BS Phan Xuân Trung có những lời khuyên để giải đáp về vấn đề làm gì để mau chóng khỏi bệnh khi là F0 hoặc F1 cách ly tại nhà qua những chia sẻ sau.

Nếu biết rõ mình là F0

BS Trung cho biết, điều đó có nghĩa là bạn đã bị nhiễm vi rút SARC-COV-2. Có hai khả năng xấu: một là khả năng mắc bệnh; hai là khả năng trở thành người lây bệnh.

Mặc dù virus tấn công gây tử vong chủ yếu ở người cao tuổi với các bệnh lý tiềm ẩn; nhưng chúng ta cũng nên hết sức chú ý lắng nghe cơ thể và thông báo cho nhân viên y tế về sự thay đổi triệu chứng để can thiệp kịp thời.

Đối với F0 cách ly tại nhà thì nên: sống trong một căn phòng riêng biệt, tách biệt với phần còn lại của ngôi nhà. Có những cách để giữ riêng tư nếu nhà chật chội: các thành viên trong gia đình có thể nhường chỗ cho F0. Các F0 cách ly tại nhà nếu có điều kiện cũng có thể thuê phòng trọ với giá khoảng 250 đồng/ngày đêm, rất độc lập để ở. Nếu là người vô gia cư, thì nên ở trong một khu cách ly.

Những lời khuyên để mau chóng khỏi bệnh của BS Trung

Vệ sinh mũi họng: cần lưu ý bạn có một cụm vi rút trú ngụ trong hốc mũi; chúng có thể rơi vào khí quản, phế quản, phế nang gây đông máu phổi, suy hô hấp cấp và tử vong nếu không được điều trị và can thiệp kịp thời. Bạn phải thường xuyên vệ sinh vùng mũi họng bằng nước muối sinh lý. Theo các bài thuốc dân gian, xông hơi bằng các loại lá; xông tinh dầu sẽ giúp làm sạch vùng mũi họng; giúp bạn nhanh chóng khỏi vi rút, giảm nguy cơ vi rút xâm nhập vào vùng hô hấp dưới.

Tăng cường thể lực: bạn cần bồi bổ cơ thể bằng chất đạm (thịt, cá, trứng, đậu, nấm các loại) và luyện tập thể dục thể thao thường xuyên.

Cần không khí trong lành và thoáng gió; vì vậy nếu có thể thì nên ra sân thượng để tắm nắng, tắm gió, mở cửa sổ để hít thở không khí ngoài trời. Cũng cần mua máy đo SpO2, giá 150-250 nghìn đồng để theo dõi nồng độ oxy trong máu. Nếu SpO2 giảm xuống dưới 94%, hãy thông báo cho nhân viên y tế địa phương.

Thời gian dễ nhận thấy nhất là 7 – 8 ngày sau khi nhiễm bệnh, có thể các triệu chứng sẽ xuất hiện. Nếu sau 1-2 tuần mà vẫn khỏe mạnh thì xin chúc mừng vì bạn không còn bị nhiễm virus nữa. Lúc này, cơ thể đã có sẵn khả năng miễn dịch tự nhiên với Covid-19. Nếu ai đó đề nghị tiêm ngừa Covid, bạn có thể nhường nó cho người khác.

Tránh lây bệnh cho người khác

Đeo khẩu trang và đứng cách xa 2m khi tiếp xúc với người khác. Điều này giúp hạn chế virus lây lan trực tiếp sang người đối diện.

Nếu đeo khẩu trang thường xuyên, chiếc khẩu trang đó là ổ chứa virus tập trung. Một số virut trong đó có thể được hít lại, xâm nhập vào các tế bào niêm mạc khỏe mạnh của hệ hô hấp; thậm chí đi thẳng vào khí quản, và bạn có nguy cơ tử vong do sự tái nhiễm đó. Do đó, hãy tháo khẩu trang ra để hít thở bầu không khí trong lành. Có thể rửa sạch khẩu trang bằng nước sôi hoặc phơi nắng trong 30 phút. Không vứt bỏ khẩu trang y tế vì chúng làm tăng chất thải ra môi trường. Virus trong rác sẽ tự bất hoạt trong một thời gian; mất khả năng hoạt động khi xâm nhập vào cơ thể người.

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng (ảnh: Bộ y tế).

Khi ở trong phòng kín, hơi thở của thải ra vô số vi rút; chúng ngày càng tập trung nhiều hơn, gây nguy hiểm cho người khác nếu họ vào phòng của bạn. Vì vậy, phải sử dụng quạt để phát tán virus ra ngoài cửa sổ. Hãy yên tâm, virus khi bay ra ngoài cửa sổ sẽ bị pha loãng đến mức vô hại đối với người khác đang đứng ở đâu đó ngoài cửa sổ.

Đối với trường hợp là F1

Nếu là F1, có nghĩa là bạn đang bị nghi ngờ nhiễm virus.

Và nếu không biết mình đã trở thành F0 hay chưa; hãy đọc F0 ở trên và hành động như chính mình là F0.

Nó cũng phụ thuộc vào F1 loại nào. Nếu biết mình có tiếp xúc gần, rất gần; nói chuyện trong thời gian dài với người bị nhiễm vi rút thì nguy cơ lây nhiễm rất cao. Khi đó nó được gọi là F1 tiếp xúc gần. Và nếu chỉ lướt ngang đối với F0 thì là trường hợp F1 đã tiếp xúc xa; thì khả năng trở thành F0 là rất nhỏ. Tuy nhiên, vẫn phải tuân thủ cách ly hợp lý.

Bác sĩ Trung khuyến khích mọi người nên ra nắng, gió vì đó là môi trường không thuận lợi cho virus. Ngoài ra cũng không khuyên mọi người nên đeo khẩu trang mọi lúc khi ở một mình; vì nó có hại nhiều hơn lợi.

Xem thêm: