Nóng: TP. HCM mỗi giờ thêm 35 ca; đóng cửa chợ đầu mối Bình Điền; virus A/H5N8 độc lực cao lần đầu vào Việt Nam, nguy cơ bùng dịch.

6 tiếng, thêm 209 ca ở TP. HCM

Trưa nay, cả nước thêm 248 ca Covid-19. Trong đó, có 6 ca nhập cảnh.

242 ca trong nước, gồm: TP. HCM (209), Hà Nội (10), Phú Yên (7), Long An (6), Thanh Hoá (4), Bắc Giang (3), Lạng Sơn (1), Bắc Ninh (1), Hà Nam (1).

Tính trung bình trong một giờ TP. HCM có thêm 35 ca nhiễm mới.

Miền Tây nguy cấp

Hôm qua, tỉnh An Giang thêm 10 ca dương tính; trong đó 9 ca chưa rõ nguồn lây.

Nhà chức trách đã phải giãn cách toàn TP Châu Đốc ngay trong ngày.

Tại Đồng Tháp, lãnh đạo tỉnh thừa nhận “tình hình đang rất nguy cấp”. Những  ngày qua, các ca nhiễm tăng rất mạnh, riêng sáng 5/7, tỉnh có thêm 76 ca nghi nhiễm mới.

Tỉnh Vĩnh Long sáng nay thêm 2 bệnh nhân. Tỉnh Long An trưa nay thêm 6 ca nhiễm.

Hà Nội – Bắc Giang có ổ dịch mới

2 ngày qua, Hà Nội có thêm 10 ca dương tính Covid-19 từ hai ổ dịch mới. Đó là ổ dịch tại công ty TNHH SEI – KCN Bắc Thăng Long và ổ dịch tại xã An Mỹ (huyện Mỹ Đức). Trong đó, 4 bệnh nhân tại ổ dịch tại KCN Bắc Thăng Long là công nhân – bảo vệ; 5 ca nhiễm tại xã An Mỹ là người trong cùng gia đình.

Ngoài ra, Hà Nội có 1 ca nhiễm là lái xe taxi; trú tại Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai

Tại Bắc Giang có thêm ổ dịch ở xã Việt Lập, huyện Tân Yên. Trong 2 ngày qua, đã có 8 ca dương tính Covid-19 tại ổ dịch này.

Chợ đầu mối lớn nhất TP. HCM ngưng hoạt động

UBND quận 8 cho biết, tại chợ đầu mối Bình Điền đã xuất hiện nhiều ca dương tính và lan rộng ra xung quanh. Vì vậy, chợ sẽ tạm ngưng hoạt động để hoàn chỉnh các phương án phòng chống Covid-19.

Cụ thể, các hoạt động tập kết giao hàng trực tiếp tại chợ sẽ tạm dừng từ 8h ngày 6/7 đến khi đủ điều kiện an toàn phòng chống dịch. Song song đó, chợ sẽ thực hiện vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực chợ chậm nhất 20h cùng ngày.

Tiểu thương chợ Bình Điền chen nhau lấy kết quả xét nghiệm vào trưa 5/7 (ảnh chụp màn hình báo VnExpress).
Tiểu thương chợ Bình Điền chen nhau lấy kết quả xét nghiệm vào trưa 5/7 (ảnh chụp màn hình báo VnExpress).

Như vậy, có 2/3 chợ đầu mối ở Sài Gòn đã đóng cửa, là Bình Điền và Hóc Môn. Chợ đầu mối duy nhất còn hoạt động là chợ Thủ Đức.

Trước khi bị đóng cửa, chợ Bình Điền là trung tâm giao thương hàng hóa quan trọng, cung cấp đến 70% lượng thực phẩm cho người dân TP. HCM và các vùng, miền lân cận (Đọc tiếp).

Đeo vòng giám sát F1

TP. HCM vừa đề xuất giám sát người cách ly tại nhà bằng thiết bị di động và vòng đeo tay. Dự tính, việc thí điểm phương án giám sát này được chia làm 2 giai đoạn.

Từ tháng 7/2021 sẽ áp dụng tại quận 7, 12, Gò Vấp, Tân Bình và Đại học Quốc gia TP. HCM. Trong tháng 8/2021 sẽ triển khai rộng tại tất cả quận huyện và TP Thủ Đức (Đọc tiếp).

Virus A/H5N8 độc lực cao vào Việt Nam

Từ đầu năm 2021, trên thế giới có tổng cộng 2.757 ổ dịch do chủng virus A/H5N8 gây ra. Tại Việt Nam, từ tháng 6/2021 đến nay đã phát hiện chủng virus cúm gia cầm A/H5N8 tại 3 tỉnh: Hòa Bình, Cao Bằng và Quảng Ninh.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận định trong thời gian tới, nguy cơ dịch CGC A/H5N8 lây lan và xảy ra trên phạm vi rộng là rất cao do virus CGC A/H5N8 lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam. Trong ngày 5/7, Bộ Nông nghiệp đã ra công điện khẩn đề nghị các tỉnh thành làm hết sức để không bùng phát dịch bệnh này.

Dịch cúm gia cầm chủng A/H5N8 gây lo ngại.
Ảnh chụp màn hình báo Sức khỏe và Đời sống.

Trước đó, tháng 3/2021, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã phát cảnh báo về nguy cơ nhiễm cúm A(H5N8) từ gia cầm sang người.