Sống ở đời để tâm luôn an nhiên, để có được sự tôn trọng của người khác; dù giàu hay nghèo, làm người nhất định phải có những phẩm chất này.

Dù giàu hay nghèo, làm người cần giữ chữ tín

Có câu: “ Một sự bất tín, vạn sự bất tin”; sống ở đời, làm người nếu bất tín thì khó có thể tạo dựng được chỗ đứng cho mình. Thành tín không chỉ là không nói dối; mà đó còn là cách đối đãi với mọi người bằng sự chân thành.

Dù giàu hay nghèo, sống ở đời  để có thể nhận được sự tôn trọng và nể phục của người khác cần phải giữ chữ Tín.
 Biết hứa hẹn là điều đáng quý, nhưng giữ được lời hứa càng quý giá hơn.(Ảnh: Pixabay)

Làm người khi đã hứa là phải làm được; khi thực hiện lời hứa cũng chính là tự biết tôn trọng chính bản thân mình. Đừng chỉ hứa cho vui mà không thực hiện; sẽ khiến người khác mất niềm tin và sự tôn trọng.

Luôn làm chủ bản thân

Cổ nhân dạy: “ Phú quý bất năng dâm; bần tiện bất năng di”. Dù có giàu sang thì cũng không mê muội, biết sống có chừng mực; hay khi nghèo khó cũng phải luôn giữ lấy sự trong sạch. Biết làm chủ bản thân chính là một năng lực lớn. Sống ở đời vốn dĩ có nhiều cạm bẫy, dụ dỗ nên nếu không kiểm soát được bản thân thì rất dễ sa ngã và sẽ đánh mất đi con người và tương lai của mình.

Dù giàu hay nghèo, làm người cần có lòng bao dung

Khi trong lòng bực tức, oán hận thì sẽ khiến bản thân luôn mệt mỏi. Tâm sẽ luôn u uất. Thế nên, sống ở đời việc gì đã qua rồi thì hãy cứ cho qua; chuyện đã cũ thì nên để ngủ yên trong quá khứ.

Họ Súng (danh pháp khoa học: Nymphaeaceae) là một danh pháp thực vật để chỉ một họ trong thực vật có hoa. Hoa súng trắng là quốc hoa của Bangladesh. Đối với một số nền văn hóa phương Tây thì nó là loài hoa biểu tượng của những người sinh vào tháng 7.
Tâm rộng bao nhiêu, đường rộng bấy nhiêu (Ảnh: Pixabay)

Nếu cứ để oán hận chiếm lĩnh thì càng khiến tâm không an yên mà thôi. Làm người càng bao dung bao nhiêu thì tâm càng tự tại và hạnh phúc bấy nhiêu.

Độc lập về tư tưởng

Khi có sự độc lập về tư tưởng, có thái độ của bản thân trong việc đối đãi với cuộc sống; xử thế với người, đó mới là người thông minh. Làm người phải có nguyên tắc và chủ kiến của chính mình; và khi làm được điều đó, bạn sẽ nhận được sự tôn trọng của người khác.

Luôn tự xem lại chính mình

Một người dù giàu hay nghèo khi có sự tu dưỡng, thì luôn biết xem xét lại những việc bản thân mình đã làm; xem mình đã làm tốt chưa. Chỉ khi làm điều đó mỗi ngày, mới giúp hoàn thiện bản thân hơn.

Bé gái đang thổi những cánh hoa bồ công anh trên đồng cỏ xanh mát.
Hãy luôn giữ tâm hồn thuần khiết trước những cám dỗ của cuộc đời (Ảnh: Pixabay)

Khi biết nhìn vào nội tâm, để nhận ra nhưng điều chưa đúng, để sửa đổi, để sống tốt hơn, thì cuộc đời mới thực sự có ý nghĩa. Làm người thường xuyên biết gột rửa tâm linh, xem xét bản thân, thì chắc chắn cuộc sống sẽ thăng hoa và trở nên cao thượng.