Điều mà hôn nhân cần chỉ tình yêu là không đủ. Tình yêu giữa hai người cần nhiều cảm thông, tha thứ, thoả hiệp gấp trăm ngàn lần tình yêu đôi lứa.

Chúng ta không có phương pháp nào chính xác để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc bền vững. Chỉ có thể học cách trưởng thành, học cách yêu thương và học cách chịu trách nhiệm. Để có cuộc sống hôn nhân viên mãn, hạnh phúc thì ngoài một tình yêu đủ lớn còn phải có sự quan tâm chia sẻ; cùng vun đắp tình cảm từ cả hai phía.

Chỉ tình yêu thôi không đủ, điều mà hôn nhân cần chính là:

1. Sự thấu hiểu

Một người chồng phàn nàn với vợ: “Chỉ nấu ăn thôi sao mà cứ yêu cầu người ta cảm ơn em?” Người vợ liền trả lời: “Vì em không nói nên anh coi đó là điều hiển nhiên. Dù em có nấu ngon thế nào anh cũng chẳng bao giờ khen lấy một lời“.

Người chồng bối rối và chống chế rằng: là vợ chồng mà suốt ngày khen nhau thì thật là khách sáo. Người vợ nói: “Khi anh ăn ở ngoài, luôn phải trả tiền và nói lời cảm ơn tới người phục vụ. Nhưng ăn một bữa cơm ở nhà, nếu anh khen vợ một câu, tương đương với việc trả tiền thì xứng đáng không? Em luôn cố gắng chăm chỉ để nấu những món ăn ngon vì em biết anh sẽ hạnh phúc!

Sự thấu hiểu
Để có cuộc sống hôn nhân viên mãn, hạnh phúc thì ngoài một tình yêu đủ lớn còn phải có sự quan tâm chia sẻ, cùng vun đắp tình cảm từ cả hai phía.

Hôn nhân thực sự là chuyện của hai người. Nếu chỉ một người tốt, hôn nhân chưa chắc đã tốt. Một người xấu thì chắc chắn hôn nhân sẽ xấu. Nếu chỉ một người nỗ lực và người kia không thay đổi, cuộc sống cũng không thể tốt đẹp.

2. Sự chung thủy

Người xưa vẫn nói “dấu ấn của tình yêu là lòng chung thủy”. Chung thủy hay thủy chung có nghĩa là trước sau như một; như vậy, khi nói đến một hôn nhân chung thủy là nói đến một hôn nhân mà từ ngày đầu đến khi kết thúc hai người vẫn có nhau; vẫn giữ trọn lời hứa yêu nhau ban đầu của họ. Đây là một yếu tố nền tảng hết sức quan trọng và cần thiết cho hạnh phúc hôn nhân.

Sự chung thủy
Sự thủy chung trong quan hệ vợ chồng giúp mỗi người tìm thấy ý nghĩa và giá trị đích thực trong đời sống hôn nhân và luôn mong muốn giữ gìn nó.

Nếu một mối quan hệ đến hồi kết thúc, nếu không thể vượt qua nó, xin hãy thành thật; bởi ngoại tình là một hành vi đáng trách nhất gây tổn hại đến rất nhiều người. Không phân biệt đàn ông hay phụ nữ, hạnh phúc trong hôn nhân nằm ở việc kiểm soát được ham muốn của bản thân.

Bất kể lý do gì, ngoại tình luôn có hại. Khi bạn có suy nghĩ này, xin hãy nghĩ xem bản thân có thể chịu được những tổn hại cho gia đình và con cái của mình hay không.

3. Tình nghĩa vợ chồng

Có một người chồng ngay từ nhỏ được bố mẹ chiều chuộng; lớn lên lại nhận được sự chăm sóc hết mình của vợ; ngoài 30 tuổi mà tính tình như một đứa trẻ. Cho đến khi người vợ bị ung thư, trước khi mất cô còn cố sắp xếp nhà cửa, tiền bạc chu đáo.

Trong lúc hấp hối, người vợ nói với chồng: “Anh sẽ làm gì nếu em không còn? Nếu tính khí anh mãi bốc đồng như vậy làm sao có thể chăm sóc và nuối nấng hai con?” Đến khi vợ mất, người chồng mới hiểu những gì người vợ đã làm cho mình, cho gia đình. Cô ấy không chỉ là mẹ của các con anh, là vợ của anh; mà còn là tri kỷ của anh.

Điều mà hôn nhân cần chỉ tình yêu là không đủ…
Tình nghĩa vợ chồng là sự khác biệt lớn nhất và đầu tiên ngay sau khi kết hôn, nó thực tế, sâu xa, ý nghĩa và trách nhiệm hơn tình yêu lãng mạn.

Cha mẹ già trăm tuổi rồi sẽ rời xa ta; con cái trưởng thành sẽ có cuộc sống riêng của chúng. Tuy nhiên, trên đời này sẽ không có ai yêu anh như vợ anh; tha thứ, lo lắng, miễn cưỡng chịu đựng anh…

Tình nghĩa vợ chồng là sự khác biệt lớn nhất và đầu tiên ngay sau khi kết hôn; nó thực tế, sâu xa, ý nghĩa và trách nhiệm hơn tình yêu lãng mạn. Cái tình nghĩa ấy chỉ cần một chút yêu thương; nhưng cần rất nhiều sự cảm thông, tôn trọng, tin tưởng và nhường nhịn.