Nóng: Gần 200 ca mới ở Sài Gòn; đề xuất cách ly F0 tại nhà; TP. Lào Cai mưa rất lớn, cuốn trôi nhiều ôtô

Trưa nay thêm 247 ca

Toàn bộ 247 ca đều ghi nhận trong nước; gồm: TP. HCM(196), Bình Dương (17), Long An (13), Phú Yên (6), Bắc Giang (4), Vĩnh Long (3), Đồng Tháp (3), Quảng Ngãi (2), Hà Tĩnh (2), Bắc Ninh (1)

Đồng Tháp liền lúc công bố 100 ca mới

Sáng nay, tỉnh Đồng Tháp được xác nhận có 100 ca Covid-19 mới.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp nói, 100 ca bệnh này là cộng dồn số ca nhiễm trong 2 ngày (do hôm nay mới được Bộ Y tế cấp mã số).  Như vậy, trong 2 ngày qua, Đồng Tháp trung bình có 50 ca nhiễm mới/ngày.

Đây là con số rất đáng báo động với tỉnh miền Tây này (Đọc tiếp).

Hơn 100 người tụ tập trong buổi buôn bán đất

Hôm qua, hơn 120 người đã tham dự sự kiện buôn bán bất động sản tại một nhà hàng ở phường Tân Phú, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. Khi bị phát hiện, họ đều đeo khẩu trang, nhưng không giữ khoảng cách trong một không gian náo nhiệt.

Khoảng 85 người được xét nghiệm nhanh, kết quả đều âm tính Covid-19. Sau đó, một công ty và 120 người tham gia sự kiện bị phạt với tổng số tiền hơn 321 triệu đồng vì vi phạm quy định phòng chống dịch.

Đề xuất cách ly F0 triệu chứng nhẹ tại nhà

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, đề xuất cần phân loại F0 thành các nhóm.

Nhóm F0 triệu chứng nặng hoặc người già, có bệnh nền mới cần điều trị tại cơ sở y tế. Nhóm triệu chứng nhẹ như chỉ sốt, ho, đau họng, mất khứu giác nhưng vẫn ăn uống bình thường, chụp X-quang phổi không bị tổn thương… thì cách ly tại nhà.

Ông Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương (ảnh chụp màn hình báo VnExpress).

Ông Nhung dự báo càng về sau, số ca nhiễm sẽ tăng cao, gây quá tải cho các bệnh viện. Nếu số bệnh nhân tăng lên hàng nghìn người rất khó đảm bảo năng lực điều trị trong bệnh viện. Trong khi hiện 84% người bệnh không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, không cần chăm sóc y tế.

Ông Nhung nói nếu vẫn duy trì biện pháp bắt buộc tất cả F0 cách ly, điều trị tại bệnh viện sẽ gây tốn kém nguồn lực và “không cần thiết” (Đọc tiếp).

Cảnh báo biến thể Lambda sẽ kháng vắc xin

Biến thể Lambda đang hoành hành ở Nam Mỹ được dự báo sẽ kháng vắc xin. Cụ thể, tờ Metro dẫn nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Chile ở Santiago (Chile) cho thấy “các biến đổi trong gai protein của biến thể Lambda có thể đào thoát để trung hòa các kháng thể và tăng cường tính lây nhiễm”.

Bài báo cho biết, nghiên cứu trên dựa trên đánh giá mẫu máu của các nhân viên y tế đã được tiêm vắc xin CoronaVac từ Trung Quốc (Đọc tiếp).

TP. Lào Cai mưa rất lớn, cuốn nhiều ôtô

Từ đêm qua đến sáng nay, TP. Lào Cai có mưa rất lớn. Tại phường Nam Cường (TP Lào Cai) có mưa rất to, cục bộ lượng mưa lên tới 117mm (tính từ 19h ngày 4/7 đến 7h ngày 5/7).

Mưa lớn ở TP. Lào Cai (ảnh: FB Lào Cai online).

Trên tuyến đường Lê Thanh (phường Bắc Cường), nước mưa ngập sâu từ 50-80cm, có điểm trên 80cm. Nhiều gia đình không kịp ứng phó nên bị thiệt hại về tài sản, hư hỏng nhà cửa. Nhiều ôtô ngập sâu trong nước.

Đến trưa nay, tại nhiều tuyến phố nước đã rút dần.

Mưa đá khiến hàng trăm tấn sầu riêng bị rụng

Chiều 4/7, một trận giông lốc lớn kèm mưa đá ập tới huyện Đắk Mil (Đắk Nông).

Theo báo cáo ban đầu, có 23 ngôi nhà bị tốc mái; riêng xã Thuận An hơn 600 ha và xã Đắk Sắk khoảng 50 ha sầu riêng bị rụng trái do giông, lốc. Ước tính, có hàng trăm tấn sầu riêng non bị rụng.