Trong cuộc sống, đôi khi thất bại giúp bạn tiến xa hơn so với việc bạn đạt được thành công một cách quá dễ dàng. Và điều này đồng nghĩa với việc, thất bại mới là chiến thắng thực sự của bản thân trên hành trình cuộc đời.

Chúng ta thường nghĩ, thất bại và thành công là hai thứ trái ngược nhau. ‘Thành công’ có nghĩa là đã hành động đúng, đã đạt được kỳ vọng mà mình đặt ra. ‘Thất bại’ có nghĩa là đã bỏ lỡ thời cơ, kỳ vọng quá mức. Và khi làm việc nào đó với tư duy như vậy; có nghĩa là bản thân đã mặc định với việc ‘thất bại không thể tránh khỏi’.

Thất bại mới là chiến thắng thực sự của bản thân

Chàng trai đang nhìn về phía xa và suy nghĩ về công việc chưa đạt được kết quả. nhưng chàng trai hiểu rằng Thất bại mới là chiến thắng thực sự của bản thân.
Đường đến đích không bao giờ là con đường bằng phẳng và thất bại lại giúp ta có nhiều kinh nghiệm sống hơn ( Ảnh: Pixabay )

Để có thể liên tục nâng tầm bản thân trong một việc nào đó; bạn luôn phải đặt ra những mục tiêu khó khăn. Đó chính là điều cốt yếu. Bạn phải hướng ra ngoài vùng thoải mái của mình; và căng hết sức để làm những thứ mà bạn vẫn chưa thể làm nổi. Và, nếu bạn biết rõ được mình đang làm gì, tức là bạn vẫn chưa cố gắng hết sức.

Tuy nhiên, để có thể thực sự đặt ra những mục tiêu ở ngoài vùng thoải mái; bạn cần phải hiểu và chấp nhận một thực tế rằng: bản thân có thể sẽ thất bại. Bạn sẽ khó đạt được mục tiêu ở lần đầu tiên, lần thứ hai, hay lần thứ ba. Bởi vì, đường đến đích không bao giờ là con đường bằng phẳng.

Nhưng, “thất bại” trong việc đạt được những kỳ vọng mà bản thân tự đặt ra, khi hướng ra ngoài vùng an toàn; lại thực sự giúp bạn tiến gần đến mục tiêu hơn, so với việc bạn “thành công” điều gì đó một cách dễ dàng; một điều gì đó trong tầm tay. Thế nên “Thành công”, theo nghĩa này, hóa ra lại là bất lợi. Mà “Thất bại” mới là chiến thắng thực sự.

Mỗi thất bại đều ẩn chứa một bài học

Cô gái đang thả mình hít thở không khí trong lành của rừng núi.
Dù chưa đạt được mục tiêu, nhưng khi đó ta lại học được nhiều, nhiều thứ hơn trong quá trình này.( Ảnh: Pixabay )

Điều mà rất nhiều người gặp phải, và cũng là lý do tại sao rất ít người có thể tiến xa hơn trong cuộc sống và sự nghiệp; đó là vì họ sợ thất bại. Việc đặt ra một mục tiêu hợp lý; đạt được nó; rồi đắm mình trong những tiếng vỗ tay, cổ vũ từ những người xung quanh thì dễ dàng hơn rất nhiều; so với việc hướng đến một mục tiêu khó khăn, không đạt được nó; nhưng khi đó, ta lại học được nhiều, nhiều thứ hơn trong quá trình này.

Và đây chính là điểm khác biệt giữa những người ‘trông có vẻ thành công’ và ‘hiểu biết thật sự’. Nhiều người đặt mục tiêu dưới khả năng của mình; và thế là ‘trông có vẻ thành công’ hơn so với việc đặt mục tiêu lớn và ‘trông có vẻ thất bại’; nhưng ẩn trong đó, lại chứa đựng một lượng kiến thức công việc và cuộc sống phong phú vô cùng.

Thất bại không tồn tại với người thành công

tấm bảng hghi dòng chữ thành công phía trước, dành cho những người luôn mạnh mẽ vượt khỏi vùng an toàn, chiến thắng bản thân
Người thực sự thành công, thường chẳng quan tâm đến việc biểu lộ ra mình thành công hay không thành công ( Ảnh: Pixabay )

Nếu bạn nhìn nhận hành trình của mình theo lối ‘thành công – thất bại’; thì bạn đã thất bại sẵn rồi. Bạn đã không còn bước đi trên con đường đó nữa. Khi đó, bạn chỉ quan tâm đến việc tạo vẻ ngoài thành công; hơn là thực sự có được những kinh nghiệm trong lĩnh vực mình theo đuổi – những kinh nghiệm, mà chỉ có thể đạt được thông qua những thất bại.

Những người thực sự thành công, thường chẳng quan tâm đến việc biểu lộ ra mình thành công hay không thành công. Họ chỉ quan tâm đến kiến thức, kinh nghiệm về nghề nghiệp của mình; và sẵn sàng tốn bao lâu thì tốn để đạt được nó.

Bạn không thể khám phá thêm được bất cứ điều gì mới, mà không gặp thất bại. Bạn không thể khai phá ra những cách khác nhau, để làm những thứ khác nhau mà không thất bại. Bạn không thể tạo dựng lên được một con người mới từ chính mình, mà không trải qua sự lạc lối, bị bầm dập, mất phương hướng, rồi trở lại; và chia sẻ những gì mình đã phát hiện ra.

Và thực chất, thất bại không tồn tại với những người như vậy. Nó chỉ tồn tại với những người, quá quan tâm đến việc tạo ra lớp vỏ có vẻ thành công hào nhoáng mà thôi.