Dòng suối Intermittent Spring ở Wyoming là kỳ quan thiên nhiên bí ẩn nhất thế giới vì nó cứ chảy được 15 phút là sẽ luôn ngừng lại.

Con suối nằm ngay phía đông thị trấn Afton, dưới chân một ngọn núi đá ở Wyoming, Mỹ. Intermittent Spring được coi là một trong những kỳ quan thiên nhiên bí ẩn khi nó ngừng chảy cứ sau 15 phút.

Từ một khe hở trên vách núi, một lượng nước lớn chảy xuống tạo nên dòng suối nhỏ xinh. Nhưng rất nhanh sau đó dòng suối trở nên khô cạn trong vòng 15 phút. Và cứ như thế chu kỳ này sẽ được lặp lại.

Lý giải hoạt động của dòng suối luôn ngừng chảy sau mỗi 15 phút

Mặc dù chưa hiểu hết lý do vì sao dòng chảy lại không chảy liên tục nhưng nhiều nhà khoa học đã đưa ra một giả thuyết khá thuyết phục để có thể giải thích bí ẩn này.

Họ tin rằng nhịp điệu của dòng chảy phụ thuộc vào hiệu ứng siphon; qua đó nó sẽ chảy và ngừng vào những khoảng thời gian nhất định.

Lý giải hoạt động của dòng suối
Ảnh minh họa về hiệu ứng siphon xảy ra tại suối Intermittent Spring (Ảnh: Bonacci & Bojanic).

Về cơ bản, nước suối chảy liên tục vào một hang động ngầm ngay dưới lòng đất. Tuy nhiên, nó phải đi qua một khe hẹp trên bề mặt của suối có điểm cao nhất.

Nhưng sau khi chảy bớt dần; mực nước sẽ cạn xuống tạo điều kiện cho không khí tràn vào và cắt đứt dòng chảy. Và dòng chảy được khôi phục trở lại khi nước dâng lên cao.

Giáo sư Kip Solomon, một nhà thủy văn học ở Đại học Utah cho hay: “Chúng tôi không thể nghĩ ra một lời giải thích nào khác vào lúc này. Hàm lượng khí trong nước suối đã được thử nghiệm tại Đại học Utah. Dữ liệu cho biết nước đã tiếp xúc với không khí dưới lòng đất. Điều này càng khẳng định lời giải thích của lý thuyết siphon”.

Thời điểm thích hợp để du khách đến khám phá dòng suối bí ẩn

Dòng suối Afton Stream được phát hiện tình cờ bởi một người khai thác gỗ khi đang làm việc trong khu vực. Trong lúc đi lấy nước ngọt; anh đã nhìn thấy một nhánh suối tương đối lớn ngừng chảy đột ngột và sau đó vài phút nó lại bắt đầu chảy trở lại.

Dòng suối luôn ngừng chảy sau mỗi 15 phút bí ẩn nhất thế giới
Hiện tượng chảy ngắt quãng của dòng suối chỉ diễn ra rõ ràng nhất từ cuối mùa hè đến mùa thu (ảnh chụp màn hình: tcn.vn).

Dòng chảy nhịp nhàng của dòng suối đặc biệt này ở Wyoming chỉ xảy ra liên tục từ cuối mùa hè đến mùa thu; khi mực nước ngầm xuống thấp. Vậy nên; hãy lưu ý nếu du khách có ý định khám phá kỳ quan thiên nhiên bí ẩn ở nơi này.

Và hiện tượng này chỉ xảy ra rõ ràng nhất ở thời điểm đó. Do vậy, đây cũng là thời điểm lý tưởng nhất để đến tham quan nó. Thị trấn Afton cũng được biết đến là nơi thân thiện với khách du lịch; với nhiều cửa hàng và một vài khách sạn nhỏ cùng với giá cả phải chăng, không quá đắt đỏ.

Được mệnh danh là kỳ quan thiên nhiên bí ẩn, dòng suối luôn ngừng chảy sau mỗi 15 phút đã thu hút nhiều sự chú ý và mong muốn khám phá của du khách.