên vẫn cứ quanh quẩn ở gần mà chẳng rời đi.

Bộ ảnh cún con nép mình bên xác khô của chó mẹ làm nhiều người xem cảm động về tình mẫu tử
Dù là không được mẹ bảo vệ như ngày nào…nhưng cún nhỏ vẫn sẽ luôn mạnh mẽ.

Bên cạnh sự cảm thương dành cho chú cún nhỏ; nhiều người cũng đã đặt câu hỏi: “Tại sao không cứu cún con và đem về chăm sóc?”. Vị nhiếp ảnh gia đã chia sẻ rằng, bản thân cũng cố gắng quay lại tìm nhiều lần; nhưng không còn nhìn thấy chú chó và bị mất dấu của con vật bé nhỏ.

Nếu không còn mẹ chăm sóc cuộc sống của chó nhỏ sẽ ra sao?

“Linh hồn chó mẹ sẽ dẫn dắt nó sinh tồn, vượt qua thách thức để ngày càng trưởng thành.”

” Nếu chú chó nhỏ tự kiếm được thức ăn trong nhiều ngày thì khả năng nó trụ được dù thiếu mẹ là điều không có gì lạ.”

“Nếu tôi là nhiếp ảnh gia thì sẽ lại gần cứu nó thay vì mải đứng chụp hình.”

“Chú chó nhỏ không rời mẹ dù mẹ nó chỉ còn xương khô; đúng là tình mẫu tử luôn hiện hữu bất cứ đâu.”

cứ đâu.”

Những câu hỏi nghi vấn về bộ ảnh

Trong không ít những bình luận thể hiện sự thương cảm và cầu mong cún con sẽ được may mắn, bình an thì vẫn có những câu hỏi nghi vấn được đặt ra:

“Đây là ghép ảnh thôi, cún con mới bé như thế này mà mẹ đã chết từ bao giờ thì hỏi bé thế một mình mà sống sót được à?”

“Ảnh ghép thôi làm gì có con chó nào chậm lớn thế được. Xác mẹ khô thành xương mà con còn bé tí có mà xác của ông bà nó cũng nên”

Thoạt đầu có thể thấy những câu hỏi nghi vấn này khá hợp lý; nhưng khi tìm hiểu thêm và biết về những trường hợp của các chú cún bị chủ nhân ngược đãi hoặc bị bỏ rơi như câu chuyện của chó Héc-quyn dưới đây; có lẽ chúng ta sẽ thay đổi được cách nhìn nhận của bản thân mình.

Hec quyn – chú chó có khát vọng sống mạnh mẽ

Khoảng hơn 3 năm trước, một chú chó tội nghiệp, lang thang đói khát ngoài đường đã được một cô gái  tên Pia đến từ Argentina cưu mang trong dịp giáng sinh khi cô đang trên đường đến thăm một người bạn ở khu phố nay. Chú chó lúc ấy đang nằm mệt nhoài trên đường, không cử động, đôi mắt vô hồn….

Nhìn bộ dạng của chú chó gần như không ai dám nghĩ là nó có thể sống sót: người gầy gò bẩn thỉu, trụi lông, khắp thân đầy những mảng lở loét; không khác gì một bộ xương khô trông rất đáng sợ. Pia không chần chừ, liền mang chú đến phòng khám thú y. Các bác sĩ cho biết, trong vòng 2 ngày tới, nếu chú chó không thể vượt qua được thì gần như không còn hy vọng sống sót nữa.

“Nó không thể đứng dậy nổi; nó cũng không chịu ăn nên tôi đặt nó nằm lên một tấm chăn to sau đó cố gắng mớm nước cho nó suốt cả đêm. Chính cả tôi cũng nghĩ nó sẽ chết; nhưng không hiểu sao nhìn vào mắt nó, tôi thấy như nó thật sự chưa muốn từ bỏ.” Pia kể lại.

Sự “hồi sinh” kỳ diệu

Nhưng may mắn thay, sau vài ngày được Pia chăm chút; chú chó hoang đã có dấu hiệu tỉnh lại, con vật “hồi sinh” một cách kỳ diệu. Cũng vì sự mạnh mẽ đó, Pia đã quyết định đặt tên cho chú chó là Héc-quyn – một chiến binh thực thụ.

Từ đó, Pia trở thành người chủ mới của Héc-quyn. Mỗi ngày, cô đều quan tâm, cẩn thận chăm chút cho chú chó của mình. Pia kể rằng cô đã vui mừng đến mức khóc oà lên như một đứa trẻ khi nhìn thấy Héc-quyn dần bình phục và đứng dậy bước những bước đi đầu tiên…

Gần đây, sau khi những bức ảnh của Héc-quyn được Pia chia sẻ lên mạng xã hội nhiều người không khỏi bất ngờ vì không thể nhận ra chú chó đói khát gầy trơ xương năm xưa. Héc-quyn của hiện tại đã sở hữu một bộ lông dày và không còn gầy gò như ngày nào nữa. 

Chú chó Héc-quyn lang thang năm nào giờ đã có một tài khoản Instagram với hơn 45 ngàn lượt theo dõi – con số không phải ai cũng có được.

Héc-quyn là chú chó có tính cách rất thân thiện và hiếu khách. Nó luôn quấn quýt bên cô chủ tốt bụng của mình. Pia chia sẻ rằng, từ lúc Héc-quyn xuất hiện, cuộc sống của cô trở nên có ý nghĩa hơn rất nhiều.