Được vợ tự hào, được mọi người khen ngợi là một người chồng tốt, có bản lĩnh thì cũng hãnh diện lắm chứ! Nhưng đàn ông ai cũng mong được vợ thấu hiểu điều này

“Đàn ông gì mà so đo, tính toán với vợ như thế!”; “Làm chồng, làm cha thì phải biết hy sinh cho vợ, cho con chứ!”; “Chồng em giỏi giang quá!”… Những câu trách móc hoặc tâng bốc đại loại như thế nhiều khi lại chính là nguyên nhân khiến một số ông chồng càng trở nên “bí ẩn” hơn.

Đàn ông, họ ít khi dám hạch sách vợ theo kiểu như phụ nữ thường làm với chồng; có chăng chỉ là những lúc đã chuếnh choáng bởi hơi men.

Trong mắt chị em, đàn ông chỉ có thế thôi sao?

Như đã trở thành quy luật, làm đàn ông thì phải biết nhường nhịn, rộng lượng và chịu thiệt thòi hơn phụ nữ. Khi chưa yêu thì phải đi chinh phục; khi yêu rồi thì phải nâng niu, chiều chuộng “một nửa còn lại” của mình; còn khi “ván đã đóng thuyền” thì phải cố gắng làm sao cho vợ được hạnh phúc. Đó mới là bản lĩnh của người đàn ông!

Tuy nhiên, phụ nữ có thiên chức làm mẹ, làm vợ thì đàn ông cũng có thiên chức làm chồng, làm cha, với đầy đủ những quyền hạn và nghĩa vụ của mình.

Trong mắt chị em, đàn ông chỉ có thế thôi sao?
Có nhiều điều đàn ông ao ước vợ tinh tế nhận ra…

Có hai cô bạn lâu ngày mới gặp nhau; sau đôi lời thăm hỏi, một cô bắt đầu than vãn với bạn: “Dạo này mình với chồng đang xảy ra chiến tranh lạnh. Anh ấy bảo mình là người vợ chẳng tâm lý gì cả. Nhưng khổ nỗi anh ấy thích gì, nghĩ gì lại không nói. Chồng gì mà rắc rối, bí ẩn thế không biết!

Nghe thế, cô bạn kia liền cười nói: “Đàn ông cũng… trẻ con lắm! Với vợ thì họ chẳng thích gì to tát cả. Chỉ thích nấu ăn ngon, thích được âu yếm, vuốt ve, thích được khen ngợi, ngưỡng mộ. Thế thôi!

Nỗi lòng của các ông chồng chị em có thấu hiểu…

Rượu vào lời ra. Có khi, bí mật trong mong muốn của đàn ông lại được bật mí bởi chính các khổ chủ. Cứ nghe câu chuyện của hai người đàn ông sau thì rõ. Anh A nói: “Vợ bác trông như “người mẫu”! Lúc nào cũng nổi bật hẳn lên. Chảng bù cho nhà em luôn chìm lỉm. Bác mặc sức hãnh diện nhé!”

Những tưởng sẽ được dịp nở mày, nở mặt khi người đàn ông khác khen ngợi vợ mình; nào ngờ anh B lại đau khổ than vãn: “Ôi! Hãnh diện cái gì chứ! Tôi thì thích giản dị, tự nhiên; còn cô ấy thì… mỗi khi ra đường, tôi thấy mình với vợ cứ… so le, cộc lệch thế nào ấy!”. “Thì anh cũng phải “hình thức” lên một chút!” – anh chồng trẻ gợi ý.

Nỗi lòng của các ông chồng chị em có biết…
Đôi khi, có những chuyện đàn ông chỉ có thể thổ lộ với… đàn ông!

Anh B lại tiếp tục ngao ngán: “Vợ không tinh ý giúp thì thôi, chứ tôi chẳng tự chải chuốt cho chính mình được. Tiếc rằng vợ lại không thấu hiểu điều này…” Hình như cũng có sự đồng cảnh ngộ, anh A tâm sự: “Em thì cũng sung sướng gì đâu! Vợ em trẻ người non dạ lắm, chẳng biết “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ” nghĩa là gì cả. Đã thế còn học đòi “quyết đoán”, tự dàn xếp mọi thứ trong nhà mà chẳng cần hỏi ý em”.

Điều mà các ông chồng đều mong được vợ thấu hiểu…

Trên thực tế, đi vào cuộc sống gia đình điều quan trọng là mọi thứ cần phải được thông qua và thống nhất giữa hai vợ chồng. Người đàn ông bao giờ cũng tự coi mình là trụ cột trong nhà; nếu vợ có thái độ “chỉ đạo” thì rất dễ khiến người chồng tự ái.

Khi có thu nhập cao, dù người vợ hoàn toàn có khả năng tự lo chi tiêu cho cả gia đình; nhưng tốt hơn hết vẫn nên để người chồng cùng chia sẻ trách nhiệm đó. Có như vậy, người chồng mới cảm thấy mình là trụ cột; được tôn trọng, tự tin và thoải mái hơn.

Điều mà các ông chồng đều mong vợ thấu hiểu…
Sau lưng người đàn ông luôn có bóng dáng người phụ nữ của đời mình, (ảnh minh họa: internet).

Người ta nói, đằng sau sự thành công của người đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ. Điều đó đúng nhưng chưa đủ; bởi trong cuộc sống không phải lúc nào người đàn ông cũng thành công.

Vì thế, nhiều ông chồng đã đau khổ bổ sung rằng: “Đằng sau sự thất bại và những giây phút đau buồn của người đàn ông rất cần có sự cảm thông, an ủi và chở che của người phụ nữ”! Và giá như mọi bà vợ đều thấu hiểu điều đó!