Trong hôn nhân, phụ nữ nên nhớ có những điều đừng bao giờ thực hiện nếu không muốn mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu sứt mẻ.

Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu có thuận hòa hay không liên quan mật thiết đến hạnh phúc của phụ nữ sau khi kết hôn. Khi mối quan hệ này không được tốt đẹp thì cuộc sống của cả hai vợ chồng sẽ khó trọn vẹn hạnh phúc. Bởi vậy, là phụ nữ khi về làm dâu nhớ đừng dại dột để phạm sai lầm.

3 điều phụ nữ đừng bao giờ làm để mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu luôn được thuận hòa

1. Đừng phủ nhận toàn bộ kinh nghiệm của mẹ chồng

Có nhiều chị em sau khi kết hôn, khi sống chung với nhà chồng thì thường có suy nghĩ rằng tư tưởng của mẹ chồng lạc hậu; không theo kịp thời đại, không tiếp nhận cái mới. Điều này có thể nhìn thấy qua việc mẹ chồng chậm chạp khi sử dụng những đồ dùng điện tử; hoặc áp dụng một số kinh nghiệm thời các cụ vào chuyện chăm sóc con cháu.

Lúc này, nhiều nàng dâu sẽ lấy những hiểu biết của mình để dạy ngược lại mẹ chồng làm sao cho theo kịp thời đại. Thậm chí còn áp đặt ý kiến của bản thân; phủ nhận toàn bộ kinh nghiệm mẹ chồng mấy chục năm đúc rút theo cách thẳng thừng, không nể mặt.

Đừng phủ nhận toàn bộ kinh nghiệm của mẹ chồng
Đôi khi những kinh nghiệm nuôi dạy con của mẹ chồng rất hữu ích.

Nếu là một người con dâu thông minh, khôn khéo sẽ không bao giờ hành xử như thế với mẹ chồng. Bởi họ hiểu muốn sống hòa hợp với mẹ chồng thì cần phải tôn trọng và thấu hiểu một số tư tưởng có thể coi là xưa cũ của mẹ chồng.

Họ thay vì phủ nhận hoàn toàn thì sẽ nói chuyện nhẹ nhàng; hoặc tìm cách đưa ra những dẫn chứng uy tín, cụ thể từ bác sĩ, chuyên gia trong việc chăm sóc con cháu. Về việc giúp mẹ chồng sử dụng đồ điện tử hay đồ dùng hiện đại trong nhà; họ cũng sẽ kiên nhẫn, nói năng lễ độ, nhẹ nhàng; để mẹ chồng có thể vui vẻ tiếp nhận.

Phụ nữ biết kính trọng và dành cho mẹ chồng sự tôn trọng mới có thể giúp cho cuộc sống gia đình thuận hòa êm ấm và bền chặt hơn.

2. Không nghe theo mẹ chồng tất cả mọi chuyện

Nhiều người phụ nữ có tính cách mềm yếu, dịu dàng; họ cho rằng chỉ cần ngoan ngoãn, tất tần tật nghe theo lời mẹ chồng thì cuộc sống mới có thể yên ấm, hạnh phúc.

Tuy nhiên, trong cuộc sống, đôi khi lối suy nghĩ này lại khiến bản thân rơi vào hoàn cảnh bế tắc. Bởi thực tế có những mẹ chồng cũng có tính ích kỷ; đôi khi bắt buộc con dâu phải làm theo toàn bộ lời mình nói; cho dù yêu cầu đó có vô lý ra sao.

Nếu người con dâu chỉ biết phục tùng, không dám nói ra suy nghĩ và ý kiến của mình thì sẽ gặp nhiều vất vả; thậm chí cuộc sống của nàng dâu trong nhà chồng cũng thụ động, có khổ cũng chẳng dám than. Điều này không làm cho mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu tốt đẹp hơn; mà trái lại, mẹ chồng rất có thể sẽ thấy con dâu không có chính kiến; chỉ biết dựa vào con trai mình để sống.

 Không nghe theo mẹ chồng tất cả mọi chuyện
Sống chung với mẹ chồng chưa bao giờ là điều dễ dàng với các nàng dâu.

Bởi vậy, trong cuộc sống gia đình, phụ nữ đừng dựa hoàn toàn vào lời mẹ chồng nói; mà bản thân mình cũng cần chính kiến. Phụ nữ thông minh sẽ luôn tôn trọng mẹ chồng, muốn sống hòa thuận với mẹ chồng. Cô ấy sẽ làm tốt những gì mình nên làm; sẵn sàng chăm sóc mẹ chồng lúc bà ốm hay mệt mỏi.

Tuy nhiên đối với những yêu cầu vô lý, khắt khe; hay sự can thiệp quá sâu từ mẹ chồng đến cuộc sống hôn nhân của mình; thì họ sẽ kiên định với nguyên tắc của mình, thẳng thắn bày tỏ ý kiến; và đương nhiên sẽ không phục tùng một cách mù quáng. Điều này sẽ khiến mẹ chồng thấy nể trọng con dâu nhiều hơn.

3. Đừng bao giờ chỉ trích mẹ chồng trước mặt chồng

Trên thực tế, có nhiều mối quan hệ mẹ chồng – con dâu không được hòa thuận, êm ả; khiến cho nàng dâu vô cùng bức xúc. Và đối tượng để họ tìm đến và “trút cơn giận” chính là chồng mình.

Và khi uất ức, có thể họ sẽ có lời nói không hay để chỉ trích mẹ chồng; lên án bà vô lý… Nhưng chị em có biết thì thật sự chẳng có người đàn ông nào vui vẻ nổi khi mẹ mình bị vợ nói những lời không hay. Những lời chỉ trích của vợ với mẹ chồng đôi khi lại là nguyên nhân dẫn đến tình cảm vợ chồng sứt mẻ; tình cảm mẹ chồng nàng dâu không thể nào cứu vãn được nữa.

Để mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu tốt đẹp có 3 điều nên tránh
Sự nóng vội, lời nói cáu gắt hay nặng nề chẳng bao giờ là phương án tốt khi giải quyết vấn đề mẹ chồng nàng dâu cả, (ảnh minh họa: internet).

Thay vào đó, người vợ thông minh, tinh tế sẽ có cách uyển chuyển hơn; nhẹ nhàng nói chuyện với chồng về vấn đề mình đang gặp phải. Họ cũng không gây áp lực nặng nề lên chồng; bởi họ hiểu ở giữa, chồng mới là người đau đầu và khó giải quyết nhất.

Kết hôn rồi, bất cứ người phụ nữ nào cũng muốn gia đình hòa thuận, hạnh phúc. Tuy nhiên, nếu như chẳng may mối quan hệ với mẹ chồng chưa thuận; thì phụ nữ hãy bình tĩnh để tháo gỡ khúc mắc và giải quyết. Đừng bao giờ nóng giận, cư xử không hay để ảnh hưởng đến chính cuộc hôn nhân của mình.