Chú gấu sau khi mở cửa ô tô đã phải bỏ chạy vì tiếng hét khủng của người ngồi trong xe.

Video ghi lại sự việc gấu bỏ chạy khi nghe tiếng hét

Nguồn video: Pinterest.

Vì sao khi sợ người ta thường hét lớn?

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, tiếng la hét bất thường, hỗn loạn thường mang ý nghĩa thông báo; mong muốn được san sẻ nỗi sợ của bản thân. Tiếng hét càng to thì càng thu hút sự chú ý từ người khác.

Trong lúc hét mắt có xu hướng mở to và chuyển động nhanh hơn. Điều này sẽ giúp mở rộng tầm nhìn; từ đó dễ phát hiện ra mối nguy hiểm có thể xảy ra. Lúc này nhịp thở cũng diễn ra nhanh hơn, do đó tạm thời làm giảm khả năng của khướu giác.

Theo nhà tâm lý học William James, các biểu cảm sợ sệt có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của mỗi người; tương tự như khi mỉm cười mang lại cảm giác hạnh phúc thì biểu cảm sợ cũng sẽ mang lại sự cảnh giác nhiều hơn cho mỗi người.

Khuôn mặt của mỗi người có kiểu vận động cơ khác nhau khi biểu hiện cảm xúc của nỗi sợ. Cơ cười thường nằm ở hai bên miệng làm nhiệm vụ kiểm soát biểu hiện của nỗi sợ cực độ. Cơ này có kích thước khác nhau giữa mọi người và chỉ xuất hiện ở 2/3 dân số.

Một số người xuất hiện cơ cười ở cả hai bên mặt, nhưng có người thì chỉ có ở một bên. Thông thường biểu lộ của sự lo sợ sẽ phụ thuộc nhiều vào yếu tố thiếu cơ hay chiều dài của cơ trên khuôn mặt.