Nóng: Thêm 112 ca; Covid-19 tràn đến chợ đầu mối Sài Gòn; dịch nấm đen khiến nhiều người phải khoét mắt, cắt mũi.

Thêm 112 ca

Trong đó có 3 ca nhập cảnh.

109 ca ghi nhận trong nước gồm: TP. HCM (50), Long An (21), Bắc Giang (18), Bình Dương (12), Hưng Yên (3), Phú Yên (2), Bắc Ninh (2), Quảng Ninh (1).

Dịch tràn đến các chợ đầu mối Sài Gòn

Tình hình chống dịch ở TP. HCM gian nan hơn khi Covid-19 xâm nhập các chợ đầu mối.

Sáng nay, thành phố ghi nhận 19 ca liên quan đến chợ đầu mối Bình Điền (quận 8), 14 ca liên quan đến cửa hàng quần áo Ngọc Hà (quận 1), 6 ca liên quan đến chợ Sơn Kỳ (quận Tân Phú). Chiều qua (24/6), thành phố cũng có tới 47 ca liên quan chợ Sơn Kỳ.

Các địa phương liên tục phát thông báo về việc phong tỏa nơi này, tìm người đến nơi kia, đã từng qua chỗ nọ cần phải đi khai báo y tế và theo dõi sức khỏe.

Trước đó, tối 23/6, HCDC khẩn tìm người đến 3 khu chợ là: chợ đầu mối Hóc Môn (huyện Hóc Môn), chợ Bình Điền (giáp danh giữa quận Bình Tân và quận 8) và chợ Sơn Kỳ (quận Tân Phú). Đây là những chợ đầu mối hàng chục nghìn người ra vào mỗi ngày (Đọc thêm).

Thêm nhiều ca dương tính ở Nghệ An, Quảng Ninh, Tiền Giang

Các ca dương tính với SARS-CoV-2 tiếp tục được ghi nhận ở Nghệ An (6), Quảng Ninh (1) và Tiền Giang (5).

Như vậy, từ 14/6 đến nay, Nghệ An ghi nhận 51 ca dương tính. Trong đó, có 3 ca liên quan đến chợ đầu mối Vinh. Còn đến sáng 25/6, tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Tiền Giang là 59 người (Đọc tiếp).

Nhiễm nấm đen: Chọn khoét mắt hay là chết

Nhiều người Ấn Độ tưởng thoát chết sau khi bình phục với Covid-19, lại một lần nữa phải vào viện vì bệnh nấm đen; hay còn gọi là mucormycosis.

Số ca mắc nấm đen tại Ấn Độ hiện đã vượt mức 31.000 người. Truyền thông Ấn Độ đưa tin hơn 2.100 người đã tử vong vì nấm đen.

Những người mắc nấm đen trải qua những triệu chứng phổ biến như giảm thị lực, sụp mí mắt, chảy dịch mũi. Trong rất nhiều trường hợp, phương pháp điều trị duy nhất có hiệu quả là cắt bỏ hết các tế bào nhiễm nấm, mà đa phần tập trung ở vùng mắt.

Những nạn nhân bị khoét mắt vì nấm đen.

Bác sĩ Nair từng điều trị cho hơn 100 người mắc nấm đen nói: “Nếu nấm phát triển ở xoang, chúng ta sẽ phải cắt mũi. Nếu nấm đen xâm nhập mắt, toàn bộ nhãn cầu, mi mắt và các cơ xung quanh sẽ phải bị loại bỏ, để lại vùng hốc mắt trơ trọi, trống rỗng.

Nếu không cắt bỏ hoàn toàn các tế bào nhiễm nấm đen, nấm có thể lan rộng đến não. Khi đó, tỷ lệ tử vong của người mắc nấm đen lên đến 50%”.

Nhiều bệnh nhân và người nhà họ thốt lên: “Covid-19 không là gì so với nấm đen”. Căn bệnh này không cho họ thời gian trì hoãn, mà phải nhanh chóng có lựa chọn nghiệt ngã, kiểu: Hoặc khoét mắt, cắt mũi; hay là chết! (Đọc tiếp)

Bắt nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh

Ngày 24/6, bà Vũ Liên Oanh, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh bị bắt khẩn cấp. Cùng ngày, bà Oanh bị truy tố về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Cùng bị bắt với bà Oanh còn có một số người từng là trưởng, phó phòng ở Sở Giáo dục Quảng Ninh. Một số lãnh đạo doanh nghiệp từng là đối tác của Sở này cũng bị khởi tố, bắt giam cùng ngày.

Bà Oanh khi đương chức Giám đốc Sở Giáo dục Quảng Ninh (ảnh: Vietnamfinance).

Bà Oanh làm Giám đốc Sở Giáo dục Quảng Ninh năm 2013, trước đó bà làm Chủ tịch Hội Phụ nữ tỉnh. Đầu tháng 11/2019, bà Oanh nghỉ hưu theo chế độ (Đọc tiếp).

Giá xăng sắp tăng mạnh?

Chiều mai 26/6, giá xăng đến chu kỳ điều chỉnh.

Hiện giá xăng thị trường thế giới đang đi lên, nên các chuyên gia dự đoán giá xăng trong nước khả năng tăng mạnh.

Nếu không tác động đến quỹ bình ổn, chiều mai giá xăng E5 RON 92 có thể tăng 450 đồng/lít, giá xăng RON 95 tăng 530 đồng/lít. Giá dầu diesel có khả năng tăng 400 đồng/lít; dầu hỏa tăng 370 đồng/lít và dầu mazut tăng 410 đồng/kg.

Nếu điều này xảy ra, giá các mặt hàng xăng trong nước sẽ có lần tăng thứ hai liên tiếp và đạt mức giá cao nhất kể từ ngày 30/1/2020 (Đọc tiếp).