Theo báo Vnexpress ngày 29/7, người mắc Covid-19 khi mới phát hiện tại cộng đồng không triệu chứng lâm sàng; hoặc không có yếu tố nguy cơ (gồm không có bệnh nền hoặc có bệnh nền đã điều trị ổn định và không béo phì); được cách ly tại nhà trong 14 ngày.

Đây là nội dung mới trong văn bản Hướng dẫn triển khai chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại nhà đối với người mắc Covid-19; do Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM – ông Tăng Chí Thượng ký ngày 29/7 gửi các cơ sở y tế.

F0 mới phát hiện không có triệu chứng lâm sàng, được cách ly tại nhà

(Ảnh minh họa).

Trước đó, Bộ Y tế có hướng dẫn các trường hợp F0; không có triệu chứng phải được theo dõi tại bệnh viện từ 7-8 ngày. Khi có kết quả xét nghiệm âm tính hoặc dương tính yếu thì mới được về nhà tiếp tục cách ly.

Một điểm mới khác trong văn bản mới này là yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tại mỗi quận, huyện; thành lập nhóm bác sĩ tư vấn sức khỏe qua điện thoại. Nhóm sẽ hoạt động 24/7 để tiếp nhận các cuộc gọi của F0; cũng như hướng dẫn người bệnh cách tự cách ly và chăm sóc bản thân tại nhà; hoặc hướng dẫn người bệnh đến các cơ sở y tế gần nhất để được khám bệnh kịp thời.

Hướng dẫn mới này đã được Sở Y tế ban hành sau nửa tháng thí điểm. Mục đích là rút ngắn thời gian điều trị của F0 không triệu chứng.

Theo hướng dẫn này, bệnh nhân F0 đang được chăm sóc và điều trị tại các cơ sở y tế; không có triệu chứng lâm sàng, đủ điều kiện xuất viện vào ngày thứ 7 cũng được áp dụng. Bệnh nhân sẽ tiếp tục theo dõi y tế tại nhà hoặc nơi lưu trú trong 14 ngày.

Điều kiện F0 cách ly tại nhà

Bệnh nhân F0 được ở phòng riêng, cửa sổ thông thoáng; có nhà vệ sinh riêng, số điện thoại riêng và các số điện thoại của tổ phản ứng nhanh để liên hệ khi cần thiết.

Gia đình trang bị bàn hoặc ghế cá nhân để trước cửa phòng cách ly để nhận thức ăn và các vật dụng cần thiết. Sử dụng thùng rác có nắp đậy và túi rác đi kèm. Cần chuẩn bị dung dịch khử khuẩn cho tay và bề mặt, nước súc miệng hoặc nước muối sinh lý, khẩu trang y tế, nhiệt kế, thuốc hạ sốt và một số thuốc như vitamin… để nâng cao thể trạng cho sức khỏe.

Trẻ em hoặc người cao tuổi nếu không tự chăm sóc cá nhân được thì cần có người hỗ trợ chăm sóc.

Trường hợp tất cả người trong gia đình đều là F0 thì không cần phòng riêng và có thể tự chăm sóc lẫn nhau.

F0 có nguyện vọng, cam kết tuân thủ các điều kiện hướng dẫn khi cách ly tại nhà.

Quy định với F0

Bệnh nhân F0 cần mang khẩu trang thường xuyên trừ lúc vệ sinh cá nhân hoặc ăn uống. Thay khẩu trang 2 lần 1 ngày. Thường xuyên khử khuẩn tay và các vật dụng tiếp xúc như mặt bàn, tay nắm cửa, bồn cầu…

Đo thân nhiệt hai lần mỗi ngày hoặc nhiều hơn nếu có dấu hiệu sốt. Khai báo y tế mỗi ngày qua ứng dụng “khai báo y tế điện tử”.

Cần ăn uống đầy đủ, tập thể dục tại chỗ. Nếu sử dụng thuốc thì phải tuân theo sự hướng dẫn của nhân viên y tế.

Trường hợp bệnh nhân bị sốt trên 38 độ C, đau họng, tiêu chảy, đau ngực, mất vị giác, khứu giác…. cần gọi điện đến nhân viên y tế để được hướng dẫn kịp thời.

Trường hợp bệnh nhân có dấu hiệu chuyển nặng như khó thở, thở nhanh trên 30 lần một phút, tím tái môi, đầu chi… gọi ngay tổng đài 115; hoặc số điện thoại nhóm ‘phản ứng nhanh’ tại quận, huyện để được cấp cứu kịp thời.

Quy định người chăm sóc, ở cùng nhà với F0

Người chăm sóc ở cùng nhà với bệnh nhân F0  phải cam kết với chính quyền địa phương; tuân thủ các điều kiện cách ly tại nhà theo quy định. Khai báo y tế điện tử bản thân và cho F0 ( trường hợp F0 không tự khai báo được) mỗi ngày 1 lần.

Không tiếp xúc gần với F0 và những người xung quanh, không đi ra ngoài khi không cần thiết. Có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng.