Sáng 21/3, các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ đã mổ đẻ thành công cho thai phụ 32 tuổi sinh đôi con gái, trong đó một bé chào đời vẫn còn nguyên bọc ối.

Tờ VnExpress cho biết, ngày 21/3 các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ đã ghi lại video em bé vừa chào đời vẫn còn nguyên trong bọc ối. Một bác sĩ vừa đón bé, vừa vui mừng nói: “Em bé vẫn đang chơi này, các bạn nhìn thấy không?”.

Sản phụ tên Đ.T.M.P. trú tại TP. Việt Trì, mang song thai gần 37 tuần, vào viện sáng 21/3 trong tình trạng đau bụng, ối vỡ sớm, được bác sĩ chỉ định phẫu thuật lấy thai. Bé thứ nhất chào đời thuận lợi. Đến bé thứ hai, các bác sĩ rất bất ngờ khi bé vẫn còn nằm trong bọc ối.

Sau đó, kíp mổ đã rạch túi nước ối đưa bé gái ra ngoài và cắt dây rốn. Cân nặng của hai bé đều là 1,8kg. Hiện sức khỏe của sản phụ và hai con đều ổn định.

Trước đó, vụ việc tương tự xảy ra cách đây 2 tuần. Theo Vietnamnet, Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ cũng thực hiện mổ đẻ cho một sản phụ 28 tuổi mang thai 31 tuần, trong đó bé thứ hai vẫn còn nguyên trong bọc ối.

Theo bác sĩ Phạm Thị Thu Huyền, Phụ trách khoa Phụ ngoại – Phụ nội tiết trong kip mổ cho sản phụ, em bé sinh ra còn nguyên trong bọc ối rất hiếm gặp với tỷ lệ 1/80.000 ca sinh.

Thông thường khi bé chuẩn bị chào đời, túi ối sẽ vỡ luôn dưới tác động của những cơn co bóp tử cung trong quá trình chuyển dạ của mẹ hoặc các thao tác của bác sĩ trong quá trình phẫu thuật.

Một em bé chào đời với nguyên túi ối bao quanh là rất hiếm gặp. Hy hữu hơn, đây lại là trường hợp thai đôi mà chỉ có một bé vẫn còn trong bọc ối. Trong dân gian gọi đứa trẻ được chào đời trong túi ối là “đẻ bọc điều” – dấu hiệu của may mắn.