Chứng kiến ​​cuộc nói chuyện qua điện thoại của cặp đôi dưới đây; khiến tôi suy ngẫm về cách các cặp đôi nói chuyện và đối xử với nhau ngày nay.

Gia đình vốn dĩ là nơi để yêu thương, chứ không phải là nơi để xả giận trút hờn. Với người thân yêu nhất chúng ta còn không yêu thương, chăm sóc thì còn biết yêu thương ai đây?

Tôi có một người bạn thân từ nhỏ đã mở một tiệm nail. Hôm trước, tôi tranh thủ đến thăm và mời cô ấy đi ăn với tôi; khi thấy cô ấy đang làm việc cho một khách hàng, tôi đã ở lại và chờ đợi. Vị khách đến làm nail là một người phụ nữ có vẻ ngoài đoan trang, ăn mặc giản dị; nhưng khí chất toát lên vẻ quý phái dịu dàng khiến tôi chú ý.

Vợ chồng dễ nói chuyện với nhau chính là bí quyết giữ lửa tình yêu sau hôn nhân

Trong khi cô đang làm móng thì có một cuộc điện thoại gọi đến; giọng nói trên đầu dây là một người đàn ông. Anh ấy nhờ nữ khách này giặt đồ giúp, hai người nói chuyện rất dễ chịu; lúc đầu tôi và bạn tôi đoán hai người là người yêu của nhau.

“Em yêu, em đang ở đâu!

Em đang ở tiệm làm móng.

Khi em làm xong, em có bận gì không?

Vâng, em không bận, em sẽ về nhà ngay sau khi xong việc.

Vậy em có thể giúp anh giặt hai áo khoác ở nhà được không? Tuần sau anh đi công tác nên cần dùng đến.

Một màu xanh đậm và một màu trắng phải không? Vâng em biết.

Cảm ơn em, vất vả cho em rồi. Vậy thì còn gì bằng, anh cúp máy trước!”

Cô bạn làm móng và tôi nghe vậy liền tò mò hỏi khách: “Đó là bạn trai của chị phải không?”

Vị khách nữ vui vẻ trả lời: “Bạn trai gì chứ, là chồng chị đấy. Chị với anh ấy kết hôn đã được 10 năm rồi”.

Vợ chồng dễ nói chuyện với nhau là bí quyết giữ lửa tình yêu sau hôn nhân
Vợ chồng nói chuyện dễ chịu, ấm áp là bí quyết giữ lửa tình yêu sau hôn nhân.

Hai đứa tôi nghe xong đều ngạc nhiên: “10 năm rồi?”

Chúng tôi ngạc nhiên vì bạn biết đấy, những cặp vợ chồng cưới nhau lâu thường như thế này; khi nhấc máy câu đầu tiên là: “Alo, đang ở đâu? Giặt hai chiếc áo khoác trên kệ nhé, cần dùng để đi công tác vào tuần tới!”.

Điều xuất phát từ trái tim sẽ đến được trái tim…

Người đàn ông ở đầu dây bên kia hoàn toàn trái ngược. Vị khách nữ cho biết thêm, anh là người đàn ông ấm áp; dù với ai, dù là người già hay trẻ em, anh vẫn dùng thái độ hòa nhã, nhẹ nhàng khi nói chuyện.

Thời gian đầu khi mới yêu anh, chị có chút xa lạ với nhà chồng. Vì ở nhà anh chị chỉ tiện làm một số việc như mua hoa quả, nấu cơm hay dọn dẹp nhà cửa; nhưng các thành viên trong gia đình cứ không ngừng cảm ơn. Bố mẹ chồng ai cũng vậy, từ cháu nội, con cháu trong nhà đến hàng xóm; chỉ cần ai đó giúp đỡ một chút là nhất định sẽ nói lời cảm ơn.

Điều xuất phát từ trái tim sẽ đến được trái tim.
Vợ chồng dùng thái độ hòa nhã, nhẹ nhàng khi nói chuyện với nhau là cách dạy con tốt nhất.

Sau đó, cô phát hiện ra rằng đó không phải là những lời sáo rỗng; mà thực sự là từ trái tim của họ. Kết hôn vào một gia đình như vậy, tính cách của cô cũng dần thay đổi.

Vợ chồng dễ nói chuyện ít khi cãi vã, việc gì cũng dễ thương lượng…

Trước đây, chị có tính cách rất hay cáu gắt; nhưng càng về sau, nhiều người cho rằng chị đã thay đổi; đến nỗi bố mẹ đẻ của chị cũng không nhận ra. Mẹ chị cho biết sau khi kết hôn, tính tình như hai người khác nhau; đối xử với mọi người rất nhã nhặn, hòa nhã, không bao giờ to tiếng.

Chị cảm thấy mình thực sự may mắn vì nhờ có gia đình anh ấy mà các con sinh ra ngoan ngoãn, lanh lợi, thông minh, cách ăn nói, cư xử giống hệt ông bà nội. Tuy còn nhỏ nhưng các con đã biết cách quan tâm đến người khác; nên ai gặp chúng cũng liền yêu mến.

Vợ chồng dễ nói chuyện ít khi cãi vã, việc gì cũng dễ thương lượng.
Vợ chồng dễ nói chuyện ít khi cãi vã, việc gì trong nhà cũng dễ thương lượng.

Câu chuyện của vị khách nữ thực sự khiến chúng ta phải suy nghĩ về cách cư xử, ăn nói của các thành viên trong gia đình. Nói chuyện nhẹ nhàng, ấm áp là nền tảng cho một gia đình hạnh phúc. Người với người khi xung đột cũng là vì hơn nhau một chút khẩu khí, ai cũng muốn lấn át đối phương, muốn thắng, nhưng kỳ thực, cái thắng với người thân thì cũng thua rồi.

Là vợ chồng, đừng cố hơn thua nhau vì một chút khẩu khí…

Trời mưa, vợ không có ở nhà, muốn nhờ chồng cất hộ quần áo nên gọi, thay vì nói: “Trời sắp mưa anh ạ, anh giúp em cất đồ nhé. cảm ơn anh nhiều! ” thì lại nói: “Trời sắp mưa, không biết cất quần áo đi hay lại ngồi chúi đầu vào điện thoại?”. Nếu đúng như vậy thì sẽ có một cuộc cãi vã xảy ra, nghiêm trọng hơn với những ông chồng nóng tính, anh ta có thể còn đập cả điện thoại.

‘Dễ nói chuyện’ là điều quyết định tình yêu vợ chồng và hạnh phúc gia đình
Vợ chồng có thể nói chuyện dẽ chịu với nhau cũng là cách thay đổi vận mệnh của gia đình tốt nhất (ảnh: internet).

Tính cách của một người phần lớn bị ảnh hưởng bởi gia đình. Một gia đình mà mọi người đều tôn trọng lẫn nhau; ăn nói có chừng mực thì đây chính là nơi ươm mầm những đứa con ưu tú. Còn nếu một gia đình thường xuyên xảy ra cãi vã, hơn thua đúng sai thì con cái là người đau khổ nhất; chúng sẽ trở nên tự ti, phải sống trong cảnh u ám, căng thẳng mà ít khi có thể nở một nụ cười trên môi.

‘Dễ nói chuyện’ là điều quyết định tình yêu vợ chồng và hạnh phúc gia đình. Thay đổi cách nói chuyện cũng là thay đổi vận mệnh của gia đình!