Con sẽ là đứa trẻ vô cùng hiếu thảo và nhân hậu trong tương lai nếu ngay từ nhỏ con được bồi dưỡng 4 đặc điểm này…

Làm cha mẹ ai cũng mong muốn con cái mình sống phải biết ơn, hiếu thảo, nhân hậu; không ai muốn con trở thành một kẻ ích kỷ. Mỗi hành vi của trẻ đều nói lên nhiều điều về tính cách của chúng; và về cơ bản, thật dễ dàng để nhìn thấy một phần tương lai của chúng.

Nhiều người nói một đứa con có hiếu hay không phải đợi đến khi đứa trẻ lớn lên. Tuy nhiên, ngay từ nhỏ, một người con hiếu thảo sẽ có 4 đặc điểm chung sau đây; các bậc cha mẹ cùng tham khảo nhé.

Đặc điểm nhận diện đứa trẻ hiếu thảo và nhân hậu trong tương lai

1. Những người con không giấu giếm tình yêu thương của mình đối với cha mẹ

Một nữ diễn viên nổi tiếng từng đăng bức thư của con trai lên mạng xã hội với lời tự sự rất tự hào; nói về lý do con trai viết thư cho mình. Cô ấy nói rằng con gái cô ấy khen một người nữ diễn viên nhạc kịch xinh hơn mẹ; khiến cậu con trai của cô ấy không hài lòng. Ngay sau đó, cậu con trai đã viết một bức thư cho mẹ với nội dung: “Mẹ ơi, con yêu mẹ, mẹ là người đẹp nhất trên thế giới này!

Những người con không giấu giếm tình yêu thương của mình đối với cha mẹ
Những người con không giấu giếm tình yêu thương của mình đối với cha mẹ lớn lên sẽ có lòng hiếu thuận với cha mẹ.

Trên thực tế, một đứa trẻ không che giấu tình yêu thương của mình đối với cha mẹ; phải là đứa trẻ được sống trong môi trường yêu thương; có nội tâm phong phú, coi trọng tình thương và sự công bằng, biết quan tâm, lo lắng. Nếu biết quan tâm đến cảm xúc của những người xung quanh; những đứa trẻ có chỉ số EQ cao như vậy chắc chắn sau này sẽ rất hiếu thảo.

2. Trẻ biết chia sẻ

Chia sẻ là một kỹ năng thực sự quan trọng sẽ theo con bạn từ khi còn nhỏ đến cuối đời. Và dạy con biết chia sẻ là cả một quá trình dài; với nhiều bí quyết và sự thấu hiểu của mẹ.

Tôi nhớ một lần người bạn thân nhất của tôi đưa cậu con trai 3 tuổi đến nhà tôi cách đây vài năm. Tôi đã chuẩn bị rất nhiều đồ ăn ngon để đón tiếp họ. Khi đó, cậu bé đã chủ động đút thức ăn ngon vào miệng bố. Nhìn thấy cách cư xử ấm áp của cậu bé; tôi tự nghĩ, nếu con trai có thể chia sẻ những món ăn ngon với bố khi còn nhỏ; thì nhất định khi lớn lên con sẽ là một người con chu đáo, ấm áp và hiếu thảo. Bạn thân của tôi nhìn con âu yếm với ánh mắt hạnh phúc.

Cha mẹ là người thân thiết nhất với con khi còn nhỏ; những người con hiếu thảo sẽ tích cực chia sẻ với cha mẹ khi còn nhỏ. Khi một đứa trẻ lớn lên, mỗi khi ăn món gì ngon, chúng đều nghĩ ngay đến việc mang về cho bố mẹ nếm thử; và luôn mong muốn bố mẹ có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Đặc điểm nhận diện đứa trẻ hiếu thảo và nhân hậu trong tương lai
Chia sẻ là một kỹ năng thực sự quan trọng sẽ theo con bạn từ khi còn nhỏ đến cuối đời.

Nếu từ khi còn nhỏ trẻ chỉ thích chiếm lấy đồ và không muốn chia sẻ; thì gia đình phải thay đổi cách giáo dục; để trẻ biết rằng cha mẹ và những người khác cũng cần được con chia sẻ; như cách mà mọi người đang chia sẻ với con mỗi ngày.

3. Một đứa trẻ có trách nhiệm

Một người bạn của tôi kinh doanh rau sạch, công việc kinh doanh rất bận rộn; bạn tôi chỉ có thể ngủ 3 – 4 tiếng mỗi ngày. Hai người con trong gia đình anh cũng rất coi trọng công lao của cha mẹ; tích cực học tập không để cho cha mẹ phải phiền lòng; chúng thường giúp đỡ gia đình những việc trong khả năng của mình.

Đặc điểm nhận diện đứa trẻ hiếu thảo và nhân hậu trong tương lai
Hiểu được khó khăn của cha mẹ và sẵn sàng chia sẻ việc nhà với cha mẹ là những người rất có trách nhiệm.

Thật vậy, những người con có thể hiểu được khó khăn của cha mẹ; và sẵn sàng chia sẻ việc nhà với cha mẹ là những người rất có trách nhiệm. Dù sau này con cái đã có gia đình thì trong lòng chúng cha mẹ vẫn luôn là số 1.

4. Một đứa trẻ biết ơn

Con cái biết ơn không đơn giản là nói lời cảm ơn vì những gì cha mẹ đã làm cho mình. Cũng có rất nhiều trẻ không nói lời cảm ơn nhưng báo đáp cha mẹ bằng những hành động thiết thực.

4 đặc điểm hứa hẹn con sẽ là đứa trẻ hiếu thảo và nhân hậu trong tương lai
Lời nói cảm ơn phải xuất phát từ sự cảm kích thật sự và lòng biết ơn phải thật tâm (ảnh minh họa: internet).

Ngày nay, cuộc sống ổn định hơn, đối với những gì cha mẹ đã làm cho con, trẻ đáp lại bằng một câu “cảm ơn”. Nhưng trong thâm tâm trẻ lại nghĩ “dù sao con cũng đã nói lời cảm ơn”; vì trẻ cho rằng tất cả những gì cha mẹ làm cho mình là tất nhiên và chính đáng. Tuy nhiên, nếu con cái đối xử với cha mẹ theo cách này khi còn nhỏ thì cha mẹ phải chú ý sửa sai cho con nhé.

Dù không phải ai nuôi con cũng để dựa dẫm khi tuổi già nhưng có một người con biết chăm sóc, biết quan tâm đến mình thì bố mẹ nào cũng hạnh phúc. Nếu con có những đặc điểm trên thì cha mẹ nên hãnh diện vì có một đứa con hiếu thảo nhé.

Xem thêm: