Người xưa có câu “thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn”, khi vợ chồng tâm đầu ý hợp thì hạnh phúc sẽ mãi bền lâu.

Nhiều cặp vợ chồng đều chia sẻ rằng yêu và hôn nhân là hai thái cực; và kết hôn rồi thường sẽ không còn lãng mạn đủ thứ như khi yêu. Bởi vậy, sau kết hôn, nếu như thiếu đi sự quan tâm, chia sẻ của đối phương sẽ khiến người còn lại dễ bị rơi vào trạng thái cô độc.

Chính vì thế, là vợ chồng thì lúc nào cũng nên dành sự quan tâm, chăm sóc cho nhau nhiều hơn để hạnh phúc luôn được đong đầy. Để có thể xây đắp một gia đình êm ấm, hạnh phúc thì vợ chồng tâm đầu ý hợp là điều rất quan trọng.

Dưới đây là 11 dấu hiệu tâm đầu ý hợp của những cặp vợ chồng hạnh phúc!

1. Vợ chồng luôn có thể trò chuyện như hai người bạn

Có rất nhiều cặp vợ chồng nên duyên bắt đầu từ một tình bạn đẹp. Bởi khi từ tình bạn chuyển sang tình yêu là đã có cả một quãng thời gian dài chia sẻ và thấu hiểu. Và nền tảng cơ bản và quan trọng nhất trong hôn nhân đôi khi lại không hẳn bắt đầu tình yêu nồng cháy; mà lại chính là từ một tình bạn đẹp.

Vợ chồng luôn có thể trò chuyện như hai người bạn
Có tình bạn sẽ khiến tình yêu vợ chồng bền chặt hơn!

Bởi nếu trong hôn nhân mà thiếu đi tình bạn hoặc tri kỉ, thì hai người sẽ khó hòa hợp với nhau; cho dù miễn cưỡng ở bên nhau thì cũng không có hạnh phúc và bền lâu.

2. Cả hai có cùng quan điểm tích cực

Cuộc sống vốn có rất nhiều bộn bề lo toan; đặc biệt là khi bước vào cánh cửa hôn nhân thì những lo toan đó sẽ tăng lên gấp bội. Khi này, với quan điểm tích cực sẽ đem lại viễn cảnh tương lai tươi sáng; và tâm trạng ổn định trong bất kỳ hoàn cảnh nào của cuộc sống.

Qua tìm hiểu mức độ hài lòng trong cuộc sống hằng ngày và khoảng thời gian sau đó của các cặp vợ chồng; các nhà nghiên cứu của tạp chí Tính cách và Tâm lý xã hội (Hoa Kỳ), tiết lộ rằng: “Các cặp vợ chồng cảm thấy hạnh phúc hơn khi cả hai có cùng quan điểm sống và nguồn năng lượng tích cực. Lý tưởng nhất là vợ chồng chia sẻ với nhau quan điểm ấy; hay ít ra một trong hai người có đủ “lực” để thu hút người còn lại. Ngược lại, nếu bạn nhìn cuộc sống là một màu đen tối, nhiều bất trắc và luôn tìm cách tránh né, đối phó với chúng thay vì tìm kiếm những điều tốt đẹp thì cơ hội tìm kiếm hạnh phúc sẽ giảm bớt”. Vậy không lý do gì phải tiêu cực đúng không nào!

3. Khi hiểu được ý nghĩa bạn tốt của bạn đời

Trong cuộc sống hôn nhân, dựa vào cảm giác an toàn và tình bạn; ta có thể dự đoán hạnh phúc viên mãn vợ chồng. Trên thực tế, hạnh phúc hôn nhân càng bền chặt đó là khi mỗi người biết rõ chính mình và có nhận thức đúng đắn về mối quan hệ.

Vợ chồng tâm đầu ý hợp là khi hiểu được ý nghĩa bạn tốt của bạn đời
Là vợ chồng hãy cùng đem lại niềm vui cho nhau trong cuộc sống!

Đặc biệt, tình bạn rất quan trọng cho cuộc sống vợ chồng về sau này; khi mà quan hệ thể chất của cả hai dần suy giảm theo tuổi tác. Vợ chồng luôn biết hỗ trợ nhau; cùng chia sẻ những sở thích chung; cùng đem lại niềm vui cho nhau trong cuộc sống; đây chính là cách tận hưởng hạnh phúc vợ chồng ngay từ bây giờ và mãi về sau.

4. Cùng có chung cái nhìn và quan điểm về cuộc sống

Dù là là đàn ông hay phụ nữ thì trong mối quan hệ bạn bè; hay các mối quan hệ xã giao khác, ai cũng đều thích kết giao và ở bên những người có nhiều điểm chung và có cùng cái nhìn về cuộc sống.

Điều này sẽ giúp cho cả hai luôn dễ dàng chia sẻ và luôn biết tôn trọng nhau. Vợ chồng là những ngày tháng sống bên nhau dài lâu; nên việc có cái nhìn và quan điểm tương đồng càng trở nên quan trọng hơn; điều này giúp tình cảm luôn gắn bó; vợ chồng có thể cùng nhau vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

Và khi mục tiêu sống và những nguyên tắc sống của vợ chồng quá khác biệt; hay đối lập thì sẽ dễ xảy ra bất đồng, gia đình luôn cãi vã và dẫn đến rạn nứt, đổ vỡ.

5. Vợ chồng tâm đầu ý hợp là luôn đủ thấu hiểu và tin tưởng lẫn nhau

Dù trong bất cứ mối quan hệ nào trong xã hội, thì hiểu đối phương là tiền đề cơ bản nhất; trong đó có cả tình cảm vợ chồng. Hiểu ở đây không chỉ là hiểu về tính cách, sở thích; mà còn phải hiểu về tình cảnh gia đình, tình trạng giáo dục, thói quen sống; và những ước mơ, nguyện vọng của người kia. Nhưng mỗi người đều cần có những bí mật riêng tư, những góc riêng của cuộc đời mình.

tâm đầu ý hợp là luôn đủ thấu hiểu và tin tưởng lẫn nhau
Sự tin tưởng giúp hôn nhân luôn bền vững.

Vậy nên, sự thấu hiểu ở đây không có nghĩa là cứ phải cố tìm hiểu và khám phá tất cả mọi thứ liên quan đến người kia. Đây không chỉ là sự thiếu tôn trọng đối phương; mà còn chứng tỏ hai người không đủ tin tưởng nhau; luôn muốn kiểm soát và xâm phạm quyền riêng tư cần thiết của mỗi người. Vậy nên, là vợ chồng cần lắm sự thấu hiểu và tin tưởng lẫn nhau.

6. Luôn cảm thấy thoải mái và hạnh phúc bên nhau

Những cặp vợ chồng tâm đầu ý hợp luôn cảm thấy hạnh phúc khi ở bên nhau mà không cần gì cả. Họ có thể trò chuyện thủ thỉ với nhau cả ngày mà không để bị ảnh hưởng bởi những thứ hiện đại xô bồ của cuộc sống này, như: các chương trình trên tivi hay những sự ồn ào náo nhiệt ngoài đường…

Họ có những hoạt động thú vị lành mạnh khác; như cùng nhau thư giãn ở công viên hay đi tản bộ, ngắm cảnh thiên nhiên…Điều này không chỉ giúp kích thích tâm trạng và cảm xúc; mà nó còn kết nối tinh thần lẫn thể chất, tăng sự mật thiết tình cảm vợ chồng.

7. Dễ dàng thổ lộ cùng nhau dù xảy ra bất cứ chuyện gì

Có câu “bát đũa còn có lúc xô” thế nên vợ chồng dù có hợp nhau đến mấy thì cũng khó tránh khỏi lúc xảy ra bất đồng, mâu thuẫn hoặc hiểu lầm. Tuy nhiên, những bất đồng, hiểu lầm đó không đáng sợ; mà đáng sợ nhất là khi cả hai không thể, không muốn chia sẻ, thổ lộ tâm tư nguyện vọng với nhau.

Dễ dàng thổ lộ cùng nhau dù xảy ra bất cứ chuyện gì
Cởi mở sẻ chia là cách giúp vợ chồng hiểu nhau hơn.

Điều này, sẽ khiến mâu thuẫn ngày càng lớn và nguy cơ đổ vỡ hôn nhân càng cao. Vì vậy, nếu trong cuộc sống vợ chồng bạn và nửa kia luôn dễ dàng bày tỏ, nói chuyện hòa bình với nhau khi có mâu thuẫn; thì chắc chắn cuộc sống hôn nhân sẽ luôn hòa hợp và bền vững.

8. Có trực giác tốt về bạn đời

Chuyên gia các mối quan hệ Monique Honaman, chia sẻ: “Đôi khi, chúng ta cố gắng để não đưa ra những quyết định, thay vì lắng nghe trái tim nhiều hơn. Trong các mối quan hệ, trực giác và những thông điệp từ trái tim thường đúng hơn là từ não và theo logic. Bởi não có thể thông báo với bạn một người tâm đầu ý hợp, nhưng nếu không có trái tim, bạn sẽ gặp rắc rối”. Vậy nên, hãy yêu thương bạn đời của mình bằng cả trái tim nhé!

9. Vợ chồng tâm đầu ý hợp luôn biết bao dung cho nhau

Đã làm người thì không ai hoàn hảo cả; và không ai tránh được có lúc phạm sai lầm; và ai cũng có khuyết điểm. Trong hôn nhân, có một sự thật là vợ chồng ở bên nhau càng lâu, thì sẽ ngày càng phát hiện nhiều điểm không hài lòng ở đối phương.

11 dấu hiệu vợ chồng tâm đầu ý hợp cùng nhau xây đắp hạnh phúc
Thế nên, để có thể gắn bó cuộc đời với nhau bền lâu và hòa hợp; thì cả hai cần có trái tim rộng mở, vị tha, đủ để bao dung cho người bạn đời của mình (ảnh: Pexels)

Nhưng không phải vì vậy mà mù quáng bỏ qua qua lỗi lầm của đối phương; mà còn cần có cái nhìn tỉnh táo, đúng đắn trong mọi vấn đề; để cùng nhau tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục, cùng giúp nhau tiến bộ và hoàn thiện; để từ đó hạnh phúc hôn nhân mới được bền lâu.

10. Biết chấp nhận lẫn nhau

Hai con người khác nhau về tính cách, giới tính, quan điểm, lối sống; khi về chung sống một nhà sẽ có nhiều điều khó có thể hòa hợp ngay. Và ngay cả những cặp đôi hạnh phúc nhất đôi khi cũng còn có những điều chưa hài lòng về bạn đời của mình.

Không phải cặp vợ chồng tâm đầu ý hợp là không tìm ra lỗi của nhau; hay vì tình yêu mà họ sẽ thay đổi bản tính cố hữu vì đối phương.

Sau kết hôn, nhiều cặp vợ chồng thường cố gắng để thay đổi lẫn nhau; nhưng thực tế là rất khó; chỉ khi người đó tự nguyện thay đổi. Vậy nên, nếu muốn tâm đầu ý hợp, cả hai cần sẵn lòng chấp nhận tất cả những ưu khuyết của người bạn đời..

11. Khi có cùng sở thích và chí hướng

Trong cuộc sống mỗi người đều có sở thích, chí hướng riêng; và không ai có thể bắt ép người khác sống theo nguyện vọng và ý muốn của mình. Tuy nhiên, nếu cả hai muốn có cuộc sống vợ chồng hạnh phúc, hòa thuận và bền vững; thì chí ít đôi bên phải có những sở thích, chí hướng tương đồng nhau. Điều này sẽ giúp cả hai có động lực phấn đấu vì hạnh phúc gia đình.

Cuộc sống hiện đại khiến chúng ta luôn xoay vần trong bộn bề lo toan; nhưng để luôn thấu hiểu và đồng cảm; cũng như giữ cho gia đình luôn thuận hòa, êm ấm; thì vợ chồng hãy cố gắng luôn dành thời gian cho nhau nhiều hơn mỗi ngày nhé!

Vợ chồng tâm đầu ý hợp chính là cái gốc của cuộc sống gia đình bền vững và hạnh phúc! Hãy luôn trân quý nhân duyên vợ chồng kiếp này nhé!

Xem thêm: