Theo các chuyên gia, dậy sớm tập thể dục là thói quen tốt nhưng điều này sẽ phản tác dụng nếu ép cơ thể vào tình trạng thiếu ngủ.

Tập thể dục vào buổi sáng rất tốt vì nó giúp tăng cường năng lượng trong cơ thể; khiến tâm trạng tốt hơn cho ngày mới. Chuyên gia sức khỏe và huấn luyện viên giảm cân người Mỹ, Stephanie Mansour cho biết: “Khi bắt đầu một ngày của mình với một lựa chọn lành mạnh, có nhiều khả năng đưa ra những lựa chọn lành mạnh hơn; chẳng hạn như ăn những thực phẩm bổ dưỡng và vận động nhiều hơn”. Nhưng điều này không có nghĩa là tất cả mọi người nên tập thể dục vào buổi sáng.

Hình thành thói quen dậy sớm tập thể dục mỗi ngày

Trong một số trường hợp, cố gắng dậy sớm để tập thể dục là một cách sai lầm. Stephanie Mansour chỉ ra, nếu là người không thích dậy sớm hoặc tập thể dục buổi sáng; đừng dậy sớm và ép bản thân vào một thói quen tập luyện.

Hình thành thói quen dậy sớm tập thể dục cho cơ thể mỗi ngày
Ngủ dậy sớm là việc rất khó thực hiện đều khi cơn buồn ngủ giữ nằm lại giường lâu hơn. Nhưng dậy sớm có nhiều lợi ích cho sức khỏe; cải thiện chất lượng cuộc sống rõ rệt (ảnh chụp màn hình: cafef.vn).

Trong trường hợp này, đang vượt qua hai rào cản. Thứ nhất, buộc phải dậy sớm khi không thích dậy sớm. Thứ hai, ép bản thân tập thể dục, khi đó không phải là thói quen vốn có.

Theo các chuyên gia, nên bắt đầu với việc vượt qua từng chướng ngại để dần hình thành thói quen cho cơ thể. Có thể bắt đầu bằng một buổi tập thể dục ngắn sau giờ làm việc; đi dạo sau bữa ăn tối hoặc dành cuối tuần để vui chơi năng động. Khi đã thực hiện việc vận động thành một phần thói quen sinh hoạt hàng ngày, thì có thể bắt đầu thử những bài tập thể dục buổi sáng.

Nên phân bổ thời gian ngủ và tập thể dục như thế nào là tốt nhất?

Giấc ngủ quan trọng không kém đối với cơ thể. Mặc dù ăn không đủ có thể khiến cơ thể thay đổi trọng lượng, nhưng thiếu ngủ lại ảnh hưởng đến thói quen ăn uống; ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. Ngoài ra, những bài tập được thực hiện vào buổi sáng, khi đang còn buồn ngủ và uể oải sẽ rất kém hiệu quả. Trong trường hợp này, việc cắt giảm thời gian ngủ để tập thể dục có hại nhiều hơn là có lợi.

Do đó, trong trường hợp không ngủ đủ 7 – 8 tiếng thì tốt nhất nên ưu tiên điều đó. Giấc ngủ giúp giảm cortisol – chất sinh ra khi căng thẳng vì nhịp sống hối hả. Trong trường hợp là người thường xuyên làm việc căng thẳng, Stephanie Mansour khuyên nên phân bổ thời gian tập luyện để không ảnh hưởng đến thời gian ngủ.

Thói quen dậy sớm tập thể dục hay ngủ thêm thì tốt hơn?
Cân bằng thời gian cho giấc ngủ và việc tập thể dục trong ngày sẽ giúp đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn (ảnh chụp màn hình: laodong.vn).

Đối với những người thường xuyên bị căng thẳng cao độ, nên chọn những hình thức vận động nhẹ nhàng như đi bộ, tập yoga… để thư giãn thay vì những môn thể thao phải thức khuya, dậy sớm. Cũng có thể thử các bài tập thể dục ngắn 5-10 phút; chẳng hạn như đi bộ về nhà, leo cầu thang,… Toàn bộ các hoạt động này tương đương với việc tập luyện, trong khi không yêu cầu phải dành một khoảng thời gian nhất định cho nó.

Dậy sớm tập thể dục và ngủ đủ giấc đều rất quan trọng. Nhưng cũng nên sắp xếp thời gian cân bằng để không gây hại cho sức khỏe.